Cổng thông tin điện tử

Huyện Phú lương tỉnh Thái Nguyên

Khánh thành Bia di tích nơi thành lập Đội Vệ sinh phòng bệnh

11-09-2021 10:14

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm (17/91951-17/9/2021) Ngày thành lập Đội Vệ sinh phòng bệnh nay là Viện Y học dự phòng Quân đội, chiều 10-9, Viện Y học dự phòng Quân đội thuộc Cục Quân y đã tổ chức Lễ khánh thành Bia di tích nơi thành lập Đội Vệ sinh phòng bệnh tại xóm Khuân Lặng, xã Yên Trạch. Dự buổi lễ có Đại tá PGS.TS Lê Văn Đông, Viện Trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội và lãnh đạo Đảng ủy, các cơ quan chuyên môn Viện Y học dự phòng Quân đội. Về phía huyện Phú Lương có đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện. 


Lãnh đạo huyện Phú Lương và Viện Y học dự phòng Quân đội, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cắt băng khánh thành công trình Bia di tích

Sau gần 2 tháng thi công, công trình Bia di tích đã hoàn thành với các hạng mục gồm nhà bia di tích với diện tích 100m2, sân vườn, hệ thống cây xanh, 100 mét đường giao thông. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 300 triệu đồng. Đội Vệ sinh phòng bệnh/Cục Quân y được Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập ngày 17/9/1951 tại xóm Khuân Lặng, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên - địa phương giàu truyền thống Cách mạng, kiên cường trong kháng chiến, tại đây Đội Vệ sinh phòng bệnh đã được sự đùm bọc, tận tình, tạo điều kiện, giúp đỡ to lớn cả về vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương, Cán bộ, chiến sỹ của Đội đã khắc phục mọi khó khăn, bám sát bước chân của người chiến sỹ hành quân ra trận, từ chiến dịch Cao - Bắc - Lạng, Đông Xuân đến chiến dịch Điện Biên Phủ, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, hướng dẫn bộ đội nhân dân phòng chống bệnh tật...Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Đội tham gia tải thương, điều trị thương bệnh binh và trực tiếp làm công tác vệ sinh tẩy uế chiến trường không để dịch bệnh xảy ra, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Những thành tích đạt được trong kháng chiến chống thực dân Pháp đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về mọi mặt của Đội Vệ sinh phòng bệnh, đây là nền móng cơ bản để xây dựng những vấn đề về lý luận và thực tiễn đầu tiên cho sự phát triển vững chắc của nền y học dự phòng trong Quân đội hiện nay; khẳng định vị trí, nhiệm vụ, tổ chức của Đội Vệ sinh phòng bệnh trong bảo đảm sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Đây là những bài học kinh nghiệm quý, giúp cho Đội Vệ sinh phòng bệnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đội Vệ sinh phòng bệnh (nay là Viện Y học dự phòng Quân đội) đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu giúp Cục Quân y chỉ huy, chỉ đạo các đơn vị về lĩnh vực y học dự phòng trong Quân đội; cán bộ, nhân viên luôn đoàn kết, thống nhất, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh bảo đảm sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Viện Y học dự phòng Quân đội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến Chống Mỹ cứu nước và hàng chục lượt tập thể và hàng trăm cá nhân được tặng thưởng Huân chương, Huy chương, các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (17/9/1951-17/9/2021) được sự nhất trí của Lãnh đạo, chỉ huy Cục Quân y, sự đồng lòng nhất trí và giúp đỡ cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, Viện Y học dự phòng Quân đội đã tổ chức xây dựng Bia di tích nơi thành lập Đội Vệ sinh phòng bệnh. Đây sẽ là biểu tượng lưu giữ những giá trị truyền thống, những tình cảm tốt đẹp của đơn vị và nhân dân địa phương, để mọi cán bộ, chiến sỹ Viện Y học dự phòng Quân đội và nhân dân địa phương khắc sâu ghi nhớ quá khứ hào hùng của dân tộc, không quên công lao, xương máu của cán bộ, chiến sỹ Đội Vệ sinh phòng bệnh anh hùng và sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân địa phương trong những năm kháng chiến chống Pháp. Phát biểu tại buổi lễ thay mặt lãnh đạo UBND huyện đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị:Lãnh đạo xã Yên Trạch thường xuyên quan tâm, bảo vệ di tích; coi đây là một công trình lịch sử quan trọng, là niềm tự hào của địa phương, góp phần giáo dục truyền thống các thế hệ sau luôn trân trọng, giữ gìn và phát huy. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện: Tích cực phối hợp với Viện Y học dự phòng Quân đội, UBND xã Yên Trạch hoàn thiện hồ sơ để sớm trình cấp có thẩm quyền công nhận nhà bia là di tích lịch sử. Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới Viện Y học dự phòng Quân đội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về vật chất và tinh thần, đặc biệt là quan tâm đến công tác an sinh xã hội để giúp nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Yên Trạch nói riêng và huyện Phú Lương nói chung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Phát biểu tại lễ khánh thành bia di tích Đại tá PGS.TS Lê Văn Đông, Viện Trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội mong muốn trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, nhân dân xã Yên Trạch, xóm Khuân Lặng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để Viện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và quản lý, giữ gìn, tôn tạo, sử dụng lâu dài công trình Bia di tích Đội Vệ sinh phòng bệnh, góp phần lưu giữ và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ cán bộ, nhân viên của Viện mai sau.

Tin và ảnh: Đức ThuậnThống kê truy cập

Đang truy cập:4598

Tổng truy cập: 5245898

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương - Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
  • 0208 3 874 436
  • bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn