Người phụ nữ xây dựng thương hiệu chè sạch Tức Tranh (03/11/2017)

Đến với làng nghề chè xóm Thác Dài, xã Tức Tranh, nhắc đến bà Lê Thị Thu Thủy dường như ai cũng biết. Bởi lẽ, bà là người đầu tiên ở nơi đây đã xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm chè của mình, mang tên Thúy Ngọc trà.

Bà Thủy giới thiệu về quy trình đóng bao bì sản phẩm Thúy Ngọc trà cho khách tham quan

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp bà đó là một người phụ nữ ngoài 50 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và có giọng nói ấm áp…Vừa trò chuyện, bà vừa nhanh tay kiểm tra lại mẻ chè mới sao. Bà kể: tôi bắt đầu làm nghề chè từ năm 1975. Gắn bó hơn nửa cuộc đời của mình với cây chè, được chứng kiến tận mắt mọi biến cố, thăng trầm của cây chè trên vùng quê nghèo này nên tôi càng thấy yêu biết bao…

Trước đây, cây chè chưa được trồng thành hàng hóa như bây giờ. Phải từ những năm 1990 trở đi, khi các giống chè lai, chè cành được người dân đưa vào trồng rộng rãi thì nghề làm chè mới thực sự phát triển. Ở đây, hầu như gia đình nào cũng trồng chè, nhà nào ít thì 2-3 sào, nhiều thì hàng mẫu. Tuy nhiên, thời điểm đó, do chưa xây dựng được thương hiệu nên sản phẩm chè của bà con làm ra tiêu thụ rất kém, giá thành lại thấp. Người nông dân dù quanh năm vất vả nhưng thu nhập từ cây chè cũng chẳng đáng là bao. Thấu hiểu được điều đó hơn ai hết, bà Thủy đã ngày đêm trăn trở, suy nghĩ với hy vọng tìm được hướng đi mới và hiệu quả hơn. Đến năm 2013, bà cùng với một hộ gia đình trong xóm đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần chè Thác Dài và lấy thương hiệu Thúy Ngọc trà cho sản phẩm chè của mình.

Với tổng diện tích sản xuất chè 2 ha, trên 10 lao động chính, cộng thêm kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất và chế biến chè sạch, cho đến nay, sản lượng chè tươi mỗi năm bà thu hoạch được gần 30 tấn, doanh thu trên 200 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ vậy, từ khi sản phẩm chè của bà có được thương hiệu riêng, đã có nhiều đại lý phân phối lớn ở trong và ngoài tỉnh đã tìm đến công ty để đặt hàng. Nếu như trước đây 1kg chè chỉ bán được giá từ 150.000đ – 200.000đ, thì giờ có thể bán được 500.000đ – 1.000.000đ/kg với những sản phẩm chất lượng cao. Bà Thủy chia sẻ: Sau khi xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trà thành công, chúng tôi thấy sản phẩm của mình được rất nhiều người biết đến và sử dụng, giá thành bán ra ổn định, đem lại lợi nhuận cao hơn trước nhiều.

Để phát triển thương hiệu, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm chè, bà còn tích cực quảng bá sản phẩm của mình thông qua các cuộc thi, hội chợ, triển lãm, festival trà Thái Nguyên,...Năm 2016, công ty của bà đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.  Với việc làm tiên phong và những đóng góp không nhỏ trong việc khẳng định và đưa thương hiệu chè của công ty nói riêng và của cả làng nghề chè Thác Dài nói chung, bà Thủy được người dân nơi đây hết lời ngợi khen. Ông Lê Mạnh Thiệp, Bí thư Chi bộ xóm Thác Dài cho biết: Bà Thủy là người rất năng nổ, nhiệt tình và tiên phong trong việc áp dụng khoa học – kĩ thuật vào sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ để giới thiệu sản phẩm trà Tức Tranh đến với khách hàng.

Dù bận rộn công việc gia đình và kinh doanh nhưng bà Thủy vẫn dành thời gian để tham gia các hoạt động, phong trào do xóm, xã tổ chức. Nhiều năm qua, bà Thủy luôn được biết đến là một hội viên Hội phụ nữ tiêu biểu, vừa tâm huyết với công tác Hội, vừa phát triển kinh tế giỏi.

Chia tay người phụ nữ dáng người mảnh khảnh nhưng giàu nghị lực khi trời đã xế chiều mà lòng chúng tôi vẫn đong đầy xúc cảm. Không chỉ bởi hình ảnh những đồi chè xanh mơn mởn, những lời ngợi khen của người dân mà hơn hết là câu nói tâm niệm của bà: Thành quả của ngày hôm nay sẽ là động lực để ngày mai tôi cố gắng hơn, vì cây chè chính là cuộc sống của tôi…

                                                                    Bài, ảnh: Đỗ Huyền

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao