Xây dựng đời sống văn hóa - cách làm ở xã Yên Đổ. (14/12/2016)

Với nhiều cách làm sáng tạo, cụ thể, linh hoạt, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở xã Yên Đổ những năm qua không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, chủ trương, mà đã thực sự trở thành cuộc vận động có sức lan tỏa và thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Từ đó, đã góp phần xây dựng xã Yên Đổ vững mạnh về mọi mặt của đời sống, đặc biệt là đưa xã Yên Đổ trở thành xã Nông thôn mới trong năm 2016.

Đến xóm Thanh Thế không khó để nhận thấy sự thay đổi về đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xóm. Đường trục xóm và tuyến nhánh đi các hộ đều được bê tông hóa và được nhân dân trong xóm thường xuyên quét dọn sạch sẽ, rác thải được thu gom đổ đúng nơi quy định, dọc hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng, kiên cố, khang trang mọc lên. Ông Nguyễn Trọng Thủy-Trưởng xóm Thanh Thế cho biết: Xóm Thanh Thế được tách ra từ xóm Phố Trào của xã Yên Đổ. Xóm hiện có 45 hộ với 193 nhân khẩu, thu nhập chính của người dân trong xóm chủ yếu là chăn nuôi kết hợp với làm vườn ươm keo giống, một số ít thì kinh doanh buôn bán. Đây cũng được xem là một thế mạnh để xóm triển khai và phát động các phong trào của địa phương. Nhờ đó, chỉ trong vòng hai năm 2010 và 2011, xóm đã vận động nhân dân đóng góp tiền đối ứng đổ bê tông 100% trục đường xóm, với số tiền đối ứng trên 380 triệu đồng, hiến trên 1000m2 đất. Đến năm 2012 xóm hoàn thành tiền đối ứng của nhân đạt 100%, không có nợ đọng. Hiện xóm chỉ còn 1 hộ nghèo. Năm 2016 xóm có 44 hộ đăng ký đạt gia đình văn hóa, qua bình xét tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa của xóm đạt 100%. Để có kết quả trên, ngay từ đầu năm khi có các chỉ tiêu của xã đưa về, xóm đã tiến hành họp triển trai cho các đồng chí  trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các chi hội đoàn thể, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí phụ trách. Đồng thời, xóm tích cực tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia hưởng ứng. Mọi công việc liên quan đến đóng góp kinh phí đều được xóm đưa ra bàn bạc trước nhân dân, lấy ý kiến nhân dân đảm bảo công khai, minh bạch và dân chủ. Từ đó, nhân dân tin tưởng vào cách làm của cấp ủy, chính quyền và ủng hộ nhiệt tình, ông Nguyễn Trọng Thủy nói: “Mình đã hứa với nhân dân việc gì thì nhất định phải làm và làm trên tinh thần dân chủ, công khai, dựa vào dân. Đó là một cách làm hiệu quả nhất, thành công nhất mà xóm Thanh Thế đúc kết được trong nhiều năm qua, có như vậy nhân dân mới tin tưởng và ủng hộ”

Như minh chứng cho những cách làm hay, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền xóm, ông Nguyễn Trọng Thủy trưởng xóm đã dẫn chúng tôi đến thăm gia đình ông Lương Văn Nhã-một trong những gia đình văn hóa nhiều năm liên tục và là hộ điển hình trong phát triển kinh tế của xóm. Tận dụng đất đai của gia đình khá rộng, ông Nhã đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang chăn nuôi lợn cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình ông Nhã thường xuyên duy trì 50 con lợn nái, 150 con lợn thịt và gần chục con lợn đực giống. Có những thời gian cao điểm gia đình ông nuôi đến 300 con lợn thịt. Chăn nuôi với số  lượng lớn nên gia đình ông Nhã rất chú trọng đến việc bảo vệ môi trường. Chất thải của lợn được đưa xuống hầm bioga qua nhiều khâu lọc rồi mới cho thải ra ao của gia đình, nên xung quanh khu vực chăn nuôi không có mùi hôi, thối, không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân quanh khu vực. Mỗi năm trừ chi phí gia đình ông Nhã cũng thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không chỉ thực hiện tốt các đường lối chủ trương, của Đảng và Nhà nước, tham gia các phong trào của địa phương, gia đình ông Nhã còn tích cực chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, phát triển kinh tế cho các hộ trong xóm nếu các hộ có nhu cầu. Theo ông Nhã những việc làm đó mặc dù đơn giản nhưng đó cũng là cách mà gia đình ông tham gia xây dựng phong trào xây dựng đời sống văn hóa của địa phương. Ông Nhã chia sẻ: “ Khi xóm phát động các phong trào là gia đình tôi đều nhiệt tình tham gia như phong trào làm đường giao thông nông thôn của xóm, phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Là hộ có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn nhiều năm qua, gia đình tôi cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn cho các hộ trong và xóm khi các hộ có nhu cầu”.

Qua trao đổi với đồng chí Nguyễn Hữu Trào-Chủ tịch UBND-trưởng BCĐ Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Yên Đổ thì: Cùng với xóm Thanh Thế các xóm khác của xã Yên Đổ đã và đang triển khai và thực hiện rất tốt các nội dung, hoạt động của phong trào. Hiện nay, 17/17 xóm của xã có quy hoạch nhà văn hóa và khu thể thao xóm theo quy định, 100% số xóm có nhà văn hóa đảm bảo cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Riêng năm 2016, xã có 17/17 xóm đạt xóm văn hóa, 6/6 cơ quan đạt văn hóa. Đặc biệt, phong trào xây dựng đời sống văn hóa còn được Đảng ủy, UBND xã triển khai gắn liền với xây dựng NTM nhờ đó các hoạt động, nội dung của phong trào đã thu hút sự tham gia đông đảo nhiệt tình của nhân dân. Đến nay, xã đã huy động được nguồn vốn thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là 7,3  tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn huy động xã hội hóa là 2,5 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước trên 4,4 tỷ đồng, vốn trái phiếu chính phủ trên 300 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên xã Yên Đổ đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng Nhà Trung tâm văn hóa xã, Trung tâm học tập cộng đồng xã, UBND xã đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị đáp ứng các hoạt động của Trung tâm. Bên cạnh đó, xã Yên Đổ còn nâng cấp, sửa chữa 12 nhà văn hóa xóm và xây dựng mới được 4 nhà văn hóa, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hội họp, văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Cùng với đó, xã cũng đã tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng hàng rào cây xanh hoặc hàng rào bằng vật liệu khác với tỷ lệ hộ có đạt 80%, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 24,28 triệu đồng/người/năm…Nói về cách làm của BCĐ xã Yên Đổ trong quá trình triển khai thực hiện Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, đồng chí Nguyễn Hữu Trào-Chủ tịch UBND xã Yên Đổ cho biết thêm: Căn cứ vào các chỉ tiêu của cấp trên giao, xã đã họp bàn, phân công trách nhiệm, giao nhiệm vụ cho từng xóm, từng đồng chí trong BCH đảng bộ xã. Mỗi hội, đoàn thể xã  không chỉ phụ trách một lĩnh vực mà đảm nhiệm nhiều lĩnh vực. Hàng tháng, hàng quý, xã đều tổ chức giao ban đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được và những khó khăn vướng mắc để đưa ra giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Nhờ những cách làm hay, sáng tạo và linh hoạt của Đảng ủy, UBND, BCĐ phong trào xã Yên Đổ đã giúp xã đạt các tiêu chí Văn hóa trong xây dựng NTM. Tin tưởng rằng đây sẽ là động lực, là tín hiệu mừng để xã Yên Đổ tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa xã Yên Đổ trở thành địa phương vững mạnh về kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh-quốc phòng./.

Bài và Ảnh: Phương Hảo

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao