Phát huy sức mạnh đoàn kết trong dân (12/04/2019)

Với mức đóng góp trên 1 triệu 500 nghìn đồng/nhân khẩu tùy vào mỗi nhánh đường có hộ đã phải bỏ ra gần 10 triệu đồng để làm đường bê tông, ngoài ra chưa kể hầu hết các hộ trong xóm đều phải hiến đất và các tài sản trên đất. Việc làm này không phải ở đâu nhân dân cũng đồng tình ủng hộ, nhất là đối với một xóm mà đời sống bà con nhân dân còn nhiều khó khăn như ở xóm Bầu 1- xã Phấn Mễ.

Người dân xóm Bầu I – xã Phấn Mễ phấn khởi sau khi tuyến đường bê tông hoàn thành và đưa vào sử dụng

Nếu đem so sánh với các xóm khác của xã Phấn Mễ thì xóm Bầu 1  không có gì đặc biệt, đời sống nhân dân chủ yếu trông vào gần 23 ha ruộng, trên 23 ha rừng và một số hộ sống phụ thuộc vào chăn nuôi nên vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện xóm còn 5 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Có chăng, điều khác biệt là 130 hộ dân trong xóm luôn đoàn kết một lòng tạo thành một khối thống nhất trong việc thực hiện các phong trào cũng như xây dựng hạ tầng cơ sở. Chính sự đoàn kết ấy đã tạo nên sức mạnh để xóm làm được nhiều việc tưởng chừng như không thể. Xóm đã có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu xóm văn hóa, năm 2018, trên 90% số hộ đạt gia đình văn hóa. Đặc biệt là cuối năm 2018, bà con trong xóm đã đóng góp tiền của, hiến đất và tài sản trên đất để cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước xây nên 3 nhánh đường bê tông phẳng phiu, sạch đẹp. Tổng cả 3 nhánh đường có chiều dài 1.428m, dẫn tới tận cổng các hộ dân trong xóm. Ông Nguyễn Chiến Lũy – Bí thư chi bộ xóm Bầu 1 – xã Phấn Mễ cho biết: Theo kinh nghiệm của Ban vận động xóm Bầu 1 thì để có được kết quả trên trước tiên phải quan tâm đến công tác vận động, tuyên truyền đến người dân trong xóm. Việc đầu tiên khi xây dựng các công trình phúc lợi công cộng đó là phải có sự bàn bạc dân chủ, công khai và minh bạch. Chính điều này đã làm cho người dân tin hơn vào các chủ trương, nghị quyết của chi bộ khi triển khai.

Những ngày mưa dầm, con đường bê tông của xóm càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết, dẫn chúng tôi đi dọc chiều dài con đường, đồng chí Nguyễn Chiến Lũy-  Bí thư Chi bộ xóm Bầu 1 cho biết: Trước đây, con đường này là đường đất chỉ rộng 3-3,5m, trời nắng còn đỡ chứ trời mưa thì đường trơn khó đi lắm, đi bộ còn ngã huống chi đi xe. Chính vì vậy, có được con đường bê tông sạch sẽ là khát khao cháy bỏng của mỗi người dân nơi đây, và khát khao ấy cùng với sự khơi dậy phong trào làm đường của cấp ủy và các đoàn thể xóm đã biến thành sự quyết tâm cao độ chung sức, đồng lòng làm bằng được con đường. Việc làm đường bê tông được xóm triển khai từ  đầu năm 2018, đầu tiên là cấp ủy và các đoàn thể tổ chức họp bàn, sau đó tổ chức họp dân để thống nhất và cuối cùng là chi bộ họp ra nghị quyết để thực hiện. Chỉ trong thời gian hơn 1 tháng các hộ dân đã đóng góp được 436 triệu đồng tiền đối ứng làm các nhánh đường. Ông Lê Văn Tác- người dân xóm Bầu 1 cho biết: Để biến con đường mơ ước này thành hiện thực thật không hề đơn giản, nhất là trong điều kiện đời sống người dân còn nhiều khó khăn này. Chính vì vậy, người dân trong xóm đã hưởng ứng cao về chương trình này. Hơn nữa việc công khai, dân chủ đã làm cho người dân tin tưởng thi công tuyến đường được nhanh hơn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Tổng trị giá toàn bộ công trình là trên 1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 257 tấn xi măng, còn lại bà con nhân dân đối ứng 506 triệu đồng cùng với ngày công lao động. Với gần 500 nhân khẩu, mỗi khẩu phải đóng góp từ 300 nghìn đồng đến hơn 1.500.000 đồng tùy vào mức độ hưởng lợi ở mỗi nhánh đường khác nhau. Gia đình ông Lương Văn Nhạc là một trong số hộ có số nhân khẩu nhiều nhất xóm, điều này cũng đồng nghĩa với việc gia đình ông phải đóng số tiền lớn gần nhất xóm. Ông cho biết: Gia đình tôi có tổng mức đóng góp gần 10 triệu đồng. Với một hộ đời sống chỉ trông vào đồng ruộng như gia đình tôi thì đời sống còn chật vật lắm, nhưng nghĩ lại quãng thời gian phải đi lại vất vả trên con đường đất là tôi lại thấy số tiền mình đóng góp làm đường phục vụ cuộc sống của mình và nhân dân là đáng lắm. Không riêng gì gia đình tôi mà ở đây ai cũng như vậy, việc đóng góp đã quy định cụ thể từ già đến trẻ đều như nhau, còn lại đường đi qua đất nhà ai thì gia đình đó tự nguyện hiến, hộ vào nhiều hiến nhiều, hộ vào ít hiến ít, ai cũng vui vẻ không có ý kiến gì. Không chỉ tích cực vận động nhân dân trong xóm đóng góp tiền làm đường giao thông nông thôn mà xóm Bầu 1 còn đang tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào của địa phương để góp phần xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Khương Văn Bảo – Chủ tịch UBND xã Phấn Mễ cho biết thêm: Xã Phấn Mễ đã về đích xây dựng nông thôn mới từ năm 2015. Tuy nhiên sau khi được công nhận địa phương vẫn tích cực chỉ đạo nhân dân hoàn thiện và giữ vững các tiêu chí. Đường giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí khó đối với xã. Nhưng đối với xóm Bầu 1 thì tiêu chí này lại không còn khó khăn khi mà lòng dân đã tỏ rõ ý nghĩa và lợi ích đem lại của những con đường, cấp ủy và các đoàn thể cùng bà con nhân dân đoàn kết, một lòng xây dựng quê hương./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai- Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao