Trồng dưa vân trong nhà màng cho thu lãi trên 18 triệu đồng/sào (16/10/2017)

Ngày 13/10/2017, tại xóm Bò 1 xã Phấn Mễ, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trồng dưa vân lưới trong nhà màng vụ mùa năm 2017.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng dưa vân lưới tại HTX dịch vu chăn nuôi trồng trọt xã Phấn Mễ

Mô hình trồng dưa vân lưới trong nhà màng được Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh triển khai từ tháng 8/2017. Mô hình có 3 hộ nông dân của xóm Làng Mới xã Bảo Cường huyện Định Hóa, xóm Ao Sen xã Động Đạt và xóm Bò 1 xã Phấn Mễ huyện Phú Lương tham gia. Với quy mô của mô hình là 1.080m2(mỗi hộ 360m2), giống dưa được trồng là giống Chu Phấn của Công ty giống cây trồng Nông Hữu. Các hộ được Nhà nước hỗ trợ 60% giá giống; 40% kinh phí làm nhà lưới, vật tư phân bón, thuốc BVTV và hỗ trợ kỹ thuật từ khi trồng đến thu hoạch.  Qua theo dõi kết quả tại các mô hình cho thấy, giống dưa vân lưới có tỷ lệ nảy mầm cao, thời gian sinh trưởng tốt từ 80-90 ngày, bản lá rộng, màu xanh lá gừng, khả năng quang hợp tốt, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh. Đặc biệt, năng suất cây dưa lưới đạt 1.080 kg/sào, tương đương 29.916kg/ha, qua đối chứng với 1 sào trồng lúa của nông dân thì dưa vân lưới cho thu lãi trên 18 triệu đồng/sào, cao gấp 40 lần so với trồng lúa.

Mô hình trồng dưa vân lưới trong nhà màng tại huyện Phú Lương và Định Hóa đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt so với cấy lúa. Cây dưa thích hợp với điều kiện đất đai của địa phương và cho chất lượng quả tốt, với bình quân 1,8kg/quả, giá bán từ 30-40 nghìn đồng/kg. Trong thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được triển khai để nâng cao đời sống cho nhân dân, đặc biệt là hướng tới một nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả, bền vừng./.

Tin và ảnh: Hồng Nhung – Đức Thuận

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao