Thanh niên người Dao với niềm đam mê nuôi ốc nhồi (04/12/2017)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, việc học hành bị dang dở nhưng anh Đặng Quý Phúc, xóm Suối Bốc xã Yên Ninh luôn nỗ lực tìm cách làm giàu. Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu, thử nghiệm cuối năm 2016 đầu năm 2017 anh Phúc đã mạnh dạn cải tạo những đám ruộng một vụ của gia đình để nuôi ốc nhồi giống và ốc thương phẩm. 


Chia sẻ về câu chuyện nuôi ốc nhồi của mình với chúng tôi anh Đặng Quý Phúc cho biết cơ duyên để anh tìm đến với việc nuôi con ốc nhồi giờ đây chính là anh sinh ra và lớn lên gắn bó với nông nghiệp cách đây hơn 15 năm. Theo anh Phúc năm 2002 khi anh đi chợ có mua được 1 kg ốc nhồi của người dân về ăn. Nhưng khi mang về thấy tiếc không dám ăn nên đào 1 diện tích nhỏ để nuôi. Công việc bận nên nuôi được vài tháng bể cạn ốc chết gần hết. Còn mấy con sống sót anh tự xây 1 bể chừng 5 m2, cao 40 cm và đi tìm mua thêm ốc nhỏ của người dân bắt được về nuôi với số lượng ít. Khi thả vào bể anh tận dụng các nguồn thức ăn như lá khoai, mon , cỏ và cả những buồng chuối Tây sẵn có của gia đình để chăn ốc. Thấy ốc sinh trưởng và lớn nhanh nên đến năm 2006 anh tìm mua thêm 2 kg ốc giống nuôi đến cuối năm và cho thu hoạch 30 kg ốc thương phẩm. Từ thuận lợi này anh mày mò, tìm hiểu thêm ốc sinh sản. 
Quá trình nuôi anh nhận thấy ốc nhồi mặc dù dễ thích nghi nhưng phải cần nguồn nước sạch tự nhiên đến đầu năm 2016 anh quyết định vào khu rừng Khe Nhe giáp Định Hóa nơi có nguồn nước tự nhiên tốt để nuôi thả ốc, anh đầu tư cả trăm triệu đồng để mở rộng diện tích nuôi Ốc nhồi giống và thương phẩm. Để có kinh nghiệm anh đã đi tham quan các mô hình nuôi Ốc ở xã Quảng Chu, tỉnh Bắc Kan, ở Nghệ An. Anh cũng tìm đến và nhờ những người có kiến thức chăn nuôi và cán bộ ngành nông nghiệp, trong đó có anh Triệu Nguyên Đường nguyên là cán bộ nông nghiệp huyện Chợ Mới người cùng xóm giúp đỡ.
Ở Khe Nhe ngoài số diện tích đất ruộng của gia đình, anh Phúc còn mua thêm đất để đào ao. Anh bắt tay vào đào đắp các thửa ruộng thành ao. Bắc ống dẫn nước từ khe suối vào ao và phát quang khu vực đó để bắt đầu công việc nuôi ốc nhồi. 
Vì ở cách xa nhà nên anh phải chuyển vật liệu vào để xây dựng một căn nhà nhỏ, tận dụng các diện tích ruộng nông để cấy lúa, khu vực có nước thì thả ốc. Ban đầu mua 10 kg ốc giống trưởng thành về nuôi sau 6 tháng chăm sóc ốc bắt đầu đẻ trứng. Để có nguồn thức ăn cho ốc nhồi anh tận dụng bờ ao trồng thêm cây mon, khoai lang, đu đủ để làm thức ăn. Anh Phúc chia sẻ: Qua theo dõi ốc nhồi chỉ đẻ trứng vào 3 - 4 tháng hè. Khi về cuối vụ ốc đẻ ít hơn, tỷ lệ trứng nở thấp hơn so với lứa đầu và lứa chính. Đối với trứng ốc sau khi thu nhặt cho vào trong mái che, vây lưới ở trên mặt ao. Trứng dải đều trên sàn có lót và sử dụng các loại vải ủ giữ độ ẩm. Điều đó, vừa hạn chế trứng dập, giữ được ẩm và tỷ lệ nở cao hơn, hạn chế được thiên địch hại trứng và con ốc non. Theo tính toán trong ao anh Phúc đã có khoảng 30 nghìn con ốc con. Số lượng này khi nuôi lớn ước sản lượng trên 2 tấn ốc thương phẩm. Không dừng lại ở đó, đầu tháng tư năm 2017 anh Phúc lại tiếp tục thuê máy xúc, đào đắp thêm 5 ao với diện tích gần một nghìn m2 để sau khi trứng nở sẽ chuyển sang nuôi ốc thương phẩm: 

Hiện nay, ngoài việc nuôi thả, nhân giống ở trong Tiểu khu Khe Nhe anh Phúc còn đầu tư đầu tư hơn 40 triệu đồng xây 4 bể với diện tích khoảng 500m2 tại xóm Suối Bốc xã Yên Ninh giáp với đường quốc lộ 3 cũ để thuận tiện trong việc mua bán. Với diện tích bể này, anh đang nuôi thả hơn 30 nghìn con ốc giống thành ốc thương phẩm. Dự tính năm nay sẽ đạt khoảng 2 tấn Ốc thương phẩm với giá bán trên thị trường khoảng 80.000/kg. Mạnh dạn trong cách nghĩ, dám làm, xây dựng thành công mô hình kinh tế phù hợp, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao ngay tại địa phương, hứa hẹn sẽ giúp anh Đặng Quý Phúc ở xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Cái được lớn hơn cả là trong khi ngoài tự nhiên hiện nay gần như không thấy sự xuất hiện của loài Ốc nhồi do khai thác của con người và do thiên địch hại thì anh Phúc đã sản xuất ra được ốc giống cung cấp cho nhiều địa phương trong tỉnh, và một số mô hình ở tỉnh Thái Nguyên với giá khoảng 1 triệu đồng/kg trứng./.

Thực hiện: Văn Hùng, Kim Thăng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao