Về xóm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Trung Thành 2 (29/07/2019)

Là một trong 2 xóm được xã Vô Tranh lựa chọn xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019, cán bộ và nhân dân xóm Trung Thành 2 đang nỗ lực để thực hiện các tiêu chí chưa đạt hoặc đạt nhưng còn non. Các tiêu chí đã đạt tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng.

Đồng chí Bí thư chi bộ trao đổi kinh nghiệm công tác vận động, tuyên truyền với người cao tuổi, có uy tín trong xóm

Theo lời giới thiệu của đồng chí Nguyễn Văn Manh, cán bộ văn hóa xã chúng tôi tìm đến xóm Trung Thành 2, xã Vô Tranh. Dưới cái nắng như cháy da, cháy thịt những ngày đầu tháng 7 nhưng hai bên đường vào xóm hoa Chiều tím vẫn nở rộ, khoe sắc màu. Những vườn chè vẫn xanh mướt, búp non mập, lá bóng láng.

Gặp và trò chuyện với ông Phạm Thành Đạt, đối tượng người có công năm nay đã 75 tuổi đã từng sống và chứng kiến quá trình phát triển đi lên của xóm. Theo ông Đạt, nhờ giá trị cây chè mang lại mà đời sống của người dân xóm Trung Thành 2 đã được nâng lên nhiều so với trước đây. Giờ đây, Đảng và nhà nước phát động thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần để xây dựng xóm, xã ngày thêm phát triển, văn minh, ý thức người dân được nâng lên. Xây dựng nông thôn mới rất thiết thực với nông thôn và người dân. “Bản thân tôi luôn ủng hộ phong trào. Mình còn phải gương mẫu làm để con cháu làm theo. Gia đình tôi luôn ủng hộ và đóng góp đầy đủ các khoản của địa phương. Trước đấy tôi đã từng công tác nhiều năm ở địa phương nên mình phải làm thì con cháu mới làm theo. Các phong trào ở địa phương muốn làm được là cán bộ phải nói được, phải làm được thì dân mới tin. Trước kia khi thời tôi còn công tác có khi họp xóm chỉ có vài người thậm chí giải tán, nhưng bây giờ thì không thế họp là đủ, làm gì có đường hoa chỉ tòan là cỏ thôi, lời ông Đạt.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Bí thư Chi bộ xóm Trung Thành 2 cho biết: Khi được xã lựa chọn xây dựng xóm Nông thôn mới kiểm mẫu trong năm 2019 chi bộ đã họp bàn bạc, ban hành nghị quyết để triển khai thực hiện. Căn cứ vào 9 tiêu chí của xóm nông thôn kiểu mẫu Ban vận động xóm tiến hành rà soát, đánh giá thực chất các tiêu chí đối với xóm. Qua rà sóat, đánh giá tiêu chí nào đã đạt ở mức độ tốt tiếp tục duy trì, tiêu chí nào còn non tiếp tục củng cố, nâng chất lượng tiêu chí đó lên. Xóm Trung Thành 2 có điều kiện thuận lợi là khi đánh giá các tiêu chí lộ trình đến cuối năm đều có thể đạt được, trừ khi có vấn đề phát sinh đột xuất. Riêng tiêu chí về văn hóa xóm đang thực hiện chủ trương mở rộng diện tích, vận động nhân dân đóng góp mua thêm phía sau nhà văn hóa để xây dựng sân vận động của xóm.

Hiện nay, xóm Trung Thành 2, xã Vô Tranh có 94 hộ với 380 nhân khẩu gồm 7 dân tộc là Kinh, Nùng, Tày, Dao, Sán Chí, Sán Dìu, Mường sinh sống. Việc thực hiện các tiêu chí xóm có nhiều thuận lợi. Đối với tiêu chí giao thông xóm có trục đường liên xã đi qua. Xóm cũng đã vận động nhân dân hiến đất, đối ứng đóng góp cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng được 2 tuyến đường chính với chiều dài 1km. Năm 2019 và 2020 xóm tiếp tục vận động  nhân dân làm thêm 750 m đường bê tông còn lại, như vậy là cơ bản đạt tiêu chí này. Việc quản lý các tuyến đường do nhân dân thực hiện, trong đó tuyến đường liên xã đi qua xóm do nhân dân đóng góp tiền thuê người phát dọn, chăm sóc hoa; tuyến đường trong xóm giao cho các chi hội phụ nữ, nông dân, chi đoàn thanh niên thực hiện. Đồng thời, trồng và chăm sóc các dạy hoa hai bên đường. Tiêu chí về điện, cơ bản đảm bảo. Tiêu chí về sản xuất kinh doanh hầu hết các hộ gia đình trong xóm sản xuất chè cho thu nhập khá. Ước tính bình quân thu nhập đầu người trong xóm đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Các hộ tham gia mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap đã tạo nên sản phẩm an toàn, có thương hiệu được nhiều người tin dùng. Điển hình như hộ gia đình chị Tổng Thị Xuyến sản phẩm chè được công nhận thương hiệu vàng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam năm 2018; gia đình anh Phạm Văn Sơn có sản phẩm chè chất lượng, an toàn… Đối với tiêu chí hộ nghèo và nhà ở đến nay, xóm có khoảng 50% số hộ kinh tế mức khá trở lên, chỉ còn 5 hộ cận nghèo, không có hộ nghèo. Xóm cũng đã xóa được nhà tạm, nhà dột nát. Xóm Trung Thành 2 có chi bộ với 13 đảng viên; các tổ chức hội đoàn thể trong xóm hoạt động hiệu quả hàng năm được đánh giá hòan thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt trong sạch vững mạnh. Năm 2019 này chi bộ xóm còn được Huyện ủy Phú Lương khen thưởng tại Lễ kỷ niệm 129 năm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức tại Khu di tích đại đối 915. Đối với việc thực hiện tiêu chí môi trường, mỗi hộ trong xóm có 1 hố tự phân loại rác thải, thường xuyên vận động vệ sinh đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Theo đồng chí Nguyễn Thị Nhung, Bí thư chi bộ xóm: Để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện được phong trào phải có sự đoàn kết trong chi bộ, các tổ chức hội đoàn thể và nhân dân. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, phải làm trước. Các khu vực công cộng của xóm không có túi ni-lông vứt bừa do ý thức người dân đã được nâng lên. Đồng chí Nhung chia sẻ: Được xã lựa chọn xóm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khi nhận được kế hoạch của Đảng ủy chi bộ đã tổ chức họp mở rộng đến thành viên Ban công tác mặt trận, triển khai đến cán bộ chủ chốt và các hội đoàn thể vì các đồng chí đều là thành viên mặt trận. Sau đó, các thành viên sẽ triển khai đến các cán bộ, hội viên, đoàn viên cùng thực hiện. Việc thực hiện các tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mấu gắn với phong trào của các chi hội, đoàn thể. Bây giờ các tuyến đường được trồng hoa, vệ sinh sinh sạch sẽ, các hội viên, đoàn viên và nhân dân trong xóm rất tích cực hưởng ứng.

Đánh giá về việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu ở xóm Trung Thành 2, đồng chí Trần Xuân Tứ, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vô Tranh cho biết: Khi được xã lựa chọn triển khai đối với xóm cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào. Các tổ chức đều xác định nhiệm vụ và việc làm cụ thể để góp phần thực hiện từng tiêu chí phù hợp với vai trò nhiệm vụ của tổ chức mình. Về thực hiện phong trào xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu xã lựa chọn 2 xóm Trung Thành 1 và Trung Thành 2 về đích năm 2019. Khi có kế hoạch của Đảng ủy các xóm triển khai rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về các tiêu chí. Nhìn chung khi triển khai đã được nhân dân rất tích cực ủng hộ. Cấp ủy các xóm đã ban hành nghị quyết, giao nhiệm vụ cụ thể để thực hiện theo các tiêu chí quy định. Địa phương tin tưởng 2 xóm được lựa chọn sẽ về đích trong năm 2019 này.

Công cuộc xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu đang được xóm Trung Thành 2 xã Vô Tranh tập trung huy động, dồn các nguồn lực lực thực hiện. Trên cơ sở là những điều kiện có sẵn đã đựơc cán bộ, đảng viên và nhân dân nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua là tiền đề quan quan trọng cho xóm hòan thành, nâng cao chất lượng các tiêu chí để xóm được công nhận là là xóm nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019 này./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao