Tham gia Hội thảo dự án phát triển nông thôn bền vững (28/09/2016)

 

         Ngày 27/9/2016, tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm xây dựng và phát triển nông thôn bền vững Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết dự án Quản lý và sử dụng đất có sự tham gia giai đoạn 2 VM048 thực hiện tại 2 tỉnh Thái Nguyên va Phú Thọ. Huyện Phú Lương tham dự Hội thảo có đồng chí Phạm Bình Công, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành viên giúp việc Ban quản lý dự án huyện, cùng lãnh đạo 3 xã Ôn Lương, Động Đạt, Yên Lạc và một số hộ tham gia dự án.

Đồng chí Phạm Bình Công, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu tại hội thảo

Đoàn công tác của huyện Phú Lương tại hội thảo

       Dự án Quản lý và sử dụng đất có sự tham gia giai đoạn 2 VM048 triển khai trong thời gian 3 năm từ năm 2013 đến năm 2015 tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Đối với huyện Phú Lương Dự án triển khai tại 7 xóm gồm Thâm Trung, Bản Cái, Na Pặng xã Ôn Lương, xóm Đồng Xiền, Đồng Mỏ, xóm Ó xã Yên Lạc và xóm Đồng Nghè 2, xã Động Đạt. Dự án hỗ trợ khoa học kỹ thuật, tham quan học tập kinh nghiệm, hỗ trợ giống và vốn cho các hộ hưởng lợi. Đối với thực hiện hợp phần về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã thành lập được 7 tổ tự quản hoạt động hiệu quả, làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời dự án còn hỗ trợ xây dựng vườn ươm cây bản địa và giống cây cho các hộ dân có diện tích đất thuộc khu vực phòng hộ sau khi khai thác trồng lại và khai thác phần đất dưới tán cây bằng việc lựa chọn cây dược liệu phù hợp để sản xuất. Đối với thực hiện hợp phần về phát triển sinh kế dự án đã phối hợp tổ chức được 24 lớp tập huấn cho trên 300 lượt hộ dân tham gia các nội dung về chăn nuôi ga, nuôi dê, trân bò, nuôi ong, kỹ thuật trồng cỏ, chế biến thức ăn, phối trộn thức ăn trong chăn nuôi. Đến nay, ước tình mỗi xóm đã phát triển được từ 100 đến 200m2 nuôi giun quế, số lượng đàn dê, gà, ong mật tăng lên từ 20 – 30% đàn so với thời điểm chưa triển khia dự án. Các hộ đã thành lập được 6 tổ nhóm sở thích nuôi dê, 4 tổ chăn nuôi trâu, bò, 7 tổ quỹ tín dụng thôn bản thu hút từ 13 – 25 người tham gia với bình quân quỹ từ 14 – 22 triệu đồng/tổ. Nhiều ý kiến tham gia tại Hội thảo của các nhà khoa học, các đại biểu và các hộ được hưởng lợi từ dự án khẳng định các nội dung triển khai phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, người dân tận dụng được các nguồn nguyên liệu, phục phẩm dư thừa trong sản xuất nông nghiệp phục vụ trong chăn nuôi, góp phần đáng kể trong bảo vệ môi trường và thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Các đại biểu cũng đề nghị dự án và các cấp các ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ để duy trì và nhân rộng mô hình trong thời gian tiếp theo.

       Sau 3 năm triển khai dự án án Quản lý và sử dụng đất có sự tham gia giai đoạn 2 VM048 tại huyện Phú Lương đã giúp người dân thuận lợi khi tiếp cận với khoa học kỹ thuật, biết xây dựng các mô hình sản xuất liên kết mang lại hiệu quả cao, tạo ra được sản phẩm sạch an toàn và liên kết tiêu thụ sản phẩm với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhiều đối tượng như người nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ vươn lên trong cuộc sống và khẳng định vị thể của mình khi tạo ra được sinh kế và thu nhập./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao