Phú Lương Giống lúa lai 2 dòng TH3-5 cho năng suất 65,2 tạ/ha (23/09/2016)

     Ngày 23/9/2016, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Công ty TNHH Mahyco Việt Nam, Uỷ ban nhân dân xã Động Đạt  tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn cánh đồng một giống và mô hình 3 giảm 3 tăng áp dụng trên đồng lúa lai 2 dòng TH3-5 vụ mùa năm 2016. Đến dự có đồng chí Hoàng Duy Hưng –Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ-Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh; Trung tâm Khuyến nông tỉnh; Công ty Mahyco Việt Nam; lãnh đạo và cán bộ nông nghiệp 16 xã thị trấn cùng đông đảo các hộ dân tham gia mô hình.

Hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa lai 2 dòng TH3-5 tại Động Đạt

     Vụ mùa năm 2016, Trạm Khuyến nông huyện Phú Lương phối hợp với công ty TNHH Mahyco Việt Nam triển khai thực hiện mô hình trình diễn cánh đồng một giống áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trên giống lúa lai 2 dòng TH3-5 với quy mô 13,7 ha. Mô hình có 64 hộ dân tại xóm Cây Thị xã Động Đạt tham gia. Trong đó các hộ dân được hỗ trợ 60% giá giống và phân bón, thuốc BVTV. Qua đối chứng với giống lúa Khang dân cho thấy: giống lúa lai 2 dòng TH3-5 có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 85 đến 90 ngày; đẻ nhánh khoẻ và tập trung; trỗ tập trung, ít nhiễm các đối tượng dịch hại; chất lượng gạo khá, ít bạc bụng, cơm ăn ngon, đậm và mềm. Đặc biệt, qua so sánh năng suất với giống lúa Khang dân thì lúa lai TH3-5 đạt 65,2tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 10tạ/ha. Đồng thời, giống lúa lai này còn cho thu lãi 584 nghìn đồng/sào cao hơn giống Khang Dân 250 nghìn đồng/sào.

      Cũng tại 13,7 ha mô hình trình diễn cánh đồng một giống lúa lai TH3-5, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Phú Lương áp dụng biện pháp kỹ thuật mới theo mô hình 3 giảm 3 tăng. Qua so sánh với quy trình canh tác tập quán của nông dân thì mô hình đã giảm được 50% lượng giống, giảm 33% lượng đạm, giảm 50% thuốc BVTV và tăng năng suất, chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khoẻ cộng đồng cho nhân dân.

      Từ những kết quả mà mô hình mang lại, trong những vụ sản xuất tiếp theo huyện Phú Lương sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện cánh đồng một giống áp dụng các biện pháp tiến bộ KHKT, đặc biệt là giống lúa lai 2 dòng TH3-5 vào sản xuất. Từ đó góp phần tăng năng suất, hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Đây cũng là cơ sở để định hướng xây dựng vùng sản xuất lúa hàng hoá cuả huyện./.

Tin và ảnh: Hồng Nhung- Phương Hảo (Đài TT-TH huyện Phú Lương)

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao