Phát huy quyền dân chủ trong công tác lãnh đạo (11/07/2019)

Trong những năm qua xóm Đồng Phủ II-xã Yên Ninh đã đổi mới về nội dung cũng như phương thức lãnh đạo để nâng cao chất lượng sinh hoạt, thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội nhằm nâng cao mức sống cho người dân. Trong đó, quyền dân chủ được chi bộ đặt lên hàng đầu. 
Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi trở lại xóm Đồng Phủ II sau  4 năm đó là những ngôi nhà xây cao tầng mọc lên bên những con đường hoa với đủ sắc màu được trải dài từ đầu xóm đến nhà văn hóa. Như giải thích cho chúng tôi Đồng chí Trần Chiến Công- Bí thư chi bộ xóm Đồng Phủ II phân trần: Đây là minh chứng cho sự đồng lòng giữa ý đảng, lòng dân ở trong xóm.


 
Cán bộ xóm Đồng Phủ II vận động nhân dân tham gia thực hiện các phong trào ở địa phương

Xóm Đồng Phủ II-xã Yên Ninh hiện có 109 hộ với 440 nhân khẩu. Toàn xóm có tới 95% là đồng bào dân tộc Tày. Đời sống của nhân dân trong xóm chủ yếu dựa vào sản xuất Nông- Lâm nghiệp gắn với phát triển chăn nuôi. Chi bộ xóm hiện có 12 đảng viên. Đồng chí Trần Chiến Công- Bí thư chi bộ xóm  cho biết: Chi bộ xác định muốn nâng cao đời sống của nhân dân thì phải nâng cao hiệu quả hoạt động chi bộ, mọi công việc của xóm phải được bàn bạc dân chủ, công khai thì mới có thành công. Trong các buổi sinh hoạt, mỗi đảng viên phải có trách nhiệm tham gia đóng góp ý kiến về việc thực hiện Điều lệ Đảng, phát huy tính tiên phong, gương mẫu thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, các nghị quyết của chi bộ được đóng góp, xây dựng dân chủ, dựa trên trên tinh thần chung của tập thể, bám sát tình hình thực tế của xóm cũng như của xã Yên Ninh và được triển khai nhanh chóng, cụ thể đến nhân dân. Đồng chí Nông Thanh Thiều – xóm Đồng Phủ II – xã Yên Ninh cho biết thêm: Chúng tôi đã cùng ban công tác mặt trận họp bàn và các chủ trương đưa ra được người dân đồng tình ủng hộ, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới.
Trong quá trình vận động bà con nhân dân chuyển những giống lúa có năng suất thấp sang trồng những giống lúa có năng suất chất lượng cao, những diện tích rừng bỏ không hoặc có những loại cây trồng kém hiệu quả Chi bộ đã vận động nhân dân chuyển sang trồng cây keo, mỡ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Toàn xóm có 28 ha đất nông nghiệp thì toàn bộ diện tích trên đều được bà con nông dân đưa giống mới vào gieo cấy, 361 ha rừng hiện đã được phủ xanh, bình quân mỗi năm xóm vận động nhân dân trồng mới và trồng lại trên 3 ha rừng. Ông Hà Văn Vinh – người dân trong xóm cho biết:Trước kia kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Sau khi được tuyên truyền, vận động gia đình ông đã chuyển toàn bộ đất rừng kém hệu quả sang trồng cây lấy gỗ. Hiện gia đình ông có 4 ha rừng, trên 3000m chè, bình quân mỗi lứa cho thu 170Kg chè búp khô. Theo ông Vinh mỗi gia đình có hướng phát triển kinh tế riêng tuy nhiên làm thế nào để phù hợp với điều kiện vốn, lao động cũng như năng lực của mình là điều quan trọng. Kinh tế gia đình phát triển ông Vinh cũng như nhiều hộ dân có điều kiện tốt hơn tham gia các khoản đóng góp của địa phương. Từ năm 2013 đến nay, gia đình ông đã tự nguyện hiến trên 3000m 2  đất để xóm làm đường giao thông nông thôn. Chia sẻ về vấn đề này ông không ngần ngại: Tôi sẽ tiếp tục hiến đất cho làng, cho xã khi có công trình phúc lợi đi qua đất của gia đình mình.

Từ đẩy mạnh thực hiện quyền dân chủ cũng đã góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của mặt trận và các tổ chức, đoàn thể. Các đoàn thể đã phát huy vai trò tích cực trở thành lực lượng nòng cốt trong vận động đoàn viên, hội viên thực hiện và giám sát thực hiện quyền dân chủ ở cơ sở. Đồng thời động viên nhân dân tích cực tham gia thực hiện, các quy ước ở xóm, phố, thi đua trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, xóa đói - giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng gia đình, làng xóm văn hóa. Đến nay, Tỷ lệ số hộ có nhà xây kiên cố đạt trên 80%, 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường. Hiện toàn xóm còn 15% hộ nghèo,  tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững, Chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Đồng chí Trần Chiến Công- Bí thư chi bộ xóm khẳng định: Để vận động nhân dân cùng thực hiện trước hết người đứng đầu phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm và luôn đi đầu trong mọi phong trào có như  vậy nhân dân mới nghe và làm theo.
Khi chia tay xóm  Đồng Phủ II- xã Yên Ninh đồng chí Trần Chiến Công – Bí thư chi bộ xóm đã nói với chúng tôi: Hiện 4Km đường đi qua xóm đã được bê tông hóa. Chỉ tay về phía những con đường bê tông sạch sẽ với những bông hoa đủ màu sắc được trồng ngay ngắn 2 bên đường ông Công bảo: Không bao lâu nữa những con đường ngõ xóm cũng sẽ được bê tông trên tinh thần tự nguyện từ phía người dân. Chúng tôi hiểu để làm được điều đó rất cần sự nhanh nhạy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi uỷ và sự đoàn kết đồng lòng của bà con nhân dân trong xóm. Trong đó, quyền dân chủ vẫn luôn được chi bộ đặt lên hàng đầu./. 

Bài và ảnh: Nhâm Mai

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao