Sức sống mới ở một vùng chè truyền thống (13/09/2017)

Nghề trồng và chế biến chè đã gắn bó với người dân xóm Đồng Bòng, xã Yên Lạc từ bao đời nay. Tuy nhiên, phải đến năm 2014, khi được UBND tỉnh công nhận Làng nghề chè thì sản phẩm chè nơi đây mới thực sự được nhiều khách biết đến và ưa chuộng. Việc tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học – kĩ thuật và đẩy mạnh chuyển đổi từ giống chè trung du sang các giống chè giâm cành đặc sản có năng suất, chất lượng cao đã góp phần tạo nên sức sống mới của vùng chè truyền thống này.

Người dân xóm Đồng Bòng đang thu hái chè

Đến làng nghề chè xóm Đồng Bòng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự trù phú của vùng chè nơi đây, những bãi đất trống, những quả đồi khô cằn ngày xưa, nay đã biến thành những đồi chè bát úp xanh mơn mởn. Từ năm 2005 trở lại trước, đời sống người dân trong xóm gặp nhiều khó khăn, kinh tế chỉ trông chờ vào cây lúa, cây chè trung du nhưng công sức bỏ ra vất vả mà thu lại năng suất chẳng là bao. Thấy vậy, một số hộ dân trong xóm đã tìm đến các vùng trồng chè ở xã bạn để học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu, chỉ có 5 – 7 hộ dân mạnh dạn chuyển đổi từ cây chè trung du sang  giống cây chè giâm cành, sau thấy mang lại hiệu quả và năng suất cao nên mọi người trong xóm đã vận động cùng nhau chuyển đổi. Hiện, toàn xóm có 91 hộ dân với tổng diện tích gần 68ha chè, trong đó 100 % diện tích đã chuyển đổi sang chè giâm cành với các giống như: Kim Tuyên, TRI 777 và LDP1,…Là một trong những hộ gia đình tiên phong trong xóm mạnh dạn chuyển đổi giống cây chè, ông Vũ Văn Bảy phấn khởi chia sẻ: Hiện, diện tích chè của gia đình tôi khoảng 5ha, mỗi lứa thu hoạch được 2 tạ chè khô. Trước chúng tôi làm cây lúa vất vả lắm, từ khi chuyển đổi sang cây chè, xóm tôi thấy khấm khá hẳn lên, tỉ lệ hộ nghèo trong xóm giảm nhiều, kinh tế bà con đã khá giả hơn nhiều.

Nhờ chuyển đổi và phát triển cây chè  với tổng diện tích trên 1 mẫu chè cành, trung bình mỗi năm cho doanh thu trên 100 triệu đồng, gia đình anh Phan Văn Ngọc ở trong xóm đã thoát được cái nghèo, từng bước cải thiện đời sống. Vừa nhanh tay hái những búp chè non, anh vừa chia sẻ với chúng tôi: Trước kia làm chè trung du phải leo đồi núi, phun tưới cũng rất khổ. Từ ngày được Nhà nước quan tâm đến người dân cho chuyển đổi mục đích sang chè cành thì dân đỡ vất vả và cho năng suất cao hơn. Chỉ mong Đảng và Nhà nước, các cấp các ngành xây dựng thương hiệu làng nghề chè cho xóm để dân sản phẩm chè bán ra xứng đáng với hơn với công sức người dân bỏ ra.

Cùng với chuyển đổi sang trồng các giống chè cành, người dân xóm Đồng Bòng còn mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng, sản xuất, chế biến chè. Hầu hết, người dân đã sử dụng phân bón hữu cơ từ chăn nuôi thay thế cho phân hóa học; đưa hệ thống tưới bằng van xoay tự động ứng dụng vào trong sản xuất và từng bước thay đổi thiết bị sao vò chè bằng inox để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, trung bình mỗi tháng, làng nghề chè xóm Đồng Bòng xuất bán ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương,... gần 2 tấn chè búp khô, cho thu khoảng 300 triệu đồng. Ông Vũ Văn Tác, trưởng xóm Đồng Bòng cho biết: Từ đầu năm đến giờ, sản lượng chè lứa sau lúc nào cũng cao hơn lứa trước, chất lượng chè cũng được nâng lên. Để chuẩn bị cho Lễ vinh danh các Làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ nhất trong tháng 11 tới đây, các hộ dân trong xóm cũng đang chuẩn bị dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang nương chè, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tham dự Lễ hội đạt nhiều kết quả.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu chè, hàng năm, người dân xóm Đồng Bòng còn tích cực tham gia quảng bá thương hiệu sản phẩm chè của mình đến với người tiêu dùng thông qua cuộc thi sao và chế biến chè sạch do huyện tổ chức và Lễ hội Fastival trà Thái Nguyên. Nhờ đó, sản phẩm chè của làng nghề xóm đã được nhiều khách hàng biết đến và đánh giá chất lượng cao. Nói về Làng nghề chè xóm Đồng Bòng, ông Trần Xuân Thụ, Chủ tịch UBND xã Yên lạc cho biết: Nhờ có cây chè mà đời sống của bà con ngày càng được nâng lên. Theo thống kê, thu nhập bình quân ở xóm đang là cao nhất địa bàn xã với khoảng 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ khá giàu đạt trên 70%, tăng 30% số hộ so với năm 2015. Đây sẽ là bàn đạp để làng nghề chè xóm Đồng Bòng có thể vươn lên, sánh ngang với các làng nghề chè nổi tiếng trên địa bàn trong một tương lai không xa./.

Bài và ảnh: Đỗ Huyền

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao