Cổng thông tin điện tử

Huyện Phú lương tỉnh Thái Nguyên

Ngày hội giới thiệu sản phẩm các làng nghề chè xã Tức Tranh 2020

30-12-2020 09:23

Trong hai ngày 27 và 28/12/2020, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Thương mại xã Tức Tranh, UBND xã Tức Tranh, đã tổ chức Ngày hội giới thiệu sản phẩm các làng nghề chè xã Tức Tranh năm 2020. Đây là năm đầu tiên xã Tức Tranh đăng cai tổ chức ngày hội. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Mai, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện Phú Lương tới dự có đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí là thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tức Tranh cùng nhân dân xã Tức Tranh và các xã lân cận.


Đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại ngày hội giới thiệu sản phẩm các làng nghề chè xã Tức Tranh năm 2020

Bắt đầu từ khoảng năm 2005, nhận thấy được giá trị kinh tế của chè đem lại, được sự định hướng của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, Đảng bộ, chính quyền xã Tức Tranh đã vận động, tuyên truyền người dân cải tạo giống chè trung du già cỗi bằng các giống chè cành có năng suất cao như: LDP1, TRI777, Phúc Vân Tiên… Đến nay, tổng diện tích chè giống mới của xã đã tăng lên trên 860ha (chiếm hơn 78% tổng diện tích chè của địa phương). Cùng với việc thay đổi cơ cấu giống cây trồng, xã cũng đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; khuyến khích người dân thực hiện quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm, xã đã phối hợp tổ chức được trên 30 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến chè; xây dựng được 67,3ha chè VietGAP (tăng 45ha so với năm 2015). Không chỉ dừng lại ở tiêu chuẩn VietGAP, từ năm 2018 đến nay, được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, trên địa bàn xã đang xây dựng 2 mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ với tổng diện tích khoảng 70ha tại 2 xóm: Tân Thái, Bãi Bằng.Ngoài các giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chè, xã cũng chú trọng việc xây dựng và quảng bá nhãn hiệu tập thể chè Tức Tranh. Đầu năm 2014, được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, Đảng ủy và chính quyền xã đã bắt tay vào xây dựng phương án phát triển nhãn hiệu tập thể chè Tức Tranh; vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nhãn hiệu. Nhờ vậy, năm 2015, nhãn hiệu tập thể chè Tức Tranh đã chính thức được công nhận. Đến nay đã có gần 2 nghìn hộ dân đăng ký sử dụng. Giá trị các sản phẩm chè có logo nhãn hiệu chè Tức Tranh đã tăng lên gấp đôi so với giá trị các sản phẩm thông thường.Bên cạnh việc xây dựng nhãn hiệu, hàng năm, xã còn đẩy mạnh giới thiệu, tạo điều kiện cho các làng nghề, hợp tác xã tham gia hội chợ, lễ hội trong và ngoài huyện để phát triển thương hiệu sản phẩm chè. Đặc biệt, việc tổ chức Ngày hội giới thiệu sản phẩm các làng nghề chè xã Tức Tranh là dịp để các làng nghề trên địa bàn có cơ hội được quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường.

Lãnh đạo UBND huyện đi thăm không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm Trà

Tham gia ngày hội có gần 30 đơn vị là các làng nghề chè, Hợp tác xã sản xuất chế biến chè trong và ngoài xã. Trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra các hoạt động nổi bật như: thi Bàn tay vàng; không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm Trà; khu chế biến chè an toàn; giao lưu nghệ thuật quần chúng; thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian. Cũng trong dịp này, đại diện Hiệp hội Làng nghề tỉnh đã trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam” cho 2 cá nhân tiêu biểu và danh hiệu đơn vị kinh tế - du lịch làng nghề tiêu biểu Việt Nam năm 2020 cho 2 làng nghề tiêu biểu. Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch đã trao Bằng di tích văn hóa cấp tỉnh Đình Đồng Tâm cho UBND xã Tức Tranh.


Đại diện Hiệp hội Làng nghề tỉnh trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam” và danh hiệu đơn vị kinh tế - du lịch làng nghề tiêu biểu Việt Nam năm 2020 cho các cá nhân và làng nghề tiêu biểu

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao các 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 15 giải Ba và 28 giải Khuyến khích cho các làng nghề đạt giải trong cuộc thi Khu chế biến an toàn, Bàn tay vàng, Trưng bày giới thiệu sản phẩm làng nghề. UBND huyện đã khen thưởng cho 6 đơn vị tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong ngày hội. 


Đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể

Thông qua chương trình này nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm từ cây chè; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm chè; tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp với hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất, kinh doanh chè trong xã.../.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Đức ThuậnThống kê truy cập

Đang truy cập:3408

Tổng truy cập: 2168921

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương - Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
  • 0208 3 874 436
  • bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn