Người tiên phong làm chè bột ở Tức Tranh (14/12/2016)

 

Gắn bó với cây chè được hơn 20 năm nay, anh Tô Văn Khiêm xóm Tân Thái xã Tức Tranh huyện Phú Lương luôn trăn trở làm sao để sản xuất ra một loại chè đặc sản, nhiều giá trị dinh dưỡng đến tay người tiêu dùng đặc biệt là góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình và bà con vùng chè. Những trăn trở đó của anh đã được thể hiện bằng hành động, bằng sự tìm tòi, học hỏi và sáng chế khi tháng 8/2016 vừa qua anh Khiêm đã sản xuất thành công loại chè bột đa công dụng, được thị trường đón nhận.

anh Khiêm đang xay bột trà bên cối xay đá của gia đình

Là hộ sản xuất chè lâu năm ở địa phương, với nhiều kinh nghiệm dày dặn trong nghề trồng sản xuất và chế biến chè. Hiện, gia đình anh Khiêm có hơn 6000m2 chè, toàn bộ số diện tích trên đều được gia đình anh áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn chè Việt Gáp. Mọi khâu sản xuất, chế biến đều được gia đình áp dụng nghiêm ngặt theo quy trình chế biến chè an toàn. Nhờ vậy mà sản phẩm của gia đình anh Khiêm xuất bán ra thị trường giá thành đạt cao và được người tiêu dùng lựa chọn. Với bình quân mỗi kg chè búp khô anh xuất bán được từ 200 đến 350 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, anh Khiêm luôn ấp ủ một niềm ao ước là có thể chế biến ra một loại chè đặc sản nhiều giá trị dinh dưỡng để giới thiệu quảng bá đến người tiêu dùng trong và ngoài địa phương. Nghĩ là làm, năm 2015, thông qua việc tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo, mạng internet và đi tham quan học tập thực tế về cách làm bột trà Mát Cha Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng, Bột trà Mát Cha Mộc Châu tỉnh Sơn La, anh Khiêm nảy sinh ý định về thử nghiệm làm bột trà xanh ngay tại chính mảnh đất quê hương mình. Mới đầu khi bắt tay vào thực hiện, anh gặp khá nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư, bởi máy xanh bột trà xanh công nghệ Nhật Bản của Hợp tác xã đá mỹ nghệ non nước Quảng Nam có giá 145 triệu đến 160 triệu đồng/chiếc. Với số tiền đầu tư quá lớn mà điều kiện kinh tế gia đình còn hạn hẹp, anh Khiêm đã thử nghiệm thuê xay bột trà tại máy công nghiệp nghiền bột khô ở địa phương. Tuy nhiên thử nghiệm tới hơn 20 mẻ chè, tương đương với hơn 3 tạ chè búp tươi bỏ đi mà bột trà của anh sản xuất ra không thành công, bột trà chuyển màu đen và không có mùi thơm.

Không nản lòng, anh Khiêm mày mò tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Qua thời gian tìm hiểu anh được biết trong quá trình xay bột, máy nghiền bột thủ công được làm bằng gang sắt, khi nghiền làm chè bị lẫn tạp chất khiến bột thành phẩm bị chuyển màu. Biết được nguyên nhân, anh Khiêm lại chuyển sang thử nghiệm say bột trà bằng cối xay đá bằng tay của các cụ để lại, anh lắp thêm mô tơ để giảm công lao động. Mặc dù, máy xay này năng suất chậm, 1 ngày chỉ say được 4kg nhưng bột trà lại nhỏ mịn giữ được độ tinh khiết, có màu xanh và mùi thơm cuốn hút, nhất là không bị lẫn tạp chất. Anh bảo: Để sản xuất ra loại bột trà nhiều dinh dưỡng phải mất rất nhiều công đoạn tỉ mì, chè búp tươi phải là chè được áp dụng làm Việt Gáp, khi thu hái đều là chè 1 tôm, 2 tép, hay còn gọi là chè mầm non, sau đó đem về rửa sạch, đưa vào trần nước sôi và đưa ra làm lạnh qua chậu nước đá, rải lên sàn để khô nước rồi đưa vào sấy bằng tôn quay innox ở nhiệt độ thích hợp.

Sau một năm thử nghiệm và nhiều lần thất bại, đến tháng 8/2016 anh Khiêm mới sản xuất thành công mẻ bột trà xanh đầu tiên. Ngay sau đó, sản phẩm bột trà xanh của gia đình anh đã được tham gia trưng bày tại hội chợ triển lãm du lịch Hà Nội-Việt Nam năm 2016. Hiện nay, bình quân mỗi tháng gia đình anh đều sản xuất thành công từ 20 đến 30 kg bột trà xanh và được xuất bán tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.  Với mỗi kg bột trà xanh của gia đình anh bán với giá 600 nghìn đồng/kg. Được biết, bột trà xanh của gia đình anh Khiêm sản xuất có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng hiệu quả như chống lão hoá, giải độc, ngăn ngừa ung thư, giảm cân, bổ sung năng lượng, tăng sức dẻo dai, thư giãn tinh thần, tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho tiêu hoá...Nhận xét và đánh giá về quá trình sản xuất thành công bột trà xanh của gia đình anh Tô Văn Khiêm, đồng chí Dương Thị Liên chủ tịch UBND xã Tức Tranh cho biết: Anh Khiêm là một người dân rất năng nổ, chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Vừa qua anh sản xuất thành công mẻ chè bột, được thị trường đón nhận và được địa phương đánh giá cao.

Trong thời gian tới anh Khiêm mong muốn được chia sẻ thật nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm bột trà xanh cho bà con xóm Tân Thái. Đồng thời cùng bà con tìm được thị trường tiêu thụ rộng khắp trên toàn đất nước Việt Nam, từ đó nhằm đưa những lợi ích của bột trà xanh đến với đông đảo người tiêu dùng./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao