Phát triển cây dược liệu hướng đi mới ở xã Yên Ninh (12/03/2019)

Với điều kiện tự nhiên phù hợp để cây thuốc nam sinh trưởng và phát triển. Nhằm phát huy lợi thế đó, những năm gần đây xã Yên Ninh đang khuyến khích, hỗ trợ người dân trồng cây dược liệu theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cũng như nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Triệu Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho biết: Trong nhiều năm qua, các thương lái ở nhiều nơi đến thu mua các loại cây dược liệu trong vùng để xuất bán. Bị khai thác ồ ạt, đồng thời diện tích rừng bị thu hẹp nên đến nay, nhiều loại cây dược liệu có trong tự nhiên hầu như đã bị khai thác. Trước thực trạng đó, xã Yên Ninh đã vận động nhân dân   đầu tư phát triển vùng trồng cây dược liệu tập trung. Trong đó, tập trung tại những xóm có diện tích rừng trồng kém hiệu quả hay những chân ruộng 1 vụ không chủ động được nguồn nước phục vụ sản xuất, thuận lợi với điều kiện tự nhiên để cây dược liệu phát triển.  Đến xóm Đồng Phủ 1 – xã Yên Ninh  chúng tôi vào thăm gia đình chị Trần Thị Đài - là một trong những hộ đã có nhiều năm trồng cây thìa canh tại địa phương. Chia sẻ với chúng tôi chị Đài cho biết: Gia đình tôi  có hơn 1 ha vườn và đất ruộng chủ yếu chỉ trồng lúa và có một diện tích nhỏ trồng keo, nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao nên tôi luôn muốn tìm những cây, còn phù hợp để chuyển đổi phát triển kinh tế gia đình. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các chuyên gia, gia đình tôi đã chuyển sang trồng dây thìa canh. Năm đầu cây còn nhỏ nên thu nhập còn thấp nhưng từ năm thứ 2 và năm thứ 3 trở đi cây cho thu nhập tương đối tốt. Hiện 1 ha dây thìa canh của gia đình cho thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng/ha.

Hiện nay xã Yên Ninh đã quy hoạch diện tích hơn 13ha để trồng cây thuốc nam với các cây giống như: Thìa canh, gừng tía, sả…Theo đó, các hộ được tham gia tập huấn các kỹ thuật chuyển giao tiến bộ KHKT, tham quan mô hình, tham gia hội thảo. Bên cạnh đó, các hộ cũng thường xuyên được cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn trồng các loại cây dược liệu. Anh Nguyễn Viết Văn – xóm Đồng Phủ I cho biết: Gia đình anh đã tìm hiểu về cây dược liệu và có nhiều kiến thức về các loại cây dược liệu. Sau khi được tập huấn và thăm quan các mô hình trong và ngoài tỉnh anh đã đầu tư thiết bị tự ép tinh dầu sả, tinh dầu tram, tinh dầu bưởi, nước hoa hồng để cung cấp ra thị trường cũng như bán cho các công ty dược. Theo anh Văn việc đầu tư thiết bị để ép tinh dầu ngay tại địa phương không chỉ tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có mà còn giải quyết việc làm cho lao động tại nông thôn, tăng thu nhập cho người dân. Mặt khác, giảm được chi phí vận chuyển nguyên liệu đồng thời thúc đẩy phát triển ngành nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Từ 1 ha sả của gia đình mỗi năm cho gia đình anh Nguyễn Viết Văn- xóm Đồng Phủ 1- xã Yên Ninh thu nhập trên 80 triệu đồng

Ông Nguyễn Khắc Cần- Giám đốc công ty cổ phần thiên nhiên DK cho biết:Với việc phát triển mô hình cây dược liệu tại xã Yên Ninh hiện nay tuy không phải là mới nhưng để phát triển theo hướng hàng hóa thì việc quan tâm đầu tư cũng như hỗ trợ về khoa học kỹ thuật là rất cần thiết bởi trong khi điều kiện tự nhiên của xã Yên Ninh thuận lợi cho phát triển cây dược liệu thì nhiều công ty đóng trên địa bàn xã lại phải đi thu mua tại các địa phương khác để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đ/c Triệu Văn Sơn- Phó chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho biết: Qua đánh giá bước đầu cho thấy đối với giá trị trên 1 ha đất nông nghiệp khi đưa dây thìa canh vào trồng đạt từ 200 đến 250 triệu đồng/ha, đối với các loại cây khác như: sả, gừng đạt khoảng 80 triệu đồng/ha đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn dỗi tại địa phương. Những năm gần đây, do chuyển đổi các diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các cây trồng có giá trị kinh tế cao nói chung, cây dược liệu nói riêng đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Hiện, thu nhập bình quân của người dân xã Yên Ninh đạt 29 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 195 hộ, tương đương với 10,28%.

Có thể nói: Việc bảo tồn và phát triển cây dược liệu ở xã Yên Ninh hiện nay không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, quan trọng hơn cả là lưu giữ được những bài thuốc hay trong dân gian.Chính vì vậy, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn tìm hiểu trồng các loại cây dược liệu, địa phương cũng mong muốn tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm, hỗ trợ để phát triển và hình thành phát triển cây dược liệu thành vùng sản hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao