Cổng thông tin điện tử

Huyện Phú lương tỉnh Thái Nguyên

Tiếp tục quan tâm triển khai các chính sách đối với đồng bào dân tộc Mông

07-06-2022 11:04

Ngày 6/6/2022, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc, HĐND tỉnh do đồng chí Ân Văn Thanh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã giám sát tình hình phát triển kinh tế xã hội, ổn định sản xuất và đời sống tại các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông  sinh sống trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tham gia Đoàn có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn. 


Đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn huyện đồng bào dân tộc Mông sống tập trung chủ yếu ở 3 xóm: Xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt; xóm Na Sàng và xóm Phú Thọ xã Phú Đô. Trên địa bàn huyện hiện có 110 hộ với 507 nhân khẩu đồng bào dân tộc Mông sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc Mông hiện còn cao so với tỷ lệ hộ nghèo theo bình quân chung của toàn huyện. Thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020” theo Quyết định số 2037/QĐ-UBND ngày 19/6/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên và các chương trình, đề án, dự án khác, các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Phú Lương đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, vay vốn với lãi suất thấp…, qua đó đời sống từng bước được cải thiện. Cụ thể: Hỗ trợ giá giống, phân bón, nông cụ máy móc, hỗ trợ 15 hộ vay vốn với tổng số tiền 440 triệu đồng để phát triển kinh tế về trồng trọt và chăn nuôi; cơ bản đường từ xã đến xóm và đường liên xóm đã được cứng hóa; 100% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ dân ở nhà bán kiên cố 70%, 80% số người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông, 100% người dân sinh sống trên địa bàn 3 xóm được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế… Việc triển khai các chính sách đối với các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống từ năm 2016 đến nay đã giúp cho đồng bào nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, ngày càng tin tưởng hơn vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.


Mô hình bưởi diễn triển khai tại xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt góp phần giúp người dân giảm nghèo và ổn định cuộc sống

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xóm, bản có đồng bào dân tộc Mông sinh sống có tiêu chí đạt còn thấp; cơ sở hạ tầng còn thiếu; nguồn kinh phí để thực hiện chính sách chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế; một số hộ thoát nghèo chưa bền vững, vẫn có nguy cơ tái nghèo cao.
Tại buổi giám sát, các đại biểu đóng góp ý kiến vào những hạn chế, khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống tại các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện như: Hiệu quả các chính sách của Trung ương, địa phương đối với đồng bào dân tộc Mông; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đồng bào sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; hỗ trợ đất sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi trong sản xuất và đời sống hằng ngày; nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho những xóm có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống…Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Ân Văn Thanh, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của huyện Phú Lương trong việc triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống tại các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục quan tâm triển khai có hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng các chính sách đối với các đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông; xây dựng quy chế quản lý các công trình đầu tư công tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với các đề nghị của huyện, Đoàn sẽ tổng hợp, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Thanh TuấnThống kê truy cập

Đang truy cập: 5107

Tổng truy cập: 8956257

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương - Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
  • 0208 3 874 436
  • bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn