Phát triển kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả. (03/01/2018)

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Vô Tranh không chỉ tập trung phát triển kinh tế từ cây mũi nhọn là cây chè, mà nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích chè kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Mô hình trồng cây bưởi diễn của gia đình chị Đoàn Thị Chính hội viên Phụ nữ xóm Liên Hồng 4 xã Vô Tranh là một ví dụ điển hình.

Chị Chính đang thu hoạch bưởi diễn tại vườn bưởi của gia đình

Đến thăm gia đình chị Đoàn Thị Chính hội viên Phụ nữ Xóm Liên Hồng 4 xã Vô Tranh, một trong những hội viên Phụ nữ tiêu biểu của xã mạnh dạn phát triển kinh tế mô hình trồng cây ăn quả, chúng tôi thỏa sức ngắm nhìn vườn cây bưởi diễn đang vào vụ thu hoạch. Chị Chính chia sẻ: Trước đây trên 3 sào vườn bưởi diễn này, gia đình chị trồng chè cành giống Kim Tuyên. Mặc dù gia đình chị đã chăm bón cẩn thận, nhưng do không thuận tiện nguồn nước, chè cho hoạch kém. Trong khi đó, gia đình lại đông nhân khẩu nên vợ chồng chị bàn nhau trồng xen canh thêm 1 đến 2 cây bưởi diễn. Dần dần thấy cây bưởi diễn phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, gia đình chị Chính đã phá bỏ những gốc chè kém năng suất, sang trồng bưởi diễn. Đến nay, trong vườn của gia đình chị Chính luôn duy trì 60 gốc bưởi diễn trên 20 năm tuổi đang cho thu hoạch, 40 gốc bưởi diễn triết cành 3 đến 4 năm tuổi do chị tự nhân giống để mở rộng diện tích trồng. Trung bình mỗi năm từ vườn bưởi diễn gia đình chị thu hái từ 1.500 đến 2.000 quả bưởi, với giá bán bình quân 15.000 đến 20.000 đồng/quả, gia đình chị cũng thu về trên 40 triệu đồng. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán, quả bưởi diễn được người dân ưu chuộng, giá bưởi tăng cao, có những quả to, đẹp chị còn bán được với giá 40.000, 50.000, 60.000 đồng/quả thậm chí 100.000 đồng/quả. Chị Chính cho biết trồng bưởi diễn không khó, thời điểm quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc là lúc cây bưởi diễn hết kỳ thu hoạch, phải bón thúc, bón lót cho cây để cây ra hoa và phòng trừ sâu bệnh cho cây, có như vậy bưởi mới sai quả. Ngoài ra khi trồng bưởi diễn giá cả ổn định, không bị mất mùa, rớt giá, nên thu nhập cũng cao hơn so với những cây trồng khác.

Lứa bưởi này, chị Chính chuẩn bị bán trong dịp Tết tới nên gia đình chị đang cố gắng chăm sóc để bưởi tươi ngon, đẹp mã. Chị Chính bảo: Vào những dịp được thu hoạch, vườn bưởi của gia đình chị rất đông khách từ các nơi như Hà Nội, Thành phố Thái Nguyên về tận vườn thu mua và được đánh giá chất lượng tốt, bưởi ăn có vị ngọt đậm, thanh mát.

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình chị Chính còn duy trì trồng 2 mẫu chè cành giống TRI 777 và Kim Tuyên, mỗi lứa cho thu 1,5 tạ chè búp khô. Chị Dương Thị Công-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Liên Hồng 4 xã Vô Tranh phấn khởi nói: Hiện nay, chị em hội viên Phụ nữ trong chi hội rất tích cực trong phát triển kinh tế gia đình, điển hình là chú trọng đến chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Trồng cây ăn quả đã trở thành hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của chị em hội viên trong những năm gần đây. Nhiều gia đình hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn đồi, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chè cành, cây ăn quả. Gia đình chị Đoàn Thị Chính là một điển hình và là gia đình hội viên duy nhất có vườn cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao của xóm. Với những mô hình như gia đình chị Chính, chúng tôi rất muốn được nhân rộng mô hình để các chị em khác cùng học tập.

Không chỉ mạnh dạn trong chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, chị Chính còn là hội viên tích cực của Hội Phụ nữ xóm Liên Hồng 4 xã Vô Tranh. Mặc dù sức khỏe kém song mọi hoạt động, phong trào của hội phát động chị Chính đều nhiệt tình tham gia ủng hộ. Đặc biệt, chị Chính còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế cho chị em hội viên khác và giúp đỡ những chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi xóm đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất chè thì việc một số người dân tự nỗ lực vươn, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng là điều có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của xóm Liên Hồng 4 nói riêng xã Vô Tranh nói chung.

Bài, ảnh: Phương Hảo.

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao