Tấm gương tự nguyện hiến đất làm đường. (12/04/2018)

 

Với tinh thần“Không suy nghĩ hơn thiệt, sãn sàng hiến đất để làm đường” đó là cách nghĩ và cách làm của ông Bùi Hữu Ngạn xóm 01/05 xã Vô Tranh khi Dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường Giang Tiên – Phú Đô – Núi Phấn giai đoạn 1 đi qua xóm. Ông Ngạn là người đầu tiên của xóm xung phong trong việc tự nguyện hiến đất bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để tuyến đường được hoàn thành đúng tiến độ.

Với tinh thần tự nguyện gia đình ông Bùi Hữu Ngạn đã hiến gần 100m2 đất gồm đất thổ cư và tường rào, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công

Năm nay đã bước sang tuổi 68 nhưng ông Bùi Hữu Ngạn-một cựu chiến binh từng tham gia chiến trường Tây Nguyên kháng chiến chống Mỹ vẫn còn rất nhanh nhẹn. Là gia đình thuộc diện chính sách người có công hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thu nhập của gia đình ông chỉ phụ thuộc vào 2.500.000 đồng/tháng tiền trợ cấp xã hội của ông, cùng hơn 2 sào ruộng và gần 1 ha chè trung du. Mặc dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, song khi nhà nước có chủ trương nâng cấp cải tạo tuyến đường Giang Tiên – Phú Đô – Núi Phấn giai đoạn 1, đoạn qua địa phận xóm, ông Ngạn đã xung phong tự nguyện hiến đất mà không hề nhận bất cứ sự hỗ trợ nào. Ông Ngạn chia sẻ: Ngay sau khi được triển khai chủ trương nâng cấp, cải tạo tuyến đường, ông Ngạn đã về làm công tác tư tưởng cho các thành viên trong gia đình, phân tích về lợi ích của tuyến đường và động viên vợ con cùng nhất trí ủng hộ. Bao nhiêu năm qua tuyến đường Giang Tiên – Phú Đô – Núi Phấn đoạn qua địa phận xóm bị xuống cấp, chật hẹp, đi lại khó khăn. Nay được sự quan tâm của Nhà nước tuyến đường được cải tạo nâng cấp, mở rộng là điều mà nhân dân trong xóm mong muốn từ rất lâu. Do đó, ông Ngạn đã không ngần ngại suy nghĩ hơn thiệt, ông sẵn sàng tự nguyện hiến đất. Đường mở rộng đến đâu, ông tự nguyện hiến đến đó. Ông Ngạn vui vẻ nói: Theo tôi việc hiến đất làm đường là việc làm ích nước, lợi nhà. Gia đình tôi vui vẻ hiến số đất và tài sản trên đất để cho đường thông hè thoáng mà không có một chút suy nghĩ về hơn thiệt. Tất cả đều vì tương lai chung của con em và lợi ích, cộng đồng.

Ông Bùi Hữu Ngạn sinh năm 1950, ông ngập ngũ quân đội vào tháng 8 năm 1973 tại chiến trường B3 Tây Nguyên. Sau giải phóng Miền Nam, ông xuất ngũ và làm công nhân tại xưởng cơ khí mùng 3-2 Bắc Thái. Vì lý do sức khỏe, ông xin nghỉ chế độ về địa phương sinh sống và tham gia các hoạt động, phong trào của xóm. Hiện nay, ông là hội viên chi hội CCB xóm và hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam đi-ô-xin của xã Vô Tranh. Trong quá trình tham gia quân ngũ, ông được tôi luyện về ý chí kiên cường, không khuất phục trước những khó khăn gian khổ để hôm nay khi trở về đời thường tinh thần ấy vẫn còn vẹn nguyên trong ông, thông qua việc ông xung phong tự nguyện hiến đất làm đường. Tổng diện tích đất gia đình ông Ngạn tự nguyện hiến là 82 m2. Trong đó có 42m2 đất thổ cư và 40m2 là tường rào. Trao đổi với chúng tôi bà Đỗ Thị Mai-Bí thư chi bộ xóm 1/5 cho biết: Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường Giang Tiên – Phú Đô – Núi Phấn giai đoạn 1, đoạn qua địa phận xóm có 40 hộ bị ảnh hưởng. Là xóm giáp với thị trấn Giang Tiên, hầu hết các công trình của người dân đều được xây dựng kiên cố như: Tường rào, cổng, mái lợp…. Song với nhận thức đúng đắn về chủ trương của Đảng, Nhà nước và lợi ích khi tuyến đường được hoàn thành, nên các hộ dân dọc hai bên tuyến đường đã hưởng ứng, chủ động hiến đất và di dời tài sản trên đất, cây cối, hoa màu để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Trong số các hộ hiến đất, điển hình có gia đình ông Bùi Hữu Ngạn được Ban công tác mặt trận, Ban vận động xóm biểu dươn khen ngợi vì đã có tinh thần xung phong và tự nguyện hiến đất. Nhận xét về gia đình ông Ngạn bà Đỗ Thị Mai vui vẻ nói: Gia đình ông Ngạn không chỉ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà gia đình ông còn nhiệt tình tham gia các phong trào của xóm. Điển hình là phong trào làm đường vào nhà văn hóa xóm. Ngoài việc tham gia đóng góp theo quy định, ông Ngạn còn ủng hộ thêm. Đặc biệt gia đình  ông Ngạn là gia đình chính sách, có lối sống rất hài hòa với bà con nhân dân trong xóm. Hễ xóm có phát động phong trào gì là ông xung phong đầu tiên. Trong quá trình triển khai Dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường Giang Tiên – Phú Đô – Núi Phấn giai đoạn 1 đi qua xóm, gia đình ông là hộ xung phong đầu tiên, không những thế ông còn vận động những gia đình khác cùng tự nguyện hiến đất bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Cùng với gia đình ông Ngạn, trong xóm 1/5 còn có hộ bà Trần Thị Loan, bà Nguyễn Thị Tuynh, ông Nguyễn Văn Biết, ông Phan Công Điều, Ông Lê Đình Tiến, ông Đỗ Văn Liên, ông Vũ Văn Thỉnh, ông Hoàng Văn Chung, ông Phùng Hữu Nghĩa…là những hộ có diện tích đất hiến nhiều và tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất và chủ động di dời tài sản bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Từ tấm gương về tinh thần tự nguyện hiến đất, ông Bùi Hữu Ngạn đã được Đảng ủy xã Vô Tranh đề nghị Huyện ủy Phú Lương khen thưởng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

Bài, ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao