Tăng cường hiệu quả hoạt động các làng nghề, HTX chè ở Phú Lương (07/09/2017)

Là địa phương có diện tích chè lớn thứ 2 trên địa bàn tỉnh, Phú Lương hiện có hơn 4.000 ha chè, trong đó có 3.900 ha chè kinh doanh. Cây chè đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của các địa phương trong huyện. Để nâng cao năng suất cây chè và phát triển thương hiệu sản phẩm Trà, huyện Phú Lương đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng phát triển và tăng cường hiệu quả hoạt động của các làng nghề, HTX chè trên địa bàn.

Các hộ dân tại các làng nghề trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất chế biến chè

Ra đời và hoạt động gần 10 năm tại vùng chè lớn của huyện Phú Lương, HTX làng nghề Chè Vô Tranh đã thu hút được 25 hội viên là các hộ sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn xã Vô Tranh tham gia. Bên cạnh nhiệm vụ quản lý điều hành nhãn hiệu chè Vô Tranh, HTX còn tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng quy trình sản xuất chè VietGap; cung ứng giống, vốn, vật tư nông nghiệp, thu mua chế biến tiêu thụ chè của địa phương. Qua đó giúp các thành viên của HTX được trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng các sản phẩm chè, nâng cao thu nhập của gia đình.

Cũng là vùng chè trọng điểm của huyện với diện tích chè trên 1.000 ha, thời gian qua, một trong những hoạt động được xã Tức Tranh thực hiện có hiệu quả, đó là phát triển các làng nghề, tổ hợp tác trên địa bàn. Hiện xã có 9 làng nghề và 5 tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè, thu hút hàng trăm hộ dân tham gia. Bên cạnh mở rộng diện tích trồng chè, các làng nghề và tổ hợp tác đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ dân chuyển sang sản xuất chè theo quy trình VietGap, nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm chè, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân.

Hiện Phú Lương có 7 tổ sản xuất chè an toàn, 32 làng nghề và 1 HTX làng nghề sản xuất, chế biến chè, giải quyết việc làm cho trên 5.200 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng. Xác định cây chè là cây mũi nhọn, làm giàu trong phát triển kinh tế, thời gian tới huyện tiếp tục tập trung thực hiện nhiều giải pháp tăng năng suất, chất lượng, thương hiệu sản phẩm chè; trong đó chú trọng phát triển các làng nghề, HTX chè.

Cùng với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong phát triển cây chè, trong tháng 11 tới đây, huyện Phú Lương sẽ tổ chức Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện lần thứ nhất năm 2017. Đây chính là hoạt động quan trọng và ý nghĩa để huyện tạo động lực cho các làng nghề chè trên địa bàn duy trì hoạt động, phát triển sản xuất; đồng thời thúc đẩy đầu tư phát triển cây chè và thương hiệu các làng nghề chè của huyện Phú Lương nói riêng, của tỉnh Thái Nguyên nói chung./.  

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao