Niềm đam mê của Bí thư chi đoàn và lớp học đặc biệt (02/11/2017)

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do chưa có công việc làm phù hợp lại phải nuôi con nhỏ nhưng với nỗ lực của bản thân em Chu Hải Hậu, Bí thư chi đoàn xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương không những giúp Câu lạc bộ hát then xã Yên Ninh có điều kiện hoạt động thường xuyên mà em còn còn dành thời gian dạy hát then, đàn tính cho các em thiếu nhi của xóm. Từ niềm đam mê và sở thích đã tạo ra lớp học đặc biệt.

Em Chu Hải Hậu đang dạy nhạc cho thiếu nhi

Đã nhiều tháng nay, cứ vào thời gian buổi trưa hoặc buổi tối các em thiếu nhi ở xóm Suối Bốc – xã Yên Ninh – huyện Phú Lương lại được Bí thư Chi đoàn Chu Hải Hậu dạy học Hát then – đàn tính của dân tộc Tày – Nùng. Đây được gọi là lớp học đặc biệt, vì lớp học này học về các làn điệu dân ca của dân tộc Tày – Nùng, song toàn bộ các em học sinh đều là dân tộc Dao. Em Lý Ngọc Châm – học sinh của lớp học đặc biệt này chia sẻ với chúng tôi: Em rất vui vì xóm em có người hướng dẫn đánh đàn tính, hét then. Bản thân em là dân tộc Dao nhưng em rất thích học đàn tính. Em sẽ cố gắng học đánh đàn để biết được nhiều hơn nét văn hóa của các dân tộc.

Lớp học Hát then – đàn tính ở xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh bắt nguồn từ niềm đam mê của em Chu Hải Hậu, Bí thư Chi đoàn xóm và sự ủng hộ nhiệt tình các em thiếu nhi ở đây. Là người dân tộc Tày, sinh năm 1990 tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, em Hậu đã từng theo học và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc – Thái Nguyên. Năm 2016, em về làm dâu tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh. Với sự nhiệt tình, năng nổ và những đóng góp của mình cho phong trào đoàn tại địa phương, sau một thời gian em được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn xóm Suối Bốc. Từ niềm đam mê của chính bản thân, em Hậu đã có ý định mở một lớp học Hát then – đàn tính tại địa phương, qua đó được đông đảo các em thiếu nhi, phụ huynh và gia đình đồng tình ủng hộ.

Hiện nay, lớp học Hát than – đàn tính của em Hậu truyền dạy có 10 em thiếu nhi là con em dân tộc Dao trong xóm. Em Chu Hải Hậu chia sẻ: Em là người đam mê làn điệu Hát then – đàn tính từ khi nhỏ, nhưng khi về làm dâu tại đây, phong trào hát dân ca dân tộc không nhiều, nên em đã ấp ủ và quyết tâm mở lớp học để truyền dạy những kiến thức của mình cho các em thiếu nhi ở địa phương.

Bản thân là người Tày. Còn nhỏ đã thích học hát then, đàn tính. Nhưng không có điều kiện học giờ đây được học quá trường, qua lớp. Bản thân mình mì nguyện vọng muốn truyền dạy cái nghệ thuật hát then, đàn tính này đến nhiều người được biết . Em Chu Hải Hậu - Bí thư chi đoàn xóm Suối Bốc bộc bạch.

Ngoài truyền dạy tại lớp Hát then – đàn tính cho các em thiếu nhi ở xóm Suối Bốc, thời gian gần đây, em Hậu còn được Câu lạc bộ Hát then xã Yên Ninh, huyện Phú Lương mời truyền dạy Hát then – đàn tính cho cậu lạc bộ. Được biết, Câu lạc bộ này đã thành lập cách đây gần chục năm nay. Tuy nhiên, việc duy trì lớp học gặp nhiều khó khăn, đặt biệt là về kinh phí, có thời điểm gần như không hoạt động. Khi biết em Hậu tổ chức dạy Hát then – đàn tính tại xóm Suối Bốc, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã trực tiếp mời em Hậu đến để giúp đỡ, truyền dạy. Và từ đó, đến nay, Câu lạc bộ đã duy trì hoạt động thường xuyên 6 buổi/tháng vào các ngày phiên chợ của xã. Theo các học viên ở lớp học của Câu lạc bộ hát then đàn tính xã Yên Ninh phần lớn đều làm nông nghiệp nên dành ngày chợ phiên buổi sáng đi chợ, buổi chiều học để thỏa niềm đam mê. Vừa hoàn thiện xong bài hát được em Hậu hướng dẫn, giọng còn đậm chất dân tộc, chậm dãi bà Trương Thị Ánh thành viên Câu lạc bộ đang tham gia lớp học cho biết: Từ lúc chưa biết đến lúc càng nghe càng hiểu thêm. Mọi người câu lạc bộ biết thêm, có người phát triển rất có năng khiếu mà giờ đây câu lạc bộ sẽ có nhiều phát triển thêm và có nhiều tiết mục.

Còn bà Nguyễn Thị Lan mặc dù đã có tuổi nhưng qua lớp học có cơ hội để giao lưu với nhau bằng tiếng Tày, được học những bài hát mình yêu thích mà trước đó nhiều năm chưa có cơ hội. Mong muốn được học Đàn tính – hát then. Đánh được đán tính giỏi này, biết đánh đán tính, biết luyến láy, đúng nhịp thế là vui lăm rồi.

          Ông Bùi Quang Sơn - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phú Lương khẳng định: Việc tổ chức truyền dạy, Hát then – đàn tính là rất cần thiết có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Tày - Nùng ở địa phương. Với Phú Lương là huyện giàu bản sắc văn hóa dân tộc, các nghi thức hình thức, dân ca dân vũ của người Tày đang dần thì cũng đang dần bị mai một đi. Thế và có các bạn người Tày có khả năng về đàn tính, hát then. Thế rồi biết các nghi thức nghi lễ của người Tày để truyền dạy cho thế hệ sau là việc làm chúng tôi nghĩ rằng cần khuyến khích. Thì tới đây, về lĩnh vực của ngành, thì chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo các địa phương coi đấy là điểm mẫu hình để mà có thể mở rộng mô hình đó ra truyền dạy cho cộng đồng người dân tộc Tày ở huyện Phú Lương

Với niềm đam mê và sự nhiệt tình em Chu Hải Hậu, Bí thư chi đoàn xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, đã và đang góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc Tày -  Nùng.  Việc làm này cũng góp phần vào thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đã bản sắc dân tộc và Nghị quyết số 33 của TW, ngày 9 tháng 6 năm 2014 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Giờ em Hậu chỉ có một ước muốn là mong được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ về kinh phí để duy trì lớp học được lâu dài và hiệu quả hơn. Chúng tôi cũng mong muốn ước mơ của em Chu Hải Hậu và các em thiếu nhi dân tộc Dao ở thôn Suối Bốc, xã Yên Ninh trở thành hiện thực./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

 

 

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao