Người không cho đất nghỉ (05/06/2015)

Với diện tích mô hình 8ha đất sản xuất, ông dành 2ha ao thả cá, 2ha rừng keo, 3000 m2 chuồng trại chăn nuôi, 2,5 ha ruộng trồng màu chủ yếu là ngô, sắn, 0,5 ha chè và hơn 2 mẫu lúa. Bên cạnh đó, ông còn nuôi 90 con dê 50 con lợn rừng và lợn Mán, 1000 con gà Mía và gà siêu đẻ. Sau một năm, trừ tất cả chi phí, mô hình vườn - ao - chuồng - rừng (VACR) của gia đình ông cho thu lãi gần 500 triệu đồng, trong đó lãi suất từ nuôi dê hơn 300 triệu đồng, gà 150 triệu, cá hơn 100 triệu và gần 100 triệu từ hoa màu và keo. Câu chuyện làm giàu của ông Quyết gặp rất nhiều thử thách nhưng có nghị lực nên đã vượt qua.
 

Sau hơn 20 năm gắn bó với mô hình VACR, ông Quyền chia sẻ với chúng tôi một số kinh nghiệm: Trước hết là chăn nuôi, phải thường xuyên theo dõi đối với đàn gia súc, gia cầm để phát hiện dịch bệnh và chữa chạy kịp thời. Bên cạnh đó, thường xuyên khử trùng, tiêm phòng vắcxin phòng bệnh theo từng thời vụ, thời tiết để tránh được dịch bệnh. Đối với dê thì phải làm sàn để dê khỏi bị đi ỉa và chết, mỗi ngày phải thả dê 4-5 tiếng để dê ăn và thoáng. Đối với sản xuất, chọn những giống mới ra, thường xuyên cải tạo đất để cây phát triển.
 
Không những phát triển kinh tế giỏi, ông Quyền và gia đình còn tích cực giúp đỡ bà con trong xóm về gà đẻ, gà giống về để họ thử nghiệm sản xuất. Cùng với đó, ông cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với bà con trong xóm để bà con có thêm kinh nghiệm sản xuất. Hơn nữa, đối với hầu hết các gia đình khi có nhu cầu ông đều cấp hạt giống hoặc cho vay không lấy lãi để bà con sản xuất. Khi được hỏi về dự định trong tương lai, ông Quyền cho biết: Tôi muốn mở rộng mô hình của mình hơn nữa, trong thời gian tới ông dự định nhập một số loại dê, gà và lợn mới để nâng cao hiệu quả kinh tế. Mặt khác, tôi sẽ giúp đỡ về vốn và con giống cho một số hộ gia đình trong xóm để họ xây dựng mô hình. 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao