Hỏi đáp Hỏi đáp

Nội dung câu hỏi

Tiêu đề câu hỏi: Phân chia tài sản sau khi ly hôn
Câu hỏi: Mẹ tôi có nhà riêng từ khi chưa lấy bố tôi. Sau khi kết hôn, mẹ tôi bán căn nhà đó rồi lấy tiền mua một căn mới. Căn nhà mới do bố tôi đứng tên. Khi ly hôn, căn nhà đó có phải chia cho bố tôi không?
Người gửi: Đỗ Thắng Thư điện tử: thangthu@yahoo.com
Địa chỉ: Phú Lương, Thái Nguyên Số điện thoại: 0982 325 456
Lĩnh vực: Lĩnh vực khác Ngày gửi: 04/06/2015
File đính kèm:

Nội dung trả lời

Người trả lời: Test Test
Ngày trả lời: 04/06/2015
Trả lời:

Để trả lời câu hỏi: căn nhà có phải chia cho bố bạn khi bố mẹ bạn ly hôn hay không thì cần cần phải xác định căn nhà đó là tài sản riêng của mẹ bạn hay tài sản chung của hai bố mẹ bạn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Như bạn trình bày thì căn nhà được mua bằng tiền bán căn nhà riêng của mẹ bạn và không thấy đề cập đến việc bố mẹ bạn có thỏa thuận đây là tài sản chung. Tuy nhiên, việc mẹ bạn để bố bạn đứng tên chủ sở hữu căn nhà có thể hiểu rằng đây không còn là tài sản riêng của mẹ bạn mà trở thành tài sản chung của hai bố mẹ bạn.

Hơn nữa, Luật hôn nhân và gia đình 2014, tại Điều 33 quy định: khi ly hôn, nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung. Do đó, nếu mẹ bạn không chứng minh được căn nhà đó là tài sản riêng của mình thì theo quy định của pháp luật, tài sản đó được coi là tài sản chung và khi ly hôn, bố bạn sẽ được nhận một phần tài sản từ khối tài sản chung đó.

 

 

Lượt xem: 1138
Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao