Hiệu quả từ mô hình nuôi gà đẻ trứng

Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa trên diện tích đất rộng hàng nghìn m2 nhưng có những nông dân chỉ dành vài trăm m2 đất cũng đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình chị Mông Thị Hương và anh Lăng Văn Hưng – xóm Đồng Nghè 1- xã Động Đạt với mô hình gà đẻ siêu trứng là một trong những mô hình như thế.

Hiệu quả vốn vay xóa đói, giảm nghèo ở Hội cựu chiến Yên Lạc

Thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, vốn vay từ quỹ hội với lãi suất ưu đãi mà nhiều hội viên cựu chiến binh của xã Yên Lạc đã đầu tư phát triển sản sản xuất, tạo thu nhập. Bước đầu, đời sống hội viên cựu chiến binh được cải thiện, nhiều hộ hội viên đã thoát nghèo.

Hội nghị triển khai  luật lâm nghiệp năm 2017

Ngày 27/3/2019, huyện Phú Lương đã tổ chức Hội nghị triển khai luật lâm nghiệp năm 2017. Hội nghị có sự tham gia của các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng, lãnh đạo UBND, cán bộ lâm nghiệp 15 xã, thị trấn cùng các cơ sở chế biến lâm sản.

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra chốt kiểm dịch tại xã Yên Ninh

Sáng 21/3/2019, đồng chí Hoàng Duy Hưng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã đi kiểm tra chốt kiểm dịch tại xóm Đồng Đình xã Yên Ninh. Cùng đi có lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.

Phát triển cây dược liệu hướng đi mới ở xã Yên Ninh

Với điều kiện tự nhiên phù hợp để cây thuốc nam sinh trưởng và phát triển. Nhằm phát huy lợi thế đó, những năm gần đây xã Yên Ninh đang khuyến khích, hỗ trợ người dân trồng cây dược liệu theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cũng như nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác của địa phương. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Triệu Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho biết: Trong nhiều năm qua, các thương lái ở nhiều nơi đến thu mua các loại cây dược liệu trong vùng để xuất bán. Bị khai thác ồ ạt, đồng thời diện tích rừng bị thu hẹp nên đến nay, nhiều loại cây dược liệu có trong tự nhiên hầu như đã bị khai thác. Trước thực trạng đó, xã Yên Ninh đã vận động nhân dân đầu tư phát triển vùng trồng cây dược liệu tập trung. Trong đó, tập trung tại những xóm có diện tích rừng trồng kém hiệu quả hay những chân ruộng 1 vụ không chủ động được nguồn nước phục vụ sản xuất, thuận lợi với điều kiện tự nhiên để cây dược liệu phát triển. Đến xóm Đồng Phủ 1 – xã Yên Ninh chúng tôi vào thăm gia đình chị Trần Thị Đài - là một trong những hộ đã có nhiều năm trồng cây thìa canh tại địa phương. Chia sẻ với chúng tôi chị Đài cho biết: Gia đình tôi có hơn 1 ha vườn và đất ruộng chủ yếu chỉ trồng lúa và có một diện tích nhỏ trồng keo, nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao nên tôi luôn muốn tìm những cây, còn phù hợp để chuyển đổi phát triển kinh tế gia đình. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các chuyên gia, gia đình tôi đã chuyển sang trồng dây thìa canh. Năm đầu cây còn nhỏ nên thu nhập còn thấp nhưng từ năm thứ 2 và năm thứ 3 trở đi cây cho thu nhập tương đối tốt. Hiện 1 ha dây thìa canh của gia đình cho thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng/ha. Hiện nay xã Yên Ninh đã quy hoạch diện tích hơn 13ha để trồng cây thuốc nam với các cây giống như: Thìa canh, gừng tía, sả…Theo đó, các hộ được tham gia tập huấn các kỹ thuật chuyển giao tiến bộ KHKT, tham quan mô hình, tham gia hội thảo. Bên cạnh đó, các hộ cũng thường xuyên được cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn trồng các loại cây dược liệu. Anh Nguyễn Viết Văn – xóm Đồng Phủ I cho biết: Gia đình anh đã tìm hiểu về cây dược liệu và có nhiều kiến thức về các loại cây dược liệu. Sau khi được tập huấn và thăm quan các mô hình trong và ngoài tỉnh anh đã đầu tư thiết bị tự ép tinh dầu sả, tinh dầu tram, tinh dầu bưởi, nước hoa hồng để cung cấp ra thị trường cũng như bán cho các công ty dược. Theo anh Văn việc đầu tư thiết bị để ép tinh dầu ngay tại địa phương không chỉ tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có mà còn giải quyết việc làm cho lao động tại nông thôn, tăng thu nhập cho người dân. Mặt khác, giảm được chi phí vận chuyển nguyên liệu đồng thời thúc đẩy phát triển ngành nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Tập trung kiểm tra tình hình dịch bệnh tả lợn châu phi

Trước tình hình dịch bệnh tả lợn châu phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật huyện Phú Lương đã tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống dịch tại các cơ sở trang trại, gia trại trong toàn huyện.

Tiếp nhận thiết bị vệ sinh môi trường

Ngày 4/3/2019, tại sân Trung tâm văn hóa huyện Phú Lương, Ủy ban MTTQ huyện Phú Lương phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên, Quỹ bảo vệ môi trường cấp phát các thiết bị vệ sinh môi trường cho 5 xóm thuộc các xã: Động Đạt, Vô Tranh, Tức Tranh, Yên Lạc, Phú Đô.

Huyện Phú Lương đã hoàn thành gieo cấy 35% diện tích lúa xuân

Các địa phương trong huyện Phú Lương ngay sau ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã bắt tay vào việc gieo cấy lúa xuân năm 2019.

Số lượng động vật hoang dã có khoảng 3.200 cá thể

Theo thống kê của ngành chức năng huyện Phú Lương năm 2018 số lượng động vật hoang dã do người dân gây nuôi có khoảng 3.200 cá thể.

Sản lượng gỗ khai thác cấp phép 13.481 m3

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Lương có 176 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản giảm 11 cơ sở so với năm 2017. Các cơ sở này chế biến chủ yếu là bóc gỗ, băm gỗ dăm và xẻ nan nẹp xuất khẩu.

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao