Những người góp phần làm nên chiến thắng (02/05/2019)

Ở tuổi mười tám, đôi mươi, dấu chân của lực lượng thanh niên xung phong  đã in đậm trên chiến trường, công nông trường, biên giới và hải đảo. Kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước chúng tôi đã tìm gặp lại những cựu TNXP trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Ký ức thời tuổi trẻ oanh liệt của mấy chục năm trước lại được hiện về trong nước mắt và nụ cười của những thanh niên xung phong năm ấy. 

Ông Trần Danh Đô- Cựu thanh niên xung phong thị trấn Đu bên mô hình nuôi ong của gia đình

Nhiều cựu TNXP trong kháng chiến nay đã vào cái tuổi nhớ nhớ quên quên nhưng khi nhắc đến ký ức một thời, họ như được trở về với thời tuổi trẻ xông pha, xem cái chết như một giấc ngủ sâu. Căn nhà nhỏ nằm ngay giữa vườn sinh vật cảnh , bên trong nhà các vật dụng được sắp xếp gọn gàng đúng chất của một người lính cụ Hồ ông Trần Danh Đô – Tiểu khu Lê Hồng Phong- thị trấn Đu xúc động kể lại cho chúng tôi nghe những tháng ngày mà ông cùng đồng đội đã tải gạo, san đường để phục vụ cho tuyến tuyến. Vất vả nhưng vui, vui lắm ông Đô nói. Năm 1964  ông Đô viết đơn xin đi thanh niên xung phong khi đó ông mới 20 tuổi và ông được phân công ở đơn vị Công trường 114. Tại đây, ông được giao nhiệm vụ mở đường tại huyện Mường Khương – tỉnh Lào Cai. Đây là tuyến đường chiến lược để vận chuyển lương thực, thực phẩm và nhận tiếp tế từ các nước xã hội chủ nghĩa khác qua Trung Quốc về Việt Nam  để đánh đuổi đến quốc Mỹ. Với khẩu hiệu hai tháng làm bằng 2 năm, tất cả vì Miền Nam ruột thịt, tất cả nhằm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược những cựu thanh niên xung phong năm ấy đã không tiếc máu xương để hỗ trợ cho tuyền tuyến làm lên chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975. 
Ở 16 tuổi và bà Lý Thị Thầm – xã Yên Đổ tình nguyện viết đơn đi thanh niên xung phong và được phân công ở đơn vị N91- 915 ở Trại Cau - Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên. Ngày 24/12/1972 khi đại đội của bà đang làm nhiệm vụ bốc gạo lên tàu gửi vào tuyền tuyến thì máy bay Mỹ ném bom. Các chị em trong đại đội đang làm nhiệm vụ một phần chạy đến nhà dân, một phần xuống hầm địa đạo trú. Cũng đúng hôm đó, máy bay Mỹ đã rải bom vào trúng hầm nơi 67 nữ thanh niên xung phong đang ẩn nấp. 60 nữ đồng đội của bà Thầm đã hy sinh, 7 người bị thương trong trận bom hôm ấy. Nói đến đây giọng bà như nghẹn lại. Lấy lại tinh thần bà Thầm kể tiếp. Hôm đó tôi bị ốm nên chị em phân công cho tôi ở lại đơn vị nếu không tôi cũng đã nằm lại chiến trường trong trận bom năm ấy. Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho cách mạng, trở về đời thường, các cựu thanh niên xung phong huyện Phú Lương tiếp tục nêu cao ý chí kiên cường, tinh thần xung phong, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương. Trong một dịp được gặp ông Phạm Quý Lương, hiện đang làm phó chủ tịch cựu TNXP xã Tức Tranh, chúng tôi được nghe ông kể nhiều về những kỷ niệm trong những năm tháng xẻ núi, mở đường của lực lượng thanh niên xung phong rồi cả những câu chuyện tránh bom đế quốc Mỹ khi đang làm nhiệm vụ. Trở về địa phương năm 1971. Đến năm 1975 ông Lương cùng gia đình lên xóm Bãi Bằng - xã Tức Tranh khai hoang…Đến nay sau 18 năm vườn cây ăn quả của gia đình ông đã có 150 gốc cây ăn quả. Bình quân mỗi năm thu hoạch 2 tấn cam giá trung bình là 30.000 nghìn đồng/ 1kg. Ngoài ra còn có bưởi và nhãn. Theo ông  mỗi năm sau khi trừ tất cả chi phí thì số tiền lãi  thu được là khoảng  60 triệu / năm.  Bên vườn cây xanh tốt  ông Lương chia sẻ: Đối với ông, niềm tự hào, niềm vui lớn nhất là được tham gia lực lượng thanh niên xung phong, để hôm nay ông càng có thêm bản lĩnh tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho quê hương, đất nước.

Gắn bó với công tác hội Cựu TNXP đã lâu, ông Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Phú Lương đã  tham gia hỗ trợ hội viên trong quá trình giải quyết chế độ chính sách. Theo ông Vinh, công việc trên không phải lúc nào cũng thuận lợi, thường phải trải qua rất nhiều những khó khăn, của thủ tục. Trong khi đó, nhiều đồng đội của ông tuổi đã cao, sức đã yếu, không thể chờ đợi lâu thêm, nhiều người đến khi qua đời vẫn chưa được giải quyết chế độ.  Bản thân ông cũng đã có 3 năm đi thanh niên xung phong, 7 năm phục vụ trong quân ngũ khi đào đá, khi đắp đường lúc tải gạo việc gì tổ quốc cần là khi ấy ông và những đồng đội của mình có mặt.  Ông Vinh cho biết: Chiến tranh đã đi qua nhưng tinh thần TNXP vẫn còn sống mãi. Ngày nay, khi tuổi cao, sức khỏe giảm sút, các hội viên lại được tụ hợp trong mái nhà chung của Hội cựu thanh niên xung phong huyện nhà để thực hiện chức năng, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Hội đã phát động sâu rộng trong hội viên phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, “Thanh niên xung phong vượt khó vươn lên nêu gương sáng trong cuộc sống”  cùng chung tay góp sức xóa đói giảm nghèo. Hiện toàn huyện 309 cựu thanh niên xung phong, đang sinh hoạt ở 15 cơ sở hội vẫn còn gần 8% hội viên nghèo, 3% số hội hội viên cận nghèo, hầu hết hiện nay các hội viên đã được hưởng các chế hộ như bảo hiểm y tế, trợ cấp hàng tháng và trợ cấp một lần song đời sống của các hội viên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do  nhiều đồng chí mang di chứng của chiến tranh để lại không thể khắc phục được…Đây là một trong những điều mà Hội Cựu thanh niên xung phong huyện luôn băn khoăn trăn trở đó là: Hiện nay, đời sống của hội viên gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Đối với các Hội viên cựu thanh niên xung phong sau khi tham gia về hiện nay thẻ bảo hiểm y tế chỉ được hưởng 80% bằng với mức đóng bảo hiểm tự nguyện. Thêm nữa đó là mặc dù đã đề xuất từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh công nhận Liên quân đội thanh niên xung phong huyện Phú Lương.
Lực lượng thanh niên xung phong, niềm tự hào một thế hệ góp phần làm nên chiến thắng mùa xuân lịch sử 30/4/1975  và niềm tự hào ấy là ngọn lửa thôi thúc thế hệ trẻ tiếp tục cống hiến tài năng và trí tuệ để xây dựng quê hương./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao