Quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm chè (11/12/2019)

Là địa phương có diện tích chè đứng thứ 2 trên địa bàn tỉnh, và có số làng nghề chè nhiều nhất tỉnh với 40 làng nghề. Những năm qua huyện Phú Lương luôn quan tâm đến việc nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm chè trên địa bàn huyện, góp phần từng bước khẳng định, nâng cao uy tín thương hiệu chè.
Những năm gần đây, tại xóm Phú Nam 1- xã Phú Đô- huyện Phú Lương, thay vì tư duy mạnh ai lấy làm các hộ dân nơi đây đã liên kết lại và thành lập tổ hợp tác để cùng giúp nhau về vốn, khoa học kỹ thuật trong trồng và sao sấy chè. Mỗi hộ khi tham gia vào Hợp tác xã đều cam kết sử dụng cùng một loại phân bón và thuốc trừ sâu sinh học để chăm sóc chè. Bà Nguyễn Thị Hoàng – xóm Phú Nam 1- xã Phú Đô cho biết: Quá trình chăm sóc, thu hái được ghi chép tỉ mỉ, nghiêm ngặt để đưa ra những sản phẩm chè an toàn, chất lượng đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi luôn xác định mở rộng diện tích chè Viet Gap, hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thay bằng phân bón sinh học.


Người dân xóm Phú Nam 1- xã Phú Đô trao đổi về việc thay đổi mẫu mã sản phẩm

Làng nghề chè Yên Thủy 4- xã Yên Lạc hiện có 54 ha chè, nếu như trước đây các gia đình trong làng nghề sản xuất chè theo hướng truyền thống, chất lượng và năng suất không cao; bên cạnh đó việc phun thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ theo quy định ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường; thì những năm gần đây, nhờ được tuyên truyền, vận động, các hộ dân trong làng nghề đã chuyển sang sản xuất chè theo quy trình Vietgap. Anh Nguyễn Văn Túc- Trưởng xóm Yên Thủy 4- xã Yên Lạc cho biết: Cùng với việc đầu tư để tăng năng suất, chất lượng thì việc quảng bá thương hiệu sản phẩm chè cũng đã được người dân tích cực thực hiện. Đặc biệt, với sản phẩm chè an toàn, nhiều hộ dân đã chủ động đăng ký mã vạch, tên, tuổi, địa chỉ trên bao bì sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Làm như vậy, vừa đảm bảo được thương hiệu chè do chính mình sản xuất, vừa quảng bá đến người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm chè của địa phương.

Người dân xã Yên Lạc thu hái chè

Huyện Phú Lương hiện có trên 4.100 ha chè, năng suất chè ước đạt 110 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 43.000 tấn. Nếu trước đây, chè là cây xóa đói giảm nghèo của người dân huyện Phú Lương thì nay chè lại là cây làm giàu cho người dân. Vì thế những năm qua Huyện đã quan tâm đến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè như: khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng máy sao, vò chè bằng Inox, mở rộng diện tích chè Việt Gap, hỗ trợ van tưới chè người dân, xây dựng vùng sản xuất, chế biến chè an toàn. Riêng năm 2019, huyện Phú Lương đã hỗ trợ người dân mở rộng sản xuất 60 ha chè Việt Gáp, 70 điểm tưới chè tự động và 30 bộ tôn quay, máy vò bằng Inox…Người dân làm chè cũng đã có sự chuyển biến rõ rệt trong việc ứng dụng công nghệ cao, sản xuất chè an toàn tại các xã, vùng chè trọng điểm của huyện. Đến nay, lượng thuốc bảo vệ thực vật hóa học sử dụng trên cây chè giảm từ 70 đến 80% so với năm 2015, số hộ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cải tạo đất tăng 20 đến 30%, số hộ sử dụng công nghệ cao(van xoay) tưới chè chiếm 60 đến 70% số hộ sản xuất chè. Qua đó, đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm công lao động, giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện thăm nương chè tại xã Tức Tranh

Đồng chí Phạm Bình Công- Chủ tịch UBND huyện Phú Lương cho biết: Để nâng cao chất lượng chè trong những năm qua chúng tôi đã khuyến khích và tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng các khu chế biến khép kín có quy mô thiết bị đồng bộ. Đối với các tập thể, hộ chế biến quy mô nhỏ triển khai thay thế các thiết bị chế biến cũ, lạc hậu, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng thiết bị Inox hoặc thép không gỉ, máy sao chè bằng ga, góp phần nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị cho sản phẩm. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường đối với sản phẩm chè như: giới thiệu, quảng bá sản phẩm và qua các chương trình hội chợ, thông qua Lễ hội vinh danh các làng nghề được tổ chức những năm gần đây. Thông qua các hoạt động hỗ trợ tiếp cận thị trường cùng với việc hỗ trợ trong sản xuất, chế biến giá bán sản phẩm chè búp khô ước tính tăng bình quân từ 25 đến 30%/năm. Nhiều sản phẩm chè đã được xuất khẩu và tiêu thụ ở các thị trường như: Trung Quốc, Iran, ba Lan, Pháp với sản lượng trên 300 tấn chè búp khô, giá cao nhất bán ở những thị trường khó tính trên ở mức 6 triệu đến 7 triệu đồng/kg.

Với sự ưu đãi của thiên nhiên và kinh nghiệm nhiều năm trồng chè của người dân địa phương sản phẩm chè ở Phú Lương đã và đang khẳng định thương hiệu trên các thị trường trong nước và quốc tế./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai- Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao