Thành công từ mô hình làm bánh chưng đen ở Phú Lương (14/02/2017)

Nhắc đến bánh chưng đen, chắc hẳn nhiều người tiêu dùng nghĩ ngay tới loại bánh đặc sản chỉ có ở tỉnh Lạng Sơn và một số tỉnh thành khác. Ít ai nghĩ ở huyện Phú Lương có một hộ gia đình đang sản xuất rất thành công loại bánh này. Nhờ chất lượng, hương vị bánh thơm ngon, đảm bảo mà 2 năm nay số lượt khách hàng tìm mua ngày càng nhiều. Người sản xuất thành công loại bánh chưng đen đầu tiên và duy nhất này ở huyện Phú Lương đó chính là gia đình chị Phạm Thị Hạnh xóm Quyết Tiến xã Tức Tranh.

Từ làm bánh chưng đen, mỗi năm cho gia đình chị Hạnh thu nhập hàng trăm triệu đồng

Mô hình sản xuất rau an toàn của gia đình chị Hạnh đang bước đầu cho hiệu quả.

Năm 2014, trong một chuyến đi chơi tại tỉnh Lạng Sơn, chị Hạnh tình cờ được ăn thử loại bánh chưng đen của bà con dân tộc nơi đây. Thấy hương vị bánh bùi bùi, thơm mát, không gây nóng cổ, nóng bụng như bánh chưng bình thường. Chị Hạnh đã nảy sinh ý định học hỏi cách làm bánh chưng đen này về áp dụng làm thử phục vụ cho gia đình mình là chủ yếu. Tuy nhiên làm loại bánh này không dễ như chị nghĩ, vì ban đầu chị chưa có kinh nghiệm trong cách ngâm gạo, cách gói, luộc mãi bánh không chín và bánh hay bị hấy, đặc biệt nhất là nguyên liệu làm bánh thiếu nên bánh chưng thành phẩm có màu không đẹp, vị không thơm ngon như mong muốn. Nhờ sự quyết tâm, kiên trì, cứ sau mỗi mẻ bánh làm không thành công chị lại đúc rút thêm được kinh nghiệm, cứ như vậy tới 10 mẻ bánh, chị Hạnh mới sản xuất thành công được loại bánh chưng đen đặc sản như bây giờ. Chị bảo: Làm bánh chưng đen rất cầu kì và tỷ mỉ, nguyên liệu làm bánh khá đơn giản, nhưng quá trình chuẩn bị lại khá cẩn thận, không như làm bánh chưng thông thường. Để bánh có màu đen đẹp bóng, ngay từ tháng 10 âm lịch, sau vụ gặt lúa mùa, gia đình chị lại tìm những thửa ruộng có những cọng nếp, to, vàng ươm, đem về phơi khô, đốt thành tro, vò kỹ, rây lấy phần mịn nhất rồi lọc lấy nước. Bên cạnh đó, chị còn tìm loại lá cẩm tím rửa sạch, luộc lên lấy nước. Gạo nếp thì chọn lấy loại gạo nếp vải, hạt trắng và mẩy rồi mới đem ngâm với nước tro và nước lá cẩm. Công đoạn cầu kỳ nhất là trước khi gói bánh chị Hạnh còn thêm ít hạt Nga Chiếng (hay còn gọi là vừng đen). Vừng đen được chị rửa sạch, đem phơi khô rồi đem lên rang và xay nhỏ, sau đó trộn vào gạo để tạo vị đậm đà và màu đẹp cho bánh. Khi trộn phải miết mạnh hạt gạo trên đầu ngón tay, thấy vẫn tròn vẹn màu đen nhánh mới đạt.

Sau khi sản xuất thành công, bánh chưng đen của gia đình chị Hạnh đã được xã Tức Tranh đem đi trưng bày quảng bá sản phẩm tại các hội chợ trên địa bàn huyện và tỉnh. Trong đó có lễ hội Đền Đuổm, Festival Trà Thái Nguyên 2015, Hội trợ triển lãm hàng nông sản khu vực phía Bắc tại Thái Nguyên...Đặc biệt, bánh chưng đen của gia đình chị đã được nhiều khách hàng trong và ngoài địa phương tìm đến mua làm quà biếu. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, gia đình chị Hạnh làm trung bình 120 chiếc bánh và được bán trên thị trường với giá 30 nghìn đồng/chiếc, tương đương với tổng thu nhập là 3,6 triệu chưa trừ chi phí. Nhờ sản phẩm chất lượng, đảm bảo nên bánh chưng đen của gia đình chị được các cơ sở của Nhà hàng Lẩu số 1 Minh Cầu đặt mua với số lượng lớn.

Ngoài sản xuất thành công mô hình bánh chưng đen, năm 2016 gia đình chị Hạnh còn mạnh dạn đầu tư hơn 20 triệu đồng thuê máy múc san lấp mặt bằng, mua hệ thống lưới che, giàn tưới tự động kèm với hệ thống ống hiện đại để đầu tư 4 sào đất sản xuất rau an toàn. Các loại rau được gia đình chị trồng chủ yếu là các loại rau dùng để ăn lẩu, cup cấp cho các nhà hàng lẩu trên địa bàn tỉnh như: rau xà lách, diếp thơm, xu hào, các loại rau cải, xúp lơ...Mỗi lứa bình quân 25 ngày cho thu hoạch. Kể từ khi làm vườn rau an toàn vào tháng 9/2016, đến nay gia đình chị đã xuất bán được 2 lứa với tổng hơn 1 tấn rau.

Từ mô hình làm bánh chưng đen và sản xuất rau an toàn, gia đình chị Hạnh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động nông thôn, chủ yếu là các chị em ở trên địa bàn xã. Chị Lục Thị Lan, dân tộc Sán Chí xóm Quyết Tiến xã Tức Tranh cho biết: “Gia đình tôi chủ yếu là sản xuất chè, mỗi lứa cho thu về 1,5 tạ chè búp khô. Tuy nhiên vào mùa đông, diện tích chè không chủ động được nguồn nước nên không thể sản xuất chè đông. Tranh thủ lúc nông nhàn, tôi đã tìm đến gia đình chị Hạnh để làm thêm tăng thu nhập cho gia đình. Công việc làm cũng nhàn mà đơn giản như chuẩn bị nguyên liệu làm bánh và gói bánh. Làm tại đây, tôi đươc tính lương theo ca gồm: ca sáng, chiều và tối, với 50 nghìn đồng/ca. Nếu làm đủ cả 3 ca thì cũng được 150 nghìn đồng/ngày, vừa không phải mất công tìm việc làm ở xa, được làm gần nhà mà thu nhập lại cao”.

Chia tay gia đình chị Hạnh ra về, nhưng mùi gạo nếp thơm quyện với mùi tro nếp, lá cẩm và vừng đen khiến cho chúng tôi có cảm giác như đang được giao hòa cùng cỏ cây, ruộng đồng. Chị Hạnh bảo: Hiện nay, bánh chưng đen đang được các gia đình ưa chuộng, không chỉ vì hương vị tinh tế, mà còn vì bánh để được rất lâu vẫn thơm ngon./.

Bài và Ảnh: Hồng Nhung

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao