Cổng thông tin điện tử

Huyện Phú lương tỉnh Thái Nguyên

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên

17-04-2022 18:46

Từ ngày 16- 19/4/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2022, 17 cộng đồng dân tộc đến từ 13 tỉnh, thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền sẽ tham gia sự kiện ý nghĩa này. Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2022, đồng bào dân tộc Tày đến từ huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc tại không gian nhà dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.


       Lễ cầu an, cầu phúc là một sinh hoạt dân gian gắn bó mật thiết với cộng đồng người Tày. Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, một sinh hoạt văn hóa dân gian không thể thiếu của đồng bào Tày huyện Phú Lương, Thái Nguyên và người Tày vùng cao phía Bắc, mỗi khi Xuân về.


      Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình phân công nhau mỗi người một việc để cùng chuẩn bị các vật phẩm dâng lễ. Để làm tốt công tác chuẩn bị thường có thầy phụ lễ hướng dẫn giúp các gia đình. Lễ gồm 3 loại: Lễ tam sinh (gà, lợn quay, vịt...); lễ chay (bánh giày, bánh dợm, bánh ngải), thanh bông hoa quả (hoa, quả chuối).


        Thầy cúng bắt đầu thực hiện nghi lễ cầu phúc, cầu an. Trong nghi lễ cầu an, cầu phúc tùy thuộc thầy là dòng Pựt, Then hay Mo… thì nhạc cụ thực hiện và bài cúng cũng theo dòng đó. Cũng có những thầy sẽ thực hiện được cả 3 phần Pựt, then, Mo.


         Tại Lễ Cầu an có Nàng hương (chậu slay), chàng Khóa. Trước kia, chậu slay hay còn gọi là Nàng hương, người sẽ giúp lễ thầy, phải luôn là người thùy mỵ, nết na, trong trắng và đặc biệt phải chưa chồng (nhằng slao).
       Lễ được tổ chức vào cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 Âm lịch hàng năm. Đây là dịp để mọi người tụ họp, giao lưu thể hiện niềm thành kính với thần linh, tổ tiên, biểu đạt ước vọng trong sáng của con người về một cuộc sống hạnh phúc, an bình, no ấm.
        Sau khi nghi lễ kết thúc, thầy cúng sẽ buộc chỉ vào cổ tay cho từng thành viên trong gia đình và những người có mặt với ý niệm sợi chỉ sẽ như một vật thiêng bảo vệ, mang an lành đến cho người được buộc chỉ.


       Nghi lễ hoàn tất, thầy cúng tiến hành nghi thức hóa vàng. Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của đồng bào Tày cầu chúc cho dân làng và mọi người một năm mới may mắn, làm ăn tấn tới, mạnh khỏe, bình an.


      Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay có sự tham gia của 205 người của 17 cộng đồng dân tộc, đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó: 100 người của 13 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Khơ Mú (Nghệ An); Mông (Hà Giang); Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (TP. Hà Nội); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng). Đồng bào được huy động tham gia sự kiện: 30 người dân tộc Dao (Vĩnh Phúc); 30 người dân tộc Gia Rai (Đắk Lắk); 30 người dân tộc Thái (Thanh Hóa); 15 người dân tộc Khmer (Sóc Trăng).

        Trong khuôn khổ sự kiện, đồng bào các dân tộc sẽ tham gia tổ chức các lễ hội, phong tục tập quán, dân ca dân vũ, ẩm thực… của dân mình, giới thiệu, quảng bá tới cộng đồng các dân tộc và du khách tham quan. Trong đó, tổ chức trích đoạn Lễ cầu phúc, cầu an của dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên; Lễ cấp sắc của dân tộc Dao tỉnh Vĩnh Phúc; Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer; nghi lễ Kin chiêng boọc mạy của dân tộc Thái; nghi lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai.

        Bên cạnh đó, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày huyện Phú Lương còn tổ chức nhiều chương trình hát then, đàm tính phục vụ du khách.


     Ngay trong khuôn viên không gian nhà dân tộc Tày, các nghệ nhân huyện Phú Lương cũng tái hiện cách làm bánh giầy, trưng bầy các sản phẩm thế mạnh của huyện như: Bánh chưng, bánh tro, bánh gai, mật ong, gạo nếp vải và sản phẩm chè của huyện…. 


       Song song, là hoạt động điểm nhấn tại mỗi không gian văn hóa của các nhóm đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng hòa nhịp Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam như: Giới thiệu không gian trưng bày, chế tác giới thiệu nghề truyền thống, diễn xướng, hòa tấu biểu diễn nhạc cụ dân tộc, thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực…

Tin và ảnh: Đức TùngThống kê truy cập

Đang truy cập:6619

Tổng truy cập: 8395693

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương - Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
  • 0208 3 874 436
  • bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn