nỗ lực giảm nghèo bền vững (26/04/2019)

Nói đến hai xã Yên Trạch và yên Ninh của huyện Phú Lương, nhiều người nghĩ ngay đến hai việc: là địa phương đông đồng bào dân tộc thiểu số và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, Yên Ninh đã cho thấy sự bứt phá của mình trên nhiều phương diện. Trong đó có công tác giảm nghèo.


        Xóm Suối Bốc xã Yên Ninh có một khu vực dân cư sinh sống gồm 10 hộ gia đình gọi là Khe Nhe. Là người đã từng vào xóm không dưới 5 lần, nhưng mỗi lần đi chúng tôi lại có sự trải nghiệm khác nhau. Phó chủ tịch UBND xã Triệu Văn Sơn nói với chúng tôi: lần này đi trời mưa, phải chuẩn bị kỹ bởi đường trơn trượt và rất khó đi. Nghe vậy chúng tôi đã mường tượng lại con đường mà cách đây 2 năm đã trải nghiệm. Nhưng thực tế không hẳn vậy, đường vào khu vực này đã được người dân thuê máy xúc mở rộng, chỗ khó đi thậm chí còn được đổ bê tông. Khi tìm hiểu đoàn đi mới biết con đường này do mỗi hộ dân  trong đây góp hàng trăm triệu để mở đường vào cửa rừng. Gặp gia đình Ma Thị Nhương, anh Đặng Tài Quỳnh ngay đầu xóm chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp niềm nở chân tình. Chị Nhưng kể: bây giờ vui lắm, đường mở rộng dân chúng tôi bán lâm sản được giá hơn, đời  sống khá hơn nhiều, ngôi nhà này vợ chồng tôi mới xây hơn 200 triệu đấy. Bên ấm chè hơi vị chát dưới không khí lạnh kèm sương mù giăng phủ trong lũng Khe Nhe tôi được vợ chồng anh chị kể về nhưng ngày gian khó: Lấy nhau từ năm 2003, ra ở riêng ngoài mảnh đất hơn 200m2 cuối bìa rừng anh chị cất ngôi nhà tranh vách đất đầu tiên. Rừng không có, đất canh tác chỉ là những mảnh nhỏ phát quang nơi chân đồi. Đứa con thứ nhất chào đời, anh chị cũng làm căn nhà thứ 2, gọi là nhà nhưng cũng chỉ là hơn cái cũ là hệ thống mái bằng proxi măng. Gần 6 năm trời, lúc nào cũng trong diện hộ nghèo, tưởng như hai chữ này đeo bám mãi gia đình anh chị. Đến khi anh chị được bố mẹ cắt cho 5ha rừng, tham gia tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật trồng rừng và vay vốn tín chấp ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu đồng thì mọi việc khác. Có kiến thức, lại cần cù chịu khó, được tiếp cận vốn, gia đình anh Quỳnh, chị Nhương nhanh chóng phát triển kinh tế. cuối năm 2018 anh chị được công nhận thoát nghèo. 
         Không riêng gia đình chị Nhương, Anh Quỳnh, từ năm 2017 đến nay, hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Ninh đã được các cấp Hội đoàn thể địa phương tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn và khoa học kỹ thuật. Đơn cử như Hội liên hiệp phụ nữ xã, trong tổng số hơn 26 tỷ dư nợ của ngân hàng chính sách xã hội thì Hội quản lý hơn 13 tỷ tín chấp cho hội viên vay. Năm 2018, Hội phụ nữ xã có 50 hộ thoát nghèo, trong đó hộ sản xuất trồng trọt là 46 hộ, 4 hộ chăn nuôi. Hoàng Thị Ánh Tuyết, chủ tịch Hội liên Hiệp phụ xã cho biết: Các hộ gia đình sau khi vay vốn chủ yếu sử dụng vào trồng trọt và chăn nuôi, nhiều mô hình sử dụng vốn hiệu quả từ đó thoát nghèo bền vững.
       Trước năm 2017, qua rà soát xã yên Ninh có trên 1.800 hộ thì tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 20%. Đứng trước bài toán khó là làm sao giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt hiệu quả mà phải bền vững, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Ninh đã tập trung vào nhiều giải pháp tích cực. Việc đầu tiên Ban chỉ đạo đã cử các thành viên thường xuyên bám sát địa bàn, xuống từng hộ để khảo sát thực tế về thực trạng nghèo, nhu cầu của người dân và thực tiễn tại cơ sở. Sau khi tổng hợp kết quả báo cáo này, địa phương đã đã ngay lập tức tăng cường công tác tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc vướng mắc của người dân, giúp người dân nắm vững chế độ chính sách trong việc tiếp cận các chương trình hỗ trợ người nghèo. Thông qua việc tăng cường chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật và để người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, hiệu quả tỷ lệ hộ nghèo của xã yên Ninh đã giảm sâu và hiệu quả. Năm 2017, xã được huyện chọn làm điểm trong thực hiện công tác giảm nghèo, từ hơn 20% hộ nghèo trong tổng số dân, cuối năm giảm hơn 6%. Đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã tiếp tục giảm hơn 6% hiện tỷ lệ này của địa phương chỉ còn 195 hộ chiếm 10,28%.    
               Có thể nói, bằng chính nỗ lực của mỗi gia đình, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, công tác giảm nghèo dù có khó đến đâu đều có thể thực hiện được nếu có sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và sự quyết tâm của quần chúng nhân dân. Yên Ninh chính là một ví dụ điển hình trong công tác này tại huyện Phú Lương./.

Tác giả: Đức Tùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao