Tập trung kiểm tra tình hình dịch bệnh tả lợn châu phi (11/03/2019)

 

Trước tình hình dịch bệnh tả lợn châu phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật huyện Phú Lương đã tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống dịch tại các cơ sở trang trại, gia trại trong toàn huyện.

Cán bộ phòng nông nghiệp hướng dẫn các hộ chăn nuôi rắc vôi bột khử trùng

Từ cuối năm 2018, khi dịch lở mồm, long móng trên đàn lợn ở một số địa phương trong tỉnh, công tác phòng chống dịch bệnh đã được gia đình ông Nguyễn Đức Dũng ở tiểu khu Cây Châm thị trấn Đu ưu tiên hàng đầu. Nay biết tin dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây lan rộng, ông Dũng tăng cường phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh hệ thống chuồng chăn nuôi nhằm bảo vệ đàn lơn trên 600 con của gia đình. ông Nguyễn Đức Dũng cho biết: Gia đình thường xuyên tiêu độc khử trùng, rắc vôi vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, trước kia 1 tháng khử trùng 1 lần, nhưng bây giờ có thể 1 ngày 1 lần, cộng với thuốc và tiêm phòng đầy đủ.Còn với gia đình  ông Đinh Công Thành xóm Bầu 2 xã Phấn Mễ cho biết gia đình  ông  thường xuyên nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh trên đàn lợn qua các hệ thống phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là dịch lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi. Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ thú y cơ sở, gia đình ông Thành thường xuyên chăm sóc đàn lợn hơn 100 con từ khâu tiêu độc khử trùng cho đến vệ sinh chuồng trại. Trao đổi với chúng tôi Đ/c Phan Văn Tường trưởng Phòng NN&PTNT Phú Lương, Thái Nguyên cho biết hiện nay trên địa bàn Huyện Phú Lương hiện có tổng đàn lợn thịt trên 56.000 con, có 20 trang trại chăn nuôi tập trung và trên 200gia trại. Tuy nhiên các trang trại, gia trại không tập trung mà phân bổ tại nhiều địa phương trong huyện. Chính vì vậy để đảm bảo việc giám sát phòng chống dịch bệnh huyện Phú Lương tiếp tục yêu cầu ngành chức năng, đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường kiểm dịch, kiểm soát không để lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc từ địa phương khác xâm nhập vào địa bàn tránh tình trạng lây lan, phát tán. Trước mắt, huyện Phú Lương tập trung vào công tác rà soát việc phòng chống dịch bệnh tại các địa phương trong huyện. Tập trung vào các biện pháp phòng ngừa, nâng cao nhận thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh khu chăn nuôi, các biện pháp nhận biết biểu hiện của bệnh. Đối với, các chủ trang trại nuôi với số lượng lớn từ khi có thông tin dịch bệnh xuất hiện tại một số địa phương trong nước, những hộ gia đình này đã thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành thú y, đc Tường cho biết thêm

          Hiện nay, UBND huyện đã thường xuyên cử các tổ công tác nắm địa bàn, kiểm tra đôn đốc các xã và các hộ dân chăn nuôi về việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đến thời điểm này, các xã thị trấn triển khai phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các trang trại, các gia trại và nông hộ chăn nuôi lợn tập trung, các trục đường giao thông chính dẫn vào các khu vực chăn nuôi lợn trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời kiểm tra nghiêm ngặt việc vận chuyển lợn ra vào địa phương, công tác giết mổ lợn.

Tin Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao