Nông dân Phú Lương đang tập trung thu lúa mùa sớm để trồng cây vụ đông (11/10/2016)

Trong những ngày này, đi khắp các địa phương trong huyện, chúng ta đều phấn khởi trước cảnh bà con nông dân đang tập trung nhân lực, phương tiện ra đồng thu hoạch lúa vụ mùa và triển khai sản xuất vụ đông năm 2016.

Không khí lao động của bà con nông dân xóm Đồng Nghè 1

Chúng tôi đến cánh đồng xóm Đồng Nghè 1 được chứng kiến không khí lao động hăng say của bà con nông dân đang bám đồng, tập trung thu những diện tích lúa mùa sớm. Gia đình ông Đàm Văn Thắng xóm Đồng Nghè 1  chia sẻ vụ mùa năm nay gia đình tôi cấy 1 mẫu ruộng chủ yếu là lúa sớm để kịp cho trồng cây mầu vụ đông. Theo ông La Văn Toàn tiểu khu Cây Châm thị trấn Đu cho biết gia đình ông đã thu hoạch được 4 sào lúa sớm và sẽ tiến hành trồng cây vụ đông ngay có được kết quả trên do tiểu khu triển khai sản xuất đúng khung kịch thời vụ. Theo ông Toàn  vụ mùa năm nay mặc dù thời tiết khá thuận lợi nên đảm bảo nguồn nước phục sụ sản xuất, tuy nhiện do mưa nắng xen kẽ đã làm cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại như: rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn... Nhưng với sự chủ động trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời của bà con nông dân nên năng xuất lúa bình quân  vẫn đạt khoản 2 tạ/sào. Gia đình bà Định Thị Chiều ở tiểu khu Cấy Châm cho biết thay vì trước đây gia đình ông phải huy động nhiều nhân lực, ngày công mới hoàn thành việc thu hoạch lúa. Nhưng trong vụ mùa này, nhờ việc sử dụng hiệu quả máy cắt lúa cải tiến, nên chỉ trong một thời gian ngắn một nửa diện tích lúa của gia đình đã được thu hoạch nhanh gọn, vừa giảm được nhân lực, rút ngắn thời gian, tăng năng suất lao động.Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa mùa của các xã thị trấn đã chín rộ, bà con nông dân đang tập trung nhân lực, máy móc để thu hoạch lúa. Chính quyền địa phương đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn, cùng cán bộ khuyến nông xuống thôn bản tuyên truyền bà con nông dân huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa. Đến thời điểm này toàn huỵen đã thu hoạch được trên 50% diện tích, năng xuất toàn huyện ước đạt trên 41.000 tấn. Đồng thời chỉ đạo bà con chủ động gom rơm rạ sau thu hoạch, làm đất, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ sau. Đồng chí Phan Văn Tường – Huyện ủy viên, Trưởng Phòng nông nghiệp huyện  cho biết : Các địa phương đã vận động bà con thu hoạch nhanh những diện tích ruộng đã chín, do sử dụng máy cắt lúa vào thu hoạch nên đã rút ngắn được thời gian thu hoạch, giảm nhân công, tăng năng xuất lao động. Bên cạnh đó chuẩn bị đầy đủ giống, phân bón phục vụ cho nhân

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con nông dân trong huyện đã tích cực ứng dụng thành công các thiết bị khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, đảm bảo cho sản xuất vụ sau đúng khung thời vụ tốt nhất.

Tin và ảnh: Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao