Người trưởng ban Công tác mặt trận làm kinh tế giỏi (08/05/2020)

Không chỉ tận tâm, tận tụy với công việc, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của địa phương, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mà còn là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương - một người cán bộ năng nổ, nhiệt tình. Đó là ông Đàm Văn Thủy sinh năm 1966 - Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Đồi Chè, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương.

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Cổ Lũng, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Đàm Văn Thủy, ở xóm Đồi Chè, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương.

Trong câu chuyện của ông kể về mình chúng được biết: Ông Thủy sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ khi còn nhỏ ông đã ấp ủ ước mơ được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Ông tâm sự: Sau khi học hết cấp 2, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, ông nghỉ học để phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Loay hoay làm ăn, tìm kiếm thu nhập ở nơi đất khách, nhưng trong lòng vẫn luôn đau đáu ước mơ sẽ có lúc được trở về lập nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Sau bao năm tháng bôn ba, tôi lại trở về quê bắt đầu công việc“đưa đất nước vào khuôn khổ”. Đó là câu nói đùa mọi người vẫn thường gọi những người dân đóng gạch như chúng tôi.

Sau nhiều tháng ngày với nghề làm gạch thủ công, ông lại trăn trở, nhận thấy việc sản xuất gạch không mang lại hiệu quả kinh tế cao mà lại gây ô nhiễm môi trường. Năm 2014, trong một lần đi tham quan học hỏi mô hình chăn nuôi điển hình của xã bạn, ông chợt nảy ý định đầu tư vào chăn nuôi gà đẻ. Với quyết tâm phải làm cho bằng được, Ông bàn với vợ con, đầu tư gần 100 triệu đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi gần nhà và đầu tư vào con giống. Năm đó, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, ông bị thiệt hại toàn bộ số vốn vay từ ngân hàng. Nhưng với quyết tâm không bỏ cuộc cùng với sự động viên của người thân trong gia đình, sự quan tâm của địa phương trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với những chính sách hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi. Năm 2017 ông Thủy chuyển khu chăn nuôi của gia đình đến địa điểm mới vừa phát triển chăn nuôi vừa để đảm bảo vệ sinh môi trường, tiếp tục đầu tư xây dựng trang trại với diện tích hơn 3.500m2  để chăn nuôi gà đẻ, chim bồ câu, nuôi ong lấy mật, trồng chè cành và cây ăn quả.

Ông Thủy chăm sóc đàn gà của gia đình

Theo ông Thủy cho biết: Những vụ nuôi đầu tiên, mặc dù chưa có lãi, song đã giúp tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình nuôi. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên tìm hiểu thêm kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi từ sách báo, mạng internet... tìm đến các mô hình chăn nuôi lớn để học hỏi kinh nghiệm. Đặc biệt là mua giống từ các cơ sở cung cấp giống vật nuôi có uy tín, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin… Dần dần, việc chăn nuôi ổn định và bắt đầu cho thu nhập.

Với những kinh nghiệm trên, hiện nay, mỗi năm, gia đình ông xuất được 12.000 con gà, 240 con chim bồ câu, 60 đàn ong, thu được 360 kg chè búp khô. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình thu về từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn chia sẻ với người dân trong xóm về mô hình chăn nuôi của mình, hỗ trợ người nuôi về con giống, kỹ thuật, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương để từ đó phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của người dân trên quê hương mình. Chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế, ông Thủy cười khiêm tốn: Muốn nói để người dân hiểu và làm theo thì trước tiên mình phải là người tiên phong, gương mẫu đi đầu trước đã.

Vừa tích cực làm kinh tế, ông Thủy còn là một người cán bộ Trưởng ban công tác mặt trận nhiệt tình, trách nhiệm, thường xuyên quan tâm đến đời sống của người dân trong xóm, khuyến khích người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhiều người học hỏi cách làm của ông đã bước đầu mang lại hiệu quả. Đến nay hộ nghèo của xóm chỉ còn 2/225 hộ dân. Ngoài ra, ông còn tuyên truyền, vận động người dân trong xóm đóng góp ngày công lao động, kinh phí mua sắm trang thiết bị điện đường chiếu sáng được hơn 2km, cùng nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp... 

Đồng chí Lê Thị Hạnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Cổ Lũng cho biết: "Đồng chí Đàm Văn Thủy, là một trong những đảng viên gương mẫu, luôn hoàn thành tốt  mọi nhiệm vụ được giao. Trong phát triển kinh tế, đồng chí Thủy còn thường xuyên giúp đỡ, không ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình để bà con cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương".

Với những đóng góp của mình, ông Đàm Văn Thủy đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong xóm ghi nhận. Đó là niền vui, niềm động viên rất lớn để ông tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình./.

Bài và ảnh: Huyền Trang

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao