Sơn Cẩm – xã về đích sớm trong chương trình xây dựng nông thôn mới (05/06/2015)

Ngày 9/2/2015 là ngày đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương khi xã chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 và đón nhận Cờ thi xuất sắc của Chủ tịch UBND tỉnh. Buổi lễ đón nhận Quyết định đã diễn ra trang trọng với sự tham dự của đại biểu Ban điều phối Chương trình Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên, đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện và đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Tại buổi lễ một lần nữa những nỗ lực, cố gắng trong xây dựng nông thôn mới của xã được khẳng định, ghi nhận và là điển hình để các xã khác trong tỉnh học hỏi kinh nghiệm để áp dụng với điều kiện thực tế tại địa phương. Theo đó, sau 4 năm xây dựng NTM (từ 2011 đến năm 2014), xã Sơn Cẩm đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong đó, nhiều tiêu chí nổi bật như: Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt hơn 21 triệu đồng/năm; 100% đường giao thông trục xã, liên xã được cứng hóa; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,83% (hiện còn 61 hộ nghèo trên tổng số hơn 3.700 hộ); gần 94% nhà ở dân cư đạt chuẩn; đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương; tình hình an ninh chính trị ổn định và được giữ vững.

Chúng tôi đến thăm Sơn Cẩm sau hơn 2 tháng được đón nhận Quyết định công nhận đạt chuẩn NTM và Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh vẫn cảm nhận được không khí phấn khởi, niềm tự hào của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và nhân dân nơi đây. Cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, nhiều ngôi nhà cao tầng của các hộ dân đã được xây dựng khang trang, trên 40 km đường trục xã, liên xã đã được nâng cấp, làm mới…Bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi và khởi sắc rất nhiều.

Toàn xã đã nâng cấp, làm mới được trên 40 km đường bê tông

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thế Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Cẩm cho biết: "Đảng ủy, UBND xã luôn xác định thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để đạt được 19/19 tiêu chí, hoàn thành sớm 1 năm theo kế hoạch đặt ra là sự nỗ lực và đoàn kết của tập thể lãnh đạo, cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân trong xã. Đặc biệt là sự đồng thuận hưởng ứng của người dân khi đã tự nguyện góp công, góp của tham gia xây dựng đường giao thông và cơ sở hạ tầng. Trong 4 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, tổng kinh phí đầu tư trên địa bàn xã là trên 95 tỷ triệu đồng. Trong đó nguồn đóng góp của nhân dân là 30,5 tỷ đồng”.

Ông Dũng cũng chia sẻ: "Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, vấn đề đặt ra với xã là làm sao duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đã hoàn thành. Đó là một lộ trình tương đối dài và nhiều khó khăn. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong Đại hội Đảng bộ xã sắp tới".

Thực tế đã cho thấy để hoàn thành các chỉ tiêu trong chương trình xây dựng NTM bên cạnh việc phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự đoàn kết tập hợp của Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, thì vai trò của cộng đồng dân cư, của từng gia đình, cá nhân là hết sức quan trọng. Đối với xã Sơn Cẩm, với những kết quả đạt được trong chương trình xây dựng NTM đã tạo niềm tin, động lực cho sự phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương, tuy nhiên để duy trì và nâng cao chất lượng kết quả này hơn lúc nào hết vẫn luôn cần sự nỗ lực và đoàn kết của cả tập thể. Đặc biệt là việc phát huy tinh thần dân chủ của nhân dân, quán triệt sâu sắc phương châm “Dân cần, dân biết, dân bàn, dân góp, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”./.

Nguồn tin: Thainguyentv.vn

Các tin khác
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280 387 4436 - Fax:

Email: phongvhtt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao