Phú Lương hướng đến lễ vinh danh các làng nghề chè lần thứ nhất (30/08/2017)

Chỉ còn gần 3 tháng nữa huyện Phú Lương sẽ tổ chức lễ vinh danh các làng nghề chè lần thứ nhất năm 2017, hiện nay chính quyền và người dân các xã vùng trồng chè lớn của huyện đang chuẩn bị mọi điều kiện cho lễ hội này. Từ đó nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm chè của các làng nghề trên địa bàn đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, tạo điều kiện để xây dựng thương hiệu chè, tiêu thụ sản phẩm và tạo ra môi trường kinh doanh ổn định.

Nhân dân xã Phú Đô đang thu hái chè để chuẩn bị mọi điều kiện cho hội thi “nương chè đẹp”

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Cao xóm Bãi Bằng xã Tức Tranh đang tích cực chăm sóc, tạo tán cho đồi chè của gia đình. Với gần 10.000m2 chè, gia đình anh đã lựa chọn 1.700m2 chè để tham gia dự thi “nương chè đẹp” tại lễ vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương. Cùng với việc chăm sóc đồi chè, gia đình anh còn dọn dẹp đường vào nương chè, xây dựng bể thu gom bao bì các loại thuốc BVTV để giữ vệ sinh môi trường xung quanh.

Không chỉ gia đình anh Cao mà hơn 64 hộ dân đại diện cho 32 làng nghề chè của huyện Phú Lương cũng đang tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Bên cạnh đó còn chuẩn bị khu sao chè, hệ thống điện, bảng nội quy an toàn lao động, dụng cụ sao sấy chế biến để tham gia thi khu chế biến chè an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó là các hoạt động về xây dựng cơ sở vật chất đang được các làng nghề triển khai tích cực.

Để chuẩn bị tốt cho lễ vinh danh các làng nghề chè, huyện Phú Lương đã xây dựng các tiêu chí để đánh giá hoạt động của các làng nghề, đánh giá các nương chè đẹp, khu chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức các đoàn xuống tận cơ sở đi kiểm tra việc các điều kiện dự thi của các hộ gia đình. Cùng với đó, huyện còn phối hợp với các địa phương tiến hành tập huấn, hướng dẫn hỗ trợ người dân thực hiện sản xuất chè theo tiêu chuẩn Việt Gáp, đăng ký nhãn hiệu, hỗ trợ nhân dân máy móc thiết bị sao xấy chè để gia tăng giá trị sản phẩm và quảng bá thương hiệu chè Phú Lương.

Bên cạnh đó, huyện còn lập quy hoạch, xây dựng khu liên hợp ngừng nghỉ, thăm quan mua sắm các sản phẩm đặc trưng của địa phương; sửa chữa mở rộng một số tuyến đường vào khu vực làng nghề, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại các làng nghề chè của các địa phương có thế mạnh về cây chè.  Hiện nay, huyện Phú Lương có hơn 4.000ha chè, với 32 làng nghề chè được công nhận, hàng năm sản lượng chè búp khô đạt trên 1000 tấn. Bởi vậy, lễ vinh danh các làng nghề chè lần thứ nhất diễn ra sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư phát triển cây chè và thương hiệu các làng nghề chè của huyện. Đồng thời gắn văn hóa trà với phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho phát triển du lịch cộng đồng huyện Phú Lương. Tin tưởng lễ vinh danh các làng nghề chè của huyện Phú Lương chắc chắn sẽ mang lại dư âm bền vững và là nhân tố, đòn bẩy quan trọng đưa hương chè Phú Lương bay xa./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao