Ước mơ bình dị của thanh niên dân tộc Sán Chí (26/07/2016)

Năm nay, mới bước sang tuổi 28 nhưng anh Hầu Văn Quang, dân tộc Sán Chí ở xóm Vu 1 xã Phú Đô huyện Phú Lương đã đang đi đến việc biến ước mơ của mình thành hiện thực là chủ của một xưởng sản xuất cơ khí tổng hợp và 1 xưởng sản xuất gạch xi – li – cat tạo ra nguồn thu nhập khá ở vùng đất nghèo đang được hưởng chính sách xã đặc biệt khó khăn như Phú Đô.

Xuất thân từ gia đình thuần nông không có nhiều điều kiện theo học các bậc cao hơn nên sau khi học xong phổ thông Hầu Văn Quang thi và theo học tại Trường Cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên. Đến cuối năm 2007 sau khi tốt nghiệp khoa cơ khí chế tạo, Quang xin đi làm với mong muốn vừa học nghề vừa kiếm thêm thu nhập với mong muốn giúp đỡ thêm bố mẹ. Vừa mới ra trường tay nghề còn thấp, kinh nghiệm chưa có nên Quang phải xin làm công nhân ở tận trong Vũng Tàu, sau đó được điều ra làm công nhân cho nhà máy nhiệt điện ở Nhơn Trạch, Đồng Nai, rồi làm công nhân lắp ráp Giàn khoan TK1... Có lẽ cảnh làm việc xa nhà xa quê hương giúp Quang thấu hiểu được mọi thiếu thốn cả về tình cảm lẫn vật chất đặc biệt những lúc công việc áp lực. Chính điều này đã thôi thúc anh cố gắng phấn đấu rèn luyện tay nghề, tiết kiệm những đồng lương làm được. Sau hơn 2 năm làm công nhân xa quê hương với những đồng vốn tiết kiệm được Quang đã quyết định trở về quê hương buôn bán làm ăn.

                                                                          Anh Hầu Văn Quang kiểm tra sản phẩm gạch và nguồn vật liệu cơ khí.

Với chút ít đồng vốn dành dụm được anh mạnh dạn đầu tư nhập các loại máy nông nghiệp như máy cắt chè, máy đập cỏ, máy sao chè…về bán phục vụ bà con nhân dân địa phương. Vừa làm vừa học anh Quang mày mò tìm hiểu và khắc phục các sự cố, hỏng hóc để sửa giúp cho những máy mình cung cấp cho bà con nhân dân. Do tự tay vừa bán, vừa có thể sửa chữa cho các loại máy móc, thiết bị nên anh được bà con nhân dân tin tưởng. Nhưng cái duyên với máy nông nghiệp vừa bén thì lúc anh nhận ra ở Phú Đô cũng như các địa phương khác năm bảy nhà mới có một nhà mua một cái máy nên hàng bán chậm không đem hiệu qủa kinh tế. Một lần nữa anh Quang  phải gác câu chuyện cung cấp máy nông nghiệp sang một bên để đến công việc mới đó là nghề cơ khí mà mình đã học sau 5 tháng từ bỏ nghề buôn máy móc, thiết bị nông nghiệp. Thanh lý toàn bộ máy móc cùng với sự ủng hộ của gia đình Anh Quang có trong tay trên 40 triệu đồng tiền vốn để tìm đến nghề mới là sản xuất cơ khí tổng hợp và lắp đặt trần nhà, mái tôn, tủ nhôm kính, cửa sắt…anh Quang đã phải cân nhắc rất kĩ từ việc xuống tận Thành phố Thái Nguyên, rồi đi Sơn Cẩm, Tân Long tìm hiểu nguyên liệu, thị trường, giá cả rồi mới đưa ra quyết định. Nhìn vào thực tế địa phương nhu cầu trang trí nhà cửa còn nhiều, nghề chế tạo cơ khí em đã được học từ trong trường và tích luỹ kinh nghiệm suốt thời gian đi làm công nhân ở trong miền Nam. Hình như cái nghề cũng phải có duyên vì ngay từ nhỏ em luôn thích lắp ghép các đồ chơi bằng bất cứ vật liệu gì kiếm được ở nhà. Do vậy, khi đi học Quang luôn ấp ủ ước mơ theo học các chuyên ngành mang tính sáng tạo. Hầu Văn Quang cười chia sẻ.     

Biết là sẽ khó khăn với nghề mới ở vùng đất còn nhiều khó khăn này nhưng được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình cùng với đồng vốn ban đầu ít ỏi anh Quang bắt đầu làm cơ khí ngay tại nhà từ những cái đơn giản như làm mái tôn, làm cổng, hàng rào cho chính gia đình mình, họ hàng người thân trong làng. Thậm chí những công việc nhỏ như sửa chữa công trình cũng nhận và trực tiếp cùng anh em công nhân làm. Mắt thấy tai nghe, được chứng kiến cơ sở của anh Quang làm các sản phẩm tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến lắp ráp hoàn thiện. Do vậy anh đã nhận được sự tin tưởng của mọi người, những khách hàng đầu tiên đã tìm đến đặt hàng. Chữ tín luôn được anh đặt nên hàng đầu, do vậy xưởng của anh ngày càng đông khách, làm không hết việc anh quyết định nhờ thêm vài anh em khác trong làng làm công lấy lương. Mấy anh em mới đến công việc chưa quen được anh Quang nhiệt tình hướng dẫn, bắt đầu từ những công việc đơn giản trước như cắt sắt, hàn, phun sơn. Anh Hầu Văn Túc 33 tuổi làm việc với anh Quang ngay từ những ngày đầu mở xưởng chia sẻ: Anh em cùng đoàn viên thanh niên với nhau làm việc thoải mái, vui vẻ và rất nhiệt tình. Bây giờ thì mình cũng như các em ở đây làm được hết mọi việc từ đo, cắt, hàn, mài và sơn. Quang luôn quan tâm đến mọi người và nhiệt tình kể cả trong lúc làm việc cũng như ngoài giờ làm việc nên bọn mình cũng luôn cố gắng ủng hộ và có trách nhiệm làm thật tốt.

Từ sự cởi mở, nhiệt tình, hài hòa trong công việc nên anh Quang tạo được lòng tin đối với bà con nhân dân. Nhiều người trong xã và địa phương khác đặt hàng, nhiều lúc làm không hết việc bởi xưởng của anh không chỉ làm chất lượng mà giá cả còn hợp lí. Hiện nay xưởng cơ khí của anh Quang tạo công ăn việc làm và thu nhập thường xuyên cho 5 lao động toàn bộ là đoàn viên thanh niên có độ tuổi từ 25 đến 33 tuổi. Ngoài thời gian làm việc anh vẫn tạo điều kiện để anh em tham gia các hoạt động sinh hoạt tại địa phương. Anh Quang cho biết có được như vậy một phần là do anh đã tự đi lấy nguyên vật liệu tại kho không qua trung gian, không mất phí vận chuyển nên mới được giá cả như vậy. Ngoài ra, anh Quang còn nhập nguyên vật liệu của Đài Loan và hệ thống thiết bị công nghệ cao để sản xuất lắp ghép cầu thang nhựa.

Có kinh nghiệm, có vốn và uy tín anh nhận thêm những công trình khác ở các địa phương vừa tạo được công ăn việc làm chi công nhân, vừa tạo ra nguồn thu nhập lại vừa có cơ hội mở rộng thị trường và tăng uy tín cho xưởng của mình. Công nhân Phùng Văn Quynh, 25 tuổi, ở xóm Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ được anh Quang tạo điều kiện vào làm việc ở xưởng đến cuối tháng 3 này được 3 tháng. Sau khi được anh Quang kèm cặp, hướng dẫn Quynh đã làm được tất cả các việc ở xưởng. Khi nhiều công việc Quynh và một người nữa có thể tự thực hiện công trình do xưởng nhận. Làm việc với anh Quang cùng thanh niên nên rất vui, công việc nhiều và thu nhập cũng đủ chi tiêu. Quynh cho biết.

Nhận thấy nhu cầu về xây dựng của nhân dân còn nhiều, phải chở vật liệu ở xã nên chi phí tăng đầu năm 2016, anh Quang đầu tư gần 100 triệu đồng mở xưởng sản xuất gạch xi – li - cat. Trong đó, gần 30 triệu đồng đầu từ mua máy trộn vữa, máy ép ghạch, còn lại là đầu tư mặt bằng, nguyên vật liệu. Hiện nay, xưởng gạch đang tạo công việc thường xuyên cho 3 đoàn viên thanh niên. Theo anh Quang gạch sản xuất bằng máy đẹp, đều và có độ chắc nên khi xây ít tốn vữa. Xưởng gạch luôn trong tình trạng cháy hàng không đủ cung cấp cho thị trường ở địa phương. Sau gần 5 năm đi vào hoạt động đến nay xưởng cơ khí tổng hợp của anh Hầu Văn Quang  đã ngày càng phát triển mở rộng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho 8 đoàn viên, thanh niên. Công việc ổn định nên, đồng lương cũng thỏa đáng anh em công nhân phấn khởi, hăng hái làm việc. Ngoài các khoản chi phí, mỗi năm từ xưởng cơ khí đã tạo ra nguồn thu nhập cho anh Hầu Văn Quang trên 100 triệu.

Có thành công như ngày hôm nay đoàn viên Hầu Văn Quang đã phải trải nhiều khó khăn do ít vốn, kinh nghiệm không nhiều. Ngoài ra các khó khăn về cơ sở hạ tầng, không gian làm việc, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất còn hạn chế, khó khăn lớn nhất  hiện tại là nhu cầu khách hàng, họ luôn tìm đến sản phẩm mới, đẹp, nguyên liệu tốt nhất. Ngoài vận dụng kinh nghiệm có được trong công việc anh sử dụng mạng Internet để tìm hiểu những sản phẩm cơ khí mẫu mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ sự sáng tạo, không ngừng vươn lên ấy mô hình của anh Quang đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ và đánh giá rất cao của khách hàng và lãnh đạo địa phương. Đồng chí Đặng Quốc Huy, Phó bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Phú Đô có đánh giá: Với mô hình của đoàn viên Hầu Văn Quang là một điểm rất mới của xã Phú Đô. Một đoàn viên mạnh dạn, có tư duy sáng tạo, biết vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi đánh cao mô hình và luôn động viên mở rộng để tạo điều kiện tạo công ăn việc làm cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương. Trước nhu cầu lớn của tuổi trẻ muốn ra ngoài tìm kiếm việc làm và thu nhập như hiện nay rất khó cho việc quản lý đoàn viên và tổ chức sinh hoạt. Nếu có nhiều mô hình như của đoàn viên Quang thì sẽ góp một phần nhỏ thực hiện chủ trương ly nông và không ly hương. Khi được hỏi về những thành tích anh Quang chia sẻ: Đoàn xã Phú Đô cũng có trao đổi nhưng việc làm của mình bình thường thôi mà. Mình nghĩ nhiều người cũng muốn làm như mình. Tới đây mình sẽ chuyển địa điểm, mở rộng quy mô xưởng, mua ô tô vận chuyển nguyên vật liệu để tạo được nhiều công ăn việc làm hơn cho đoàn viên, thanh niên trong xã./.

                                                    Bài và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 0386223999 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao