Niềm vui của người trồng chè (27/03/2018)

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của địa phương, gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM. Năm 2018, huyện Phú Lương đề nghị UBND tỉnh công nhận thêm 3 làng nghề chè truyền thống là Cầu Bình 2, Liên Hồng 3 xã Vô Tranh và Làng Trò xã Phấn Mễ. Đây là tín hiệu vui đối với những hộ trồng chè ở các xóm, giúp người làm chè từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng thương hiệu chè Phú Lương. Tại xóm Liên Hồng 3 xã Vô Tranh người dân đang vô cùng háo hức chờ ngày đón nhận bằng công nhận làng nghề chè truyền thống.

Anh Lê Văn Luyến người dân xóm Liên Hồng 3 xã Vô Tranh chăm sóc diện tích chè của gia đình

Đến xóm Liên Hồng 3 xã Vô Tranh hỏi về quá trình hình thành và phát triển cây chè, người dân trong xóm vui vẻ cho biết: Cây chè được người dân xóm Liên Hồng 3 đưa vào trồng từ cuối năm 1975. Lúc đó, các cụ cao tuổi trong làng đi xin giống chè ở làng lân cận về trồng trong vườn nhà để lấy lá đun nước uống. Sau thấy cây chè có hương vị đặc trưng, lại phù hợp với vùng đất trung du đồi núi nên các hộ dân trong xóm dần mở rộng diện tích. Nếu như những năm 1990 diện tích chè của xóm có khoảng 13 ha, chủ yêu là giống chè hạt, năng suất chất lượng không cao. Thì từ năm 2003 trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đưa những giống chè có năng suất chất lượng cao vào trồng nên chất lượng chè của xóm đã nâng lên rõ rệt. Anh Lê Quang Linh-Trưởng xóm Liên Hồng 3 phấn khởi: Hiện nay diện tích tự nhiên của xóm là 53 ha thì diện tích đất trồng chè là 23 ha trong đó diện tích chè kinh doanh là 20 ha và 3 ha chè được nhân dân trồng mới và trồng lại. Từ khi thấy được lợi ích kinh tế mà cây chè mang lại, người dân trong xóm ngày càng chú trọng vào cải tạo đất, diện tích chè già cỗi lâu năm, san gạt mặt bằng trồng những giống chè mới như: TRI 777, Phúc Vân Tiên, Chè Lai, Thúy Ngọc...Sản phẩm chè của xóm phong phú đa dạng, chất lượng tốt nên giá chè cũng tăng cao. Hiện giá chè bình quân của xóm là 170.000 đồng đến 300.000 đồng/kg chè búp khô. Năng suất bình quân đạt 11 tấn chè búp tươi /ha, donh thu từ trồng sản xuất chề biến chè của xóm đạt trên 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, việc trồng và chế biến chè của các hộ dân trong xóm Liên Hồng 3 vẫn còn mang tính tự phát, sản xuất nhỏ lẻ, bán ra thị trường còn tự do, giá cả không ổn định, bao bì đóng gói thô sơ, đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như thương hiệu sản phẩm. Do đó, khi được UBND huyện đề nghị UBND tỉnh công nhận làng nghề chè truyền thống, nhân dân trong xóm Liên Hồng 3 xã Vô Tranh rất phấn khởi. Bởi khi được công nhận làng nghề nhân dân trong xóm sẽ có thêm kinh nghiệm trong trồng chăm sóc và chế biến chè. Đồng thời là cơ hội để người dân trồng chè nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu ra của sản phẩm được nhiều người biết đến.

Ông Lê Văn Khởi một trong hộ sản xuất chè giỏi của xóm chia sẻ: Nghề trồng và chế biến chè được người dân trong xóm duy trì từ rất lâu. Song song với việc chuyển đổi giống chè, các hộ dân trong xóm còn tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến chè đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, người dân nơi đây đã đúc kết được rằng: Trong các loại cây trồng hiện nay chỉ có cây chè là cho thu hoạch lâu dài. Mỗi năm người dân cũng thu được 7 -8 lứa chè, người dân có công việc và thu nhập ổn định. Đơn cử như gia đình ông có trên 4.000m2 chè cành, bình quân một năm thu được 8 lứa, năng suất đạt 2 tạ chè khô/lứa, giá bán trung bình từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập hàng chục triệu đồng. Đời sống được cải thiện, gia đình ông tiếp tục đầu tư vốn mua máy móc thiết bị phục vụ cho việc trồng, chế biến chè như: Tôn quay, máy vò, hệ thống phun nước tự động cho chè...Cây chè đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo của người dân trong xóm. Tới đây, nghề trồng, chăm sóc, chế biến chè của xóm được tỉnh công nhận là làng nghề thì rất phấn khởi cho toàn thể nhân dân trong xóm. Chúng tôi mong muốn được công nhận làng nghề chè truyền thống từ rất lâu rồi. Trước đây người dân trong xóm chưa chú trọng đến cây chè, các phương tiện để sản xuất chế biến chè còn thô sơ, lạc hậu, nhưng nay việc trồng, chăm sóc, chế biến chè đã được người dân đầu tư nhiều hơn. Trong xóm hầu hết các hộ trồng chè đều có tôn quay, máy vò, hệ thống tưới tiêu cho cây chè. Ngoài ra, các hộ trồng chè hiện nay còn hạn chế thuốc bảo vệ thực vật mà thay vào đó là việc bón phân hữu cơ và phân vi sinh cho cây chè, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người trồng chè và người tiêu thụ sản phẩm.

Cùng suy nghĩ với ông Khởi, anh Lê Văn Luyến người dân trong xóm vui vẻ nói cũng nhờ cây chè mà gia đình anh đã thoát nghèo được gần chục năm. Anh cũng đã từng đi làm ăn xa nhưng khi có vốn anh vẫn quay về quê hương để đầu tư vào cây chè. Hiện gia đình anh có 4.000m2 chè, 100% là diện tích chè giống mới, mỗi lứa gia đình anh cũng thu được 1,5 tạ chè búp khô. Vào vụ đông chè nhà anh còn được giá cao từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg. Gia đình anh cũng đã sắm sửa được các tiện nghi sinh hoạt, có nhà xây khang trang, các con đều được chăm sóc cẩn thận và đến trường đầy đủ.

Với điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu ôn hòa, nhân dân đoàn kết, sự cần cù chịu khó yêu nghề, đời sống của nhân dân trong xóm Liên Hồng 3 đã có nhiều chuyển biến tích cực, số hộ khá và giàu ngày càng tăng, xóm chỉ còn 01 hộ nghèo, nhiều năm liền xóm đạt xóm văn hóa, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Tin tưởng rằng sau khi được đón bằng công nhận làng nghề chè truyền thống, nhân dân xóm Liên Hồng 3 nói riêng và các nhân dân các xóm Cầu Bình 2, Làng Trò xã Phấn Mễ sẽ ngày càng đưa thương hiệu chè Phú Lương bay cao, bay xa hơn. 

Bài, ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao