Tiềm năng du lịch Phú Lương

Phú Lương là một huyện miền núi nằm ở khu vực phía Bắc của tỉnh Thái Nguyên. Phía bắc giáp huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Cạn, phía đông giáp huyện Đồng Hỷ, huyện Võ Nhai, phía tây giáp huyện Định Hóa, huyện Đại Từ, phía nam giáp thành phố Thái Nguyên. Huyện có tổng diện tích tự nhiên 35071 ha, có 13 xã và 02 thị trấn, 252 xóm, phố, tiểu khu, dân số trên 100.000 người, có 8 dân tộc chủ yếu sinh sống (tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm gần 50%) Trên địa bàn huyện có 3 tôn giáo chính là đạo Công giáo, đạo Phật giáo và đạo Tin lành. Toàn huyện hiện có 118 điểm di tích, trong đó 04 di tích cấp quốc gia, 12 di tích cấp tỉnh, 40 đình, đền, chùa, miếu, điện thờ. Nhân dân các dân tộc huyện Phú Lương giàu truyền thống cách mạng, Nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân huyện và 8 xã đã được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống thực dân Pháp, 01 xã được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Trong những năm gần đây, Phú Lương đã có nhiều thay đổi tích cực, kinh tế ngày càng phát triển, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Huyện Phú Lương long trọng tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Đuổm

Trong không khí ấm áp của mùa xuân, sáng ngày 02 tháng 02 năm 2017 (tức ngày mồng 6 tháng giêng năm Đinh Dậu), tại khu di tích Đền Đuổm, huyện Phú Lương long trọng tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Đuổm và khai mạc lễ hội Đền Đuổm xuân Đinh Dậu 2017. Đến dự có đồng chí: Trần Quốc Tỏ- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Nông Quốc Thành- Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đồng chí Hoàng Văn Hùng- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Phạm Thái Hanh- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Đồng chí: Nguyễn Thị Mai- Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện. Đồng chí: Ma Văn Rục- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đồng chí: Phạm Bình Công- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực Hội đồng nhân dân; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân; Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Lãnh đạo các Phòng, Ban, Ngành, Đoàn thể huyện. Lãnh đạo đảng, chính quyền 16 xã, thị trấn trong toàn huyện và du khách thập phương.

Chè Phú Lương chắp cánh thương hiệu

Huyện Phú Lương nằm ở cửa ngõ phía bắc, là vùng chè nguyên liệu nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Đã từ lâu, trà Phú Lương Thái Nguyên được coi là đặc sản bởi hương vị thơm tự nhiên, có vị chát nhẹ khi mới uống, nhưng sau khi uống xong thì thấy ngọt hậu lắng sâu trong vị giác, màu nước xanh như nguồn nước của Sông Cầu, ngấm qua các mạch ngầm tưới mát cho những vườn chè xanh tươi tốt quanh năm.

Di tích lịch sử văn hóa Đền Trình và sự tích Sông Tiên

Di tích Đền Trình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 2465/QĐ-UBND, ngày 13/10/2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, được nhân dân nhiều đời bảo vệ, trùng tu, tôn tạo đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cho du khách thập phương khi chảy Hội Đền Đuổm mồng 6 tháng Giêng hàng năm

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát Sấng Cọ (Ví Lưu Tam) của người Sán Chay ở huyện Phú Lương

Hát Sâng Coo mang tính giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, giáo dục tình đoàn kết, cố kết cộng đồng. Nghệ thuật diễn hát Sâng Co rất đặc trưng cho đồng bào dân tộc miền núi đó là âm nhạc và lời ca vừa đơn giản dễ hiểu, giúp con người lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Hát Sấng Coo của người Sán Chay huyện Phú Lương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 246/QĐ-BVHTTDL, ngày 19/01/2016.

Múa Tắc xình của người Sán Chay huyện Phú Lương - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Múa Tắc Xình có giá trị lịch sử, văn hóa của di sản văn hóa phi vật thể với đời sống cộng đồng, là một điệu múa đặc sắc, được các thế hệ người Sán Chay ở Phú Lương lưu giữ và bảo tồn bằng hình thức truyền miệng và truyền dạy trực tiếp, cho nên đến nay, các động tác múa vẫn mang tính thống nhất, rất ít dị bản với các địa phương khác, tồn tại trải qua thời gian và không gian với nhiều thăng trầm của lịch sử Múa Tắc Xình đã khẳng định vị trí và sức sống của mình.

Đền Đuổm và Lễ hội Đền Đuổm huyện Phú Lương

Đền Đuổm là nơi thờ vị Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh - Người có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc Đại Việt dưới các vị vua triều Lý - thế kỷ XII. Ông là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở làng Quan Triều, Phủ Phú Lương xưa. Với tài năng xuất chúng, ông đã được các vua triều Lý bổ nhiệm làm thủ lĩnh Phủ Phú được các vương triều nhà Lý hai lần gả công chúa do công lao của ông trong cuộc bảo vệ biên cương, bờ cõi Đại Việt.

Giới thiệu về huyện Phú Lương

Phú Lương là huyện miền núi, nằm ở vùng phía Bắc của tỉnh Thái Nguyên. Phía Bắc giáp với huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn); phía Nam và Đông Nam giáp T.P Thái Nguyên; phía Tây giáp huyện Định Hóa; phía Tây Nam giáp huyện Đại Từ; phía Đông giáp huyện Đồng Hỷ. Huyện lỵ đặt tại thị trấn Đu, cách trung tâm T.P Thái Nguyên 22km về phía Bắc.

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao