THẮP SÁNG ƯỚC MƠ CHO NHỮNG MƠ ƯỚC BÌNH DỊ. (29/12/2016)

Với những ước mơ giản dị như trở thành Bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người hay ước mơ trở thành chiến sỹ Công an để bắt tội phạm giữ gìn bình yên hạnh phúc của nhân dân, những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của trường Tiểu học Sơn Cẩm 3 huyện Phú Lương đã trở thành những tấm gương nghị lực vượt lên hoàn cảnh trở thành con ngoan trò giỏi từng bước thực hiện mơ ước bình dị của mình.

Hàng ngày em Lê Thùy Linh Chi học sinh lớp 3B trường Tiểu học Sơn Cẩm 3 được bà nội cõng đến trường.

Năm nay 11 tuổi nhưng em Lê Thùy Linh Chi mới chỉ học lớp 3. Chi là học sinh khuyết tật của trường Tiểu học Sơn Cẩm 3. Từ nhỏ em đã kém may mắn và chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa. Ngày chào đời Chi cũng giống như bao trẻ em khác cũng khóc, cũng cười, cũng chơi, nhưng mỗi ngày trôi đi, cha mẹ và gia đình em lại bồn chồn, lo âu bởi ở em có những bất thường. Một tuổi, hai tuổi rồi ba tuổi, Chi vẫn đặt đâu nằm đó, em không tự bò, không tự ngồi, không tự đứng và không tự tập đi được. Gia đình đã đưa em đi khám, chữa trị nhiều nơi, các Bệnh viện  và các y Bác sỹ đã kết luận em bị bại não nên em không tự làm được những việc như đứa trẻ bình thường.  Không chịu đầu hàng số phận, cha mẹ em đã cho em đi phục hồi chức năng và đến khi được 7 tuổi em cũng run rẩy bước đi được những bước đi đầu đời. Căn bệnh bại não đã khiến trí tuệ của em cũng phát triển không bình thường, mọi vấn đề em nhận thức rất chậm và phản xạ rất kém, do đó, 6 tuổi em vẫn không đến trường học được. Hàng ngày nhìn thấy các bạn tung tăng cắp sách đến trường em cũng muốn đi học. Thương con, đến năm em được 8 tuổi, gia đình em cho đi học, hàng ngày bà nội, bà ngoại thay nhau cõng em tới lớp. Cô giáo Dương Thị Bẩy-Giáo viên chủ nhiệm lớp 3B của em Chi cho biết: Vì là học sinh khuyết tật cả về vận động và trí tuệ nên em gặp rất nhiều khó khăn trong học tập nhưng thầy,cô, bạn bè luôn quan tâm, động viên để giúp đỡ Chi tiến bộ.

Là hai anh em trong một gia đình mồ côi cha từ nhỏ, em Bằng Văn Nam học sinh lớp 4A và em Bằng Thị Phương học sinh lớp 1B đều là những học sinh ngoan của trường Tiểu học Sơn Cẩm 3. Cha của hai em là anh Bằng Văn Hướng đã mất khi Nam mới được 2 tuổi, còn Phương thì chưa chào đời. Là anh cả trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng Nam luôn ý thức được hoàn cảnh của mình, hàng ngày em phụ mẹ việc nhà như: nấu cơm, quét nhà, giặt đồ, trông em. Thấy mẹ tần tảo đi làm thuê từ sáng sớm kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học, nên sau mỗi buổi đi học về Nam lại thay mẹ chăm sóc em gái và quán xuyến mọi việc ăn, mặc, sinh hoạt của hai anh em. Khi mẹ em đi làm về cũng là lúc 2 anh em Nam đã lên giường đi ngủ. Em Nam chia sẻ: Để thực hiện ước mơ trở thành chiến sỹ công an, trên lớp em thường lắng nghe cô giáo giảng bài, học bài về nhà và giúp đỡ mẹ việc nhà khi mẹ đi làm.  Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng hai anh em Nam luôn có niềm yêu thích được đi học, được cắp sách tới trường như bao bạn bè  khác mà không phải lo toan bộn bề. Em Bằng Thị Phương vui vẻ nói em rất thích được đi học, được đến trường được gặp thầy cô, bạn bè, sau này lớn lên em mong ước trở thành Bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người.

 Khác với hoàn cảnh của Chi, Nam và Phương, em Nguyễn Thị Mai 9 tuổi học sinh lớp 3B, trường TH Sơn Cẩm 3 lại có hoàn cảnh éo le hơn. Khi gặp Mai, điều chúng tôi ấn tượng ở Mai đó là khuôn mặt sáng, đôi mắt đen nhánh, luôn khát khao được đến trường. Mai bị bệnh “U men bào ác tính” một căn bệnh chưa từng có ở Việt Nam và trên thế giới, một căn bệnh chưa có phác đồ điều trị. Để có tiền chữa bệnh cho Mai, ngoài việc vay mượn của anh em, bạn bè thì gia đình em đã phải thế chấp căn nhà là tài sản duy nhất của gia đình. Chị Nguyễn Thị Nụ mẹ của Mai chia sẻ: Vì không còn nhà để ở, gia đình em đang phải ở nhờ trên đất nhà ông bà ngoại. Theo định kỳ 3 tháng một lần Mai lại đi khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện K- Hà Nội. Mỗi lần tái khám là gia đình em lại ngược xuôi làm sao lo đủ 16 triệu đồng để mua đủ 1 liều thuốc điều trị cho em trong vòng 3 tháng. Mỗi lần như vậy là cuộc sống của em lại được kéo dài thêm 3 tháng. Bệnh tật là vậy nhưng em luôn lạc quan, hồn nhiên và chưa một lần nản chí. Trừ những ngày phải đi điều trị, Mai đều tham gia đầy đủ các buổi học tập trên lớp, tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động. Do vậy hàng năm em đều nhận được giấy khen của nhà trường, đặc biệt, năm học vừa qua, em còn được nhận học bổng “Ước mơ của Thúy” do báo Tuổi trẻ tổ chức. Khi được hỏi sau này em thích làm nghề gì thì em nói em mơ ước sau này trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người và các bạn học sinh có hoàn cảnh như em.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Quang Vinh-Hiệu trưởng, trường TH Sơn cẩm 3 cho biết: Hiện nay, trường Tiểu học Sơn Cẩm 3 có 263 học sinh. Trong đó có 18 em học sinh thuộc diện gia đình nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Cảm thông về những hoàn cảnh khó khăn của em, năm học qua, nhà trường đã phát động nhiều phong trào tới cán bộ giáo viên và học sinh tham gia chung tay giúp đỡ những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: Phong trào vòng tay bè bạn, Tiếp sức đến trường, Phong trào kế hoạch nhỏ, Phong trào nghìn việc tốt, hũ gạo tình thương, đàn gà khăn quàng đỏ…Trong đó, năm học 2015-2016, nhà trường đã giúp đỡ, trao tặng quà cho  21 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền trao tặng là 17,5 triệu đồng và 434 kg gạo. Năm học 2016-2017 này, nhà trường đã nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, trao và ủng hộ cho 18 em học sinh với số tiền trên 10 triệu đồng và 03 xuất quà của Phòng LĐTB và XH huyện Phú Lương. Từ những món quà này, đã góp phần động viên các em học sinh vươn lên trong học tập.

Bằng tình cảm, bằng lòng nhiệt tình trách nhiệm, các thầy cô giáo và các em học sinh trường Tiểu học Sơn Cẩm 3 đã mang hơi ấm đến với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nói chung và các em Mai, Chi, Nam, Phương  nói riêng. Mỗi em một hoàn cảnh, một cuộc đời, một khó khăn riêng nhưng các em đều chung một mong muốn, một khát khao là được đến trường, được học tập, được sinh hoạt như bao bạn bè cùng trang lứa. Đặc biệt, điều các em mong nhận được đó là những tấm lòng, những sự sẻ chia, để các em cảm nhận hơi ấm từ trái tim của mỗi chúng ta. Đồng thời tiếp thêm động lực giúp các em có điều kiện chữa bệnh, có điều kiện trang trải cuộc sống và được đến trường, thắp sáng cho những mơ ước bình dị, nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa.

Tin và ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao