Xây dựng bền vững thương hiệu chè Phú Lương (05/06/2015)

 

Huyện Phú Lương hiện có khoảng 4.100ha chè kinh doanh, năng suất bình quân đạt 85 tạ/ha, sản lượng gần 35 nghìn tấn búp tươi/năm. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2011, sản lượng chè búp tươi của huyện đã đạt gần 23 nghìn tấn. Phú Lương cũng đã đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc và chế biến chè cho người dân. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2011, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã tổ chức được 7 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè theo hướng Vietgap cho hơn 420 lượt người tham gia. Các làng nghề chè của huyện đều phấn đấu xây dựng làng nghề sản xuất chè theo hướng GAP. Sau khi được tập huấn, người nông dân đã từng bước thay đổi tập quán thâm canh, tuân thủ kỹ thuật chăm bón, thu hái và chế biến chè đảm bảo theo quy trình, tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao.

Chè sạch theo tiêu chuẩn vietgap

Về hiệu quả khi xây dựng làng nghề, sản xuất chè theo hướng GAP là cần thiết, là hợp với xu thế, với trào lưu phát triển chung. Trước đây chủ yếu được chế biến thủ công, sản phẩm chè làm ra được cung cấp cho nhu cầu thưởng thức của nhân dân trong vùng và khu vực. Nhưng nhu cầu tiêu thụ chè ngày càng tăng lên ở khắp mọi nơi, vì thế, nhu cầu sản suất ngày càng lớn, đòi hỏi người nông dân phải nhân rộng mô hình.

Đặc biệt người dân Phú Lương luôn xác định muốn giữ được thương hiệu chè trên thị trường thì bản thân người trồng chè phải đầu tư và làm ra được sản phẩm sạch từ việc chọn giống, phân bón, chăm sóc, hái và chế biến... Hiện nay người dân ở làng nghề chè ở Phú Lương đã tham gia các lớp tập huấn, đã thực hành sản xuất chè sạch. Nhưng để đảm bảo hơn nữa cho sản phẩm chè của mình, quy trình sản xuất chè mà Phú Lương đang làm cần phải được khẳng định là chè sạch bằng việc được cấp chứng chỉ Vietgap. Đó cũng là mong muốn của người làm chè Phú Lương.

Làm chè theo hướng VietGap không phải là dễ. Các tiêu chí về VietGAP trên chè cũng khắt khe như các loại nông sản khác gồm 12 nội dung như đánh giá và lựa chọn vùng trồng chè; mẫu đất, mẫu nước, quản lý thuốc BVTV và hóa chất. Tất cả phải ghi chép, lưu trữ hồ sơ, kiểm tra và chịu trách nhiệm về sản phẩm, không phải hộ nông dân hoặc cơ sở sản xuất nào cũng có thể làm được. 

Tuy nhiên, để có được chứng nhận Vietgap, bà con cần phải hoàn thành hồ sơ đăng ký với tư cách trang trại hoặc hợp tác xã, hay tổ hợp tác. Trong khi đó, ở Phú Lương hiện nay mới chỉ thành lập được duy nhất một hợp tác xã chè Vô Tranh. Các làng nghề chè sẽ gặp khó khăn trong khâu xin chứng nhận Vietgap. Ai cũng biết rằng nếu có được chứng chỉ VietGAP, sản phẩm của làng nghề chè không chỉ có “giấy thông hành” để thuận lợi buôn bán, mà về lâu dài còn góp phần xây dựng bền vững thương hiệu chè Phú Lương. Do đó, huyện Phú Lương cần sớm hỗ trợ các làng nghề thành lập hợp tác xã, không để xảy ra tình trạng bỏ ngỏ sản xuất theo hướng VietGap.

Thực hiện: Hoàng Hạnh

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao