6.457 hộ hội viên nông dân đang vay vốn ngân hàng

Tính đến ngày 15/4/2019, trên địa bàn toàn huyện các cấp hội nông dân đã đứng ra tín chấp giúp cho hơn 6.400 hộ hội viên nông dân được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

nỗ lực giảm nghèo bền vững

Nói đến hai xã Yên Trạch và yên Ninh của huyện Phú Lương, nhiều người nghĩ ngay đến hai việc: là địa phương đông đồng bào dân tộc thiểu số và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, Yên Ninh đã cho thấy sự bứt phá của mình trên nhiều phương diện. Trong đó có công tác giảm nghèo.

Hơn 1.668 triệu đồng cho chương trình hỗ trợ bò cái nuôi sinh sản

Qua 5 giai đoạn thực hiện chương trình hỗ trợ bò cái nuôi sinh sản thuộc dự án “Phát triển nông thôn miền núi” do tổ chức CFIE tài trợ trên địa bàn huyện Phú Lương có số tiền hơn 1.668 triệu đồng.

Phát huy sức mạnh đoàn kết trong dân

Với mức đóng góp trên 1 triệu 500 nghìn đồng/nhân khẩu tùy vào mỗi nhánh đường có hộ đã phải bỏ ra gần 10 triệu đồng để làm đường bê tông, ngoài ra chưa kể hầu hết các hộ trong xóm đều phải hiến đất và các tài sản trên đất. Việc làm này không phải ở đâu nhân dân cũng đồng tình ủng hộ, nhất là đối với một xóm mà đời sống bà con nhân dân còn nhiều khó khăn như ở xóm Bầu 1- xã Phấn Mễ.

Liên gia đình để chia sẻ những khó khăn

Chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn hoạn nạn mà không cần đến sự đền đáp hay trả ơn. Câu chuyện này đã được người dân xã Cổ Lũng nhắc đến trong suốt 7 năm qua đối với Câu lạc bộ liên gia đình ở xóm Làng Phan – xã Cổ Lũng . Những việc làm âm thầm của các thành viên câu lạc bộ đã làm ấm lòng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình không may gặp rủi ro hoạn nạn trong cuộc sống. Đến xóm Làng Phan – xã Cổ Lũng hỏi đến câu Lạc bộ liên gia đình người dân ai nấy đều phấn khởi khi nói về hoạt động của câu lạc bộ.Trong xóm mỗi người một hoàn cảnh nhưng hễ gia đình nào trong Câu lạc bộ gặp khó khăn trong cuộc sống thì đều nhận được sự giúp đỡ từ các thành viên.Tìm hiểu rõ hơn về câu lạc bộ chúng tôi tìm đến gia đình bà Phạm Thị Dung- xóm Làng Phan. Chia sẻ với chúng tôi bà Dung không khỏi xúc động: Nếu như không có các thành viên trong câu lạc bộ, gia đình tôi cũng không biết phải xoay sở thế nào. Năm 2015 và Dung bị tai biến phải nằm viện 5 tháng sau khi ra viện sức khỏe vừa ổn định thì năm 2018 bà phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo và phải điều trị dài ngày. Nhà có 4 khẩu, các con đi làm ăn xa, chỉ còn lại 2 ông bà với 7 sào ruộng và trên 1 tạ chè búp khô/ lứa. Thế nhưng những ngày bà nằm viện, ông đi chăm bà các thành viên trong câu lạc bộ Liên gia đình đã đến giúp gia đình bà Dung thu hái và sao sấy hơn 1 tạ chè búp khô/lứa. Bên cạnh đó, các thành viên còn luân phiên sang trông nhà giúp gia đình bà Dung. Chính vì vậy, bà Dung yên tâm điều trị bệnh tại bệnh viện trong suốt 1 thời gian dài.

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà đẻ trứng

Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa trên diện tích đất rộng hàng nghìn m2 nhưng có những nông dân chỉ dành vài trăm m2 đất cũng đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình chị Mông Thị Hương và anh Lăng Văn Hưng – xóm Đồng Nghè 1- xã Động Đạt với mô hình gà đẻ siêu trứng là một trong những mô hình như thế.

Hiệu quả vốn vay xóa đói, giảm nghèo ở Hội cựu chiến Yên Lạc

Thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, vốn vay từ quỹ hội với lãi suất ưu đãi mà nhiều hội viên cựu chiến binh của xã Yên Lạc đã đầu tư phát triển sản sản xuất, tạo thu nhập. Bước đầu, đời sống hội viên cựu chiến binh được cải thiện, nhiều hộ hội viên đã thoát nghèo.

Hội nghị triển khai  luật lâm nghiệp năm 2017

Ngày 27/3/2019, huyện Phú Lương đã tổ chức Hội nghị triển khai luật lâm nghiệp năm 2017. Hội nghị có sự tham gia của các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng, lãnh đạo UBND, cán bộ lâm nghiệp 15 xã, thị trấn cùng các cơ sở chế biến lâm sản.

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra chốt kiểm dịch tại xã Yên Ninh

Sáng 21/3/2019, đồng chí Hoàng Duy Hưng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã đi kiểm tra chốt kiểm dịch tại xóm Đồng Đình xã Yên Ninh. Cùng đi có lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.

Phát triển cây dược liệu hướng đi mới ở xã Yên Ninh

Với điều kiện tự nhiên phù hợp để cây thuốc nam sinh trưởng và phát triển. Nhằm phát huy lợi thế đó, những năm gần đây xã Yên Ninh đang khuyến khích, hỗ trợ người dân trồng cây dược liệu theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cũng như nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác của địa phương. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Triệu Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho biết: Trong nhiều năm qua, các thương lái ở nhiều nơi đến thu mua các loại cây dược liệu trong vùng để xuất bán. Bị khai thác ồ ạt, đồng thời diện tích rừng bị thu hẹp nên đến nay, nhiều loại cây dược liệu có trong tự nhiên hầu như đã bị khai thác. Trước thực trạng đó, xã Yên Ninh đã vận động nhân dân đầu tư phát triển vùng trồng cây dược liệu tập trung. Trong đó, tập trung tại những xóm có diện tích rừng trồng kém hiệu quả hay những chân ruộng 1 vụ không chủ động được nguồn nước phục vụ sản xuất, thuận lợi với điều kiện tự nhiên để cây dược liệu phát triển. Đến xóm Đồng Phủ 1 – xã Yên Ninh chúng tôi vào thăm gia đình chị Trần Thị Đài - là một trong những hộ đã có nhiều năm trồng cây thìa canh tại địa phương. Chia sẻ với chúng tôi chị Đài cho biết: Gia đình tôi có hơn 1 ha vườn và đất ruộng chủ yếu chỉ trồng lúa và có một diện tích nhỏ trồng keo, nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao nên tôi luôn muốn tìm những cây, còn phù hợp để chuyển đổi phát triển kinh tế gia đình. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các chuyên gia, gia đình tôi đã chuyển sang trồng dây thìa canh. Năm đầu cây còn nhỏ nên thu nhập còn thấp nhưng từ năm thứ 2 và năm thứ 3 trở đi cây cho thu nhập tương đối tốt. Hiện 1 ha dây thìa canh của gia đình cho thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng/ha. Hiện nay xã Yên Ninh đã quy hoạch diện tích hơn 13ha để trồng cây thuốc nam với các cây giống như: Thìa canh, gừng tía, sả…Theo đó, các hộ được tham gia tập huấn các kỹ thuật chuyển giao tiến bộ KHKT, tham quan mô hình, tham gia hội thảo. Bên cạnh đó, các hộ cũng thường xuyên được cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn trồng các loại cây dược liệu. Anh Nguyễn Viết Văn – xóm Đồng Phủ I cho biết: Gia đình anh đã tìm hiểu về cây dược liệu và có nhiều kiến thức về các loại cây dược liệu. Sau khi được tập huấn và thăm quan các mô hình trong và ngoài tỉnh anh đã đầu tư thiết bị tự ép tinh dầu sả, tinh dầu tram, tinh dầu bưởi, nước hoa hồng để cung cấp ra thị trường cũng như bán cho các công ty dược. Theo anh Văn việc đầu tư thiết bị để ép tinh dầu ngay tại địa phương không chỉ tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có mà còn giải quyết việc làm cho lao động tại nông thôn, tăng thu nhập cho người dân. Mặt khác, giảm được chi phí vận chuyển nguyên liệu đồng thời thúc đẩy phát triển ngành nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Quảng Cáo
   
Video
Loading the video...
Bình chọn
Bạn mong muốn được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?
Liên kết web

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Điện thoại: 02083874436 - Fax:

Email: bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn

Bản quyền © 2015 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao