Cổng thông tin điện tử

Huyện Phú lương tỉnh Thái Nguyên

Kho bạc Nhà nước huyện Triển khai ứng dụng cảnh báo rủi ro trên thiết bị điện thoại di động

10-09-2021 15:45

Để tiến đến một nền hành chính “Chính phủ Điện tử” hoàn toàn trong tương lai gần, trong đó hệ thống Kho bạc Nhà nước cũng đã và đang thực hiện mục tiêu trở thành “Kho bạc điện tử” và hướng đến “Kho bạc số” theo lộ trình chuyển đổi của Quốc gia. Triển khai thực hiện Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước (KBNN). Trong đó trang thông tin dịch vụ công của Kho bạc Nhà nước (DVC-KBNN) là nơi cung cấp các dịch vụ hành chính công thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước cho các đơn vị giao dịch với Kho bạc Nhà nước trên môi trường mạng. 
Đến nay, KBNN Phú Lương đã triển khai hệ thống DVC-KBNN kết nối tới 100% đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn thuộc đối tượng giao dịch qua DVC trực tuyến mức độ 4, với tỷ lệ lượng giao dịch chi NSNN qua DVC-KBNN đạt 96,3%. Điều này đã tạo nên nhiều thuận lợi cho các đơn vị quản lý và sử dụng NSNN, giao dịch trở nên “minh bạch, nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, như: Tội phạm công nghệ; quản lý không chặt chẽ công cụ, thiết bị điện tử bảo mật; phân công, phân nhiệm con người tham gia trong quy trình sử dụng DVC không đúng quy định; chưa chấp hành nghiêm quy trình thực hiện giao dịch điện tử. Bởi thực tế, ở một số địa phương khác trong phạm vi toàn quốc đã từng xảy ra các vụ thất thoát tiền và tài sản nhà nước từ các đơn vị quản lý và sử dụng NSNN, như: Ủy thác, ủy quyền việc sử dụng chứng thư số, chữ ký số và mật khẩu không đúng quy định pháp luật trong giao dịch điện tử; để lộ mật khẩu truy cập, quản lý chứng thư số chưa đúng quy định để người khác có thể sử dụng; giao chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình DVC trực tuyến của mình được cấp cho người khác quản lý…, tạo kẻ hở cho những đối tượng vi phạm các quy định, chiếm dụng, chiếm đoạt vốn, tài sản, gây thất thoát cho NSNN…). 
Để nhận diện các rủi ro trong quản lý chi NSNN, KBNN Phú Lương đã có công văn 906/KBPL-CV ngày 20 tháng 8 năm 2019 về việc triển khai ứng dụng KBNN trên thiết bị di động tới các đơn vị giao dịch, tiếp theo công văn số 141/KBPL- KSC ngày 22 tháng 6 năm 2021 tiếp tục đề nghị các đơn vị sử dụng NSNN thực hiện cài đặt ứng dụng cảnh báo rủi ro trên thiết bị điện thoại di động. Đây là một trong những công cụ kiểm soát mang lại hiệu quả cao cho Chủ Tài khoản/Kế toán trưởng của các đơn vị sử dụng NSNN. Thông qua ứng dụng này, hệ thống sẽ báo cáo cho Chủ Tài khoản/Kế toán trưởng tình hình biến động số dư tài khoản, tình trạng xử lý hồ sơ và các giao dịch thanh toán, chi trả một cách kịp thời, chính xác. Thực hiện tải  ứng dụng “Cảnh báo rủi ro” của hệ thống Kho bạc Nhà nước. Người sử dụng truy cập vào Apple Store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc Google Play (đối với hệ điều hành Android) tải ứng dụng “KBNN” về thiết bị di động của mình và thực hiện cài đặt (Phần mềm này hoàn toàn miễn phí), đơn vị đăng nhập bằng tài khoản (username) và mật khẩu (password) như đăng nhập vào hệ thống DVC_KBNN.  Bên cạnh giải pháp nêu trên, các tổ chức, đơn vị được giao quản lý và sử dụng vốn NSNN cần quan tâm: Thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách được giao theo từng chức vụ và vị trí công tác. Quán triệt đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm chuyên môn kế toán NSNN thực hiện đúng chức năng, phạm vi quyền hạn của mình, tuân thủ nghiêm quy trình kế toán, chi ngân sách từ nguồn vốn NSNN. Luôn nêu cao ý thức phòng ngừa nguy cơ mất an toàn tiền và tài sản nhà  nước; nhận diện nguy cơ rủi ro có thể xảy ra, có biện pháp ngăn chặn kẽ hở, không để trong đơn vị có sự thao túng, tự do thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật về NSNN. Chấp hành nghiêm Luật số 51/2005/QH11 Giao dịch Điện tử ngày 29/11/2005 của Quốc Hội và Nghị định số 165/2018/NĐ-CP ngày 24/12/2018 của chính phủ về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Tăng cường bảo mật mật khẩu, chữ ký số, chứng thư số có chức năng giao dịch, thanh toán qua DVC-KBNN; tuyệt đối không giao mật khẩu, chữ ký số, chứng thư số (hoặc để lộ thông tin) của mình cho người khác để phê duyệt các khoản chi từ nguồn vốn NSNN. Thủ trưởng các đơn vị sử dụng NSNN cần chú trọng, xem xét kỹ lưỡng quy trình đối chiếu, xác nhận số dư tài khoản hàng tháng với cơ quan Kho bạc Nhà nước nếu phát hiện ra tính bất hợp lý, kịp thời liên hệ Kho bạc nhà nước nơi giao dịch để xem xét cụ thể. 
Trong thời gian tới, Kho bạc Nhà nước Phú Lương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư cài đặt và sử dụng ứng dụng cảnh báo rủi ro của Kho bạc Nhà nước. Tăng cường trao đổi thông tin đa chiều với các đơn vị giao dịch để nắm bắt tình hình hoạt động tài chính của đơn vị, nhằm kịp thời phát hiện những bất thường, những dấu hiệu mang tính cảnh báo để phòng ngừa và xử lý kịp thời các nguy cơ có thể xảy ra, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, an toàn công tác quản lý chi NSNN trên địa bàn.
 
Bài và ảnh: Dương Thị Tuyết (Giám đốc KBNN Phú Lương)


Thống kê truy cập

Đang truy cập:5425

Tổng truy cập: 5246102

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương - Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
  • 0208 3 874 436
  • bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn