Ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực nông thôn (08/03/2017)

Do thiếu ý thức của một số người dân trong việc xả rác, các phụ phẩm từ giết mổ và xác động vật chết không rõ nguồn gốc bừa bãi đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường ở nhiều khu vực trên địa bàn huyện Phú Lương.

Rác thải ở khu vực cần tràn Làng Cọ

Tại là khu vực cầu Giang Tiên, huyện Phú Lương nơi giáp danh giữa Giang Tiên với xã Cổ Lũng. Dưới sông lúc nào cũng có hàng trăm bao, túi rác thải đủ các loại như rác sinh hoạt, phụ phẩm từ giết mổ và cả xác động vật chế đã gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước nghiêm trọng. Theo người dân ở đây cho biết: Chủ yếu do người ở trong nông thôn, các ngõ mà xe thu rác không đến đem vứt xuống dòng sông này. Bà Nguyễn Thị Thu, xóm Đồi Chè, xã Cổ Lũng có diện tích đất vườn ở đây trồng chè, cây ăn quả và một số cây màu khác đã phải thường xuyên bơm nước từ sông ô nhiễm lên tưới cho cây. Mặc dù rất sợ nước bẩn và nguồn dịch bệnh từ xác gà chết, lợn chết nhưng cả khu vực này vẫn phải sử dụng nguồn nước từ sông để gieo cấy và tưới cho cây.

Còn tại khu vực cầu tràn Làng Cọ giáp danh giữa thị trấn Đu với xã Phấn Mễ hàng ngày người dân vẫn cứ thải một lượng rác lớn xuống sông. Hàng nghìn bao rác lớn nhỏ nằm ngổn ngang dưới lòng sông tạo ra mùi hôi thối, tanh nồng nặc ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây.

Hiện nay, việc thải ra bừa bãi ra môi trường diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Có thể kể đến một số khu vực như Cầu Làng Giang, xã Phấn Mễ, cầu tràn Chợ Yên Ninh, Đèo Lam xã Yên Lạc .... đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và cũng là nguy cơ lớn các nguồn dịch bệnh lây lan phát sinh gây hại cho con người và vật nuôi.

Từ nay đến Ngày môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường còn không xa. Trong dịp này ý thức được vấn đến này các cấp, các ngành, tổ chức hội đoàn thể đã huy động nhân lực, vật lực, tổ chức rầm rộ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường một số khu vực trọng điểm. Nhưng hoạt động này có lẽ vẫn chưa thấm vào đâu vì sau đó lại đâu và đấy rác vẫn cứ thải và môi trường lại tiếp tục bị  ô nhiễm. Điều cần hơn cả lúc này là sự vào cuộc phải quyết liệt, thường xuyên hơn của các cấp chính quyền cơ sở, các tổ chức hội đoàn thể và cả nhân dân. Đặc biệt là sự giám sát theo dõi của những người sống quanh khu vực đó, có chế độ khen thưởng với những người tố cáo, cung cấp các tài liệu về những người vi phạm và phải có chế tài xử phạt thật nặng đối với những trường hợp cố tình vi phạm về môi trường. Có như vậy ý thức, trách nhiệm của người dân mới được nâng lên. Các hoạt động được tổ chức long trọng, rầm rộ, tốn nhiều công sức và có nhiều ý nghĩa thiết thực của các cấp, các ngành mới không bị coi như đá ném ao bèo./. 

Tin và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao