Nỗ lực giảm tình trạng mất cân bằng giới tính (25/10/2016)

Tại huyện Phú Lương tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh bắt đầu xuất hiện từ năm 2008, khi đó, tỷ số giới tính khi sinh là 131 trẻ trai/100 trẻ gái, năm 2009 là 143 trẻ trai/100 trẻ gái. Trước thực trạng đó, huyện Phú Lương đã cùng với Cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường và đẩy mạnh  lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là truyền thông để nâng cao nhận thức trong nhân dân về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ đang nói chuyện chuyên đề về chính sách dân số,

tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã Cổ Lũng

Theo bà Hoàng Thị Ba Giám đốc Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Phú Lương: Có 3 nguyên nhân chính được xác định dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện đó là: Do ảnh hưởng lớn từ tư tưởng, tâm lý ưa thích, quan niệm truyền thống của người Việt Nam phải có con trai để có người nối dõi tông đường, đã trở nên mãnh liệt đối với người dân kể cả ở thành thị lẫn nông thôn. Tiếp đến là nguyên nhân nhóm áp lực phụ trợ về giảm sinh từ chính sách dân số “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ một đến hai con” tuy nhiên cặp vợ chồng nào cũng muốn phải có con trai. Cùng với đó, hiện nay, do khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển như siêu âm, bắt mạch, kỹ thuật chọc hút nước ối đã giúp cho những cặp vợ chồng biết được giới tính thai nhi và muốn lựa chọn giới tính từ những tháng đầu của thai kỳ. Trước thực trạng đó, từ năm 2011, Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện đã tham mưu cho huyện triển khai Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 7 xã là: Yên Trạch, Yên Đổ, Yên Ninh, Vô Tranh , Động Đạt, Yên Lạc , Ôn Lương. Đến năm 2012, Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện tiếp tục triển khai Đề án thêm 3 xã nữa là Sơn Cẩm, Cổ Lũng, Hợp Thành. Như vậy chỉ trong hai năm đề án đã được triển khai tại 10 xã. Trong quá trình triển khai Đề án, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã tăng cường phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh về nguyên nhân, hậu quả và giải pháp. Qua 5 năm triển khai Đề án, chính quyền địa phương và người dân cũng đã nắm được tinh trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện và hiểu được hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh. Đặc biệt là tỷ số giới tính khi sinh của huyện đã giảm từ 113,1trẻ trai/100 trẻ gái năm 2012 xuống còn 106,8 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2013, và 1005,4 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2014. Những năm gần đây tỷ số giới tính khi sinh của huyện Phú Lương đã nằm trong giới hạn cho phép. Đây là một tín hiệu đáng mừng song các cấp chính quyền huyện Phú Lương vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn để duy trì cũng như giảm tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh.

Ngoài việc nỗ lực triển khai các Đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện còn tổ chức các buổi, truyền thông, nói chuyện chuyên đề tại 16 xã, thị trấn về nâng cao chất lượng dân số, chính sách dân số, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính, lợi ích của khám sức khỏe tiền hôn nhân, lợi ích của sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các hội, Đoàn thể, trưởng xóm, cộng tác viên dân số, bà mẹ mang thai, phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có một con, nam, nữ chuẩn bị kết hôn….Qua đó,  trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn huyện là 1.277 trẻ, với 684 trẻ trai, 593 trẻ gái, tỷ số giới tính là 115,3 trẻ trai/100 trẻ gái. Số trẻ sinh ra giảm 82 trẻ so với cùng kỳ, số sinh con thứ ba là 88 trẻ giảm 13 trường hợp so với cùng kỳ. Tuy nhiên tại một số địa phương tổng số trẻ sinh ra trong 9 tháng đầu năm vẫn ở mức cao điển hình như các xã Tức Tranh, Phấn Mễ, Động Đạt, Vô Tranh, Sơn Cẩm…Chị Nguyễn Thị Đoan cán bộ dân số xã Tức Tranh cho biết: Mặc dù xã Tức Tranh đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia thực hiện các chính sách dân số, KHHGĐ, song do xã Tức Tranh có địa bàn rộng, đông dân cư với trên 9000 nhân khẩu, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên địa phương vẫn còn tình trạng sinh con thứ 3, đặc biệt tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh những năm gần đây ngày một tăng. Điển hình, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay tổng số sinh trên địa bàn xã là 104 trẻ trong đó, số trẻ trai là 62, trẻ gái là 42, cao nhất từ trước từ trước đến nay. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân nhất là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số của xã Tức Tranh về thực hiện chính sách dân số, KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh đang hết sức khó khăn.  

Để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trong thời gian tới, Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Phú Lương tiếp tục tham mưu cho huyện tăng cường công tác truyền thông về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh, chính sách dân số, Pháp lệnh dân số cho các cấp chính quyền, người dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là những người cung cấp dịch vụ siêu âm, dịch vụ nạo phá thai nhằm hạn chế những hành vi không phù hợp với việc sinh đẻ theo quy luật tự nhiên. Bên cạnh đó, các ngành có liên quan, các cơ quan chuyên môn cần tăng cường công tác quản lý kiểm tra kiểm soát việc thực thi các văn bản về giới tính tại các cơ sở y tế nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm quy định trong việc lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh. Đồng thời các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng cần phải có sự cam kết mạnh mẽ, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành đoàn thể cùng nhau tuyên truyền giảm tình trạng sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo an sinh xã hội.

Tin, ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao