PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VI RÚT CORONA (03/02/2020)

Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov-novel Coronavirus) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.

Bệnh có thể lây từ người này sang người khác ngay cả trong thời gian ủ bệnh, nghĩa là khi đã nhiễm mầm bệnh mà chưa có biểu hiện sốt hoặc ho.

Một số người nhiễm vi rút Corona có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói trên, mỗi cá nhân cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút nCoV (theo Bộ Y tế đưa ra) như sau:

Với tất cả người dân

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho hoặc khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Nếu có biểu hiện bị sốt, ho khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không đường sắt ô tô và tìm đến co sở y tế càng sớm càng tốt.

3.  Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho (bệnh đường hô hấp cấp tính). Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4.  Che kín miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất che bằng khăn vải, khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay, rửa tay.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường (dung dịch rửa tay, cồn khô...), tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6. Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.  Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật hoang dã.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8. Khi tới chỗ đông người nên đeo khẩu trang: nếu không có khẩu trang y tế có thể sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang thông thường.

9.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà (mặt bàn, ghế...)  bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn, chất tẩy rửa gia dụng thông thường khác.

10.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao. Chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm chín.

11. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị.

 

Với những người từ vùng dịch hoặc từ Trung Quốc trở về:

  1. Tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
  2. Nếu có dấu hiệu sốt ho khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn khám điều trị kịp thời.
  3. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Số điện thoại đường dây nóng

Trung tâm Y tế huyện Phú Lương: 0967331212

 

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao