Cổng thông tin điện tử

Huyện Phú lương tỉnh Thái Nguyên

Đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình OCOP.

09-11-2020 14:04

Nhằm nâng cao kiến thức, năng lực, kỹ năng điều hành quản lý cho cán bộ quản lý Chương trình xây dựng nông thôn mới, tại các cơ quan quản lý cấp huyện, cấp xã. Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương đã tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về nội dung này và tổ chức tìm hiểu việc tổ chức thực hiện, trao đổi kinh nghiệm tại thị xã Đông Triều và huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và các học viên lớp đào tạo, bồi dưỡng đã đến thăm mô hình sản xuất, kinh doanh tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều. Với địa hình đồi núi, xã Việt Dân của huyện Đông Triều có điều kiện thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc thâm canh và phát triển cây Na dai. Ngay từ năm 1994 trong khi các địa phương khác tập trung phát triển cây vải thiều thì Việt Dân lại chọn cho mình một hướng đi hoàn toàn khác đó là phát triển cây Na. Tuy những năm đầu hiệu quả kinh tế đem lại từ cây na còn hạn chế song do sự chủ động, tích cực đầu tư, chăm bón và đặc biệt là việc áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất trong đó có việc thụ phấn cho na theo phương pháp khoa học nên những năm sau cây Na dai đã cho năng xuất vượt trội, gấp 3 lần năng xuất những năm đầu mới thâm canh. Đây cũng là một trong những sản phẩm OCOP đặc trưng của thị xã Đông Triều.


Đoàn thăm quan tại mô hình trồng Na trái vụ

Đoàn đại biểu của huyện Phú Lương cũng đã đến thăm xóm kiểu mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu tại xã Việt Dân. Trong đó tìm hiểu vềdiện mạo làng quê Việt Dân thay đổi theo hướng “Đường có hoa, nhà có số, ngõ có tên” theo hướng phố trong làng. 


Tuyến đường giao thông trong các ngõ xóm được Nhân dân tại đây hiến đất mở rộng

Tại buổi trao đổi kinh nghiệm về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, nhiều ý kiến của huyện Phú Lương về các nội dung như: công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, công tác dân vận, sự phối hợp của các tổ chức hội đoàn thể trong thực hiện chủ trương, nhiệm vụ, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia… Các ý kiến cũng đã được địa phương xã Việt Dân, thị xã Đông Triều trao đổi với các thành viên trong đoàn.


Lãnh đạo xã Việt Dân trao đổi với đoàn về mô hình nông nghiệp tại địa phương

Nằm trong chương trình học tập kinh nghiệm, đoàn của huyện Phú Lương đã thăm quan mô hình về tổ chức sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị trồng trọt và chăn nuôi tại trại giống sản xuất Gà Tiên Yên, trang trại cây ăn quả, khu quy hoạch sản xuất, tuyến đường hoa.

Thăm mô hình trang trại chăn nuôi giống gà Tiên Yên

Trước đó, huyện Phú Lương cũng đã tổ chức cho các học viên tìm hiểu về: khái niệm cơ bản trong chương trình OCOP, hệ thống tổ chức và nhân sự chương trình OCOP, bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP, mục tiêu và nội dung cơ bản của chương trình OCOP. Từ việc thăm quan thực tế, giúp các học viên có thêm kiến thức về thực tiễn cũng như những kinh nghiệm để từ đó có cơ sở tham mưu cho huyện thực hiện tại địa phương Chương trình OCOP có hiệu quả./.

Tin và ảnh: Đức TùngThống kê truy cập

Đang truy cập:1796

Tổng truy cập: 3058131

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương - Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
  • 0208 3 874 436
  • bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn