Cổng thông tin điện tử

Huyện Phú lương tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu về huyện Phú Lương

04-10-2019

Phú Lương là huyện miền núi, nằm ở vùng phía Bắc của tỉnh Thái Nguyên. Phía Bắc giáp với huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn); phía Nam và Đông Nam giáp T.P Thái Nguyên; phía Tây giáp huyện Định Hóa; phía Tây Nam giáp huyện Đại Từ; phía Đông giáp huyện Đồng Hỷ. Huyện lỵ đặt tại thị trấn Đu, cách trung tâm T.P Thái Nguyên 22km về phía Bắc.

Huyện Phú Lương long trọng tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Đuổm

16-02-2017

Trong không khí ấm áp của mùa xuân, sáng ngày 02 tháng 02 năm 2017 (tức ngày mồng 6 tháng giêng năm Đinh Dậu), tại khu di tích Đền Đuổm, huyện Phú Lương long trọng tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đền Đuổm và khai mạc lễ hội Đền Đuổm xuân Đinh Dậu 2017.

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hát Sấng Cọ (Ví Lưu Tam) của người Sán Chay ở huyện Phú Lương

28-06-2016

Cũng như cộng đồng người Sán Chay ở Việt Nam, người Sán Chay ở Phú Lương chiếm 9,7% dân số toàn huyện, tập trung chủ yếu ở 12 xã, thị trấn, trong đó các xã: Phú Đô, Yên Lạc, Tức Tranh, Phấn Mễ, Yên Ninh, Yên Đổ là những địa phương có đông người Sán Chay sinh sống.

Di tích lịch sử văn hóa Đền Trình và sự tích Sông Tiên

28-06-2016

Nằm ẩn mình bên dòng Sông Tiên thơ mộng là ngôi Đền Trình vừa cổ kính, linh thiêng, với cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Ngôi đền chẳng biết được xây dựng từ khi nào, nhưng theo các tư liệu về Dương Tự Minh, có thể nó hình thành trong khoảng thế kỷ 12 và gắn với Sự tích Tiên giáng trần.

Chè Phú Lương chắp cánh thương hiệu

28-06-2016

Huyện Phú Lương nằm ở cửa ngõ phía bắc, là vùng chè nguyên liệu nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Đã từ lâu, trà Phú Lương Thái Nguyên được coi là đặc sản bởi hương vị thơm tự nhiên, có vị chát nhẹ khi mới uống, nhưng sau khi uống xong thì thấy ngọt hậu lắng sâu trong vị giác, màu nước xanh như nguồn nước của Sông Cầu, ngấm qua các mạch ngầm tưới mát cho những vườn chè xanh tươi tốt quanh năm.

Múa Tắc xình của người Sán Chay huyện Phú Lương - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

27-06-2016

Múa Tắc Xình hay còn gọi là Múa cầu mùa thể hiện ước nguyện của con người, cầu thời tiết thuận lợi, muôn loài sinh sôi, lúa ngô được mùa, cầu cho bản làng bình yên, hạnh phúc. Đó cũng là vũ điệu thể hiện đạo lý tưởng nhớ tổ tiên, là cầu nối tâm linh giữa đất trời và lòng người, cõi sống và cõi chết, thế hệ trước và thế hệ sau, thắp lên niềm tin, khát vọng chinh phục thiên nhiên của người dân lao động.

Đền Đuổm và Lễ hội Đền Đuổm huyện Phú Lương

23-06-2016

Đền Đuổm là nơi thờ vị Anh hùng dân tộc Dương Tự Minh - Người có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc Đại Việt dưới các vị vua triều Lý - thế kỷ XII. Ông là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở làng Quan Triều, Phủ Phú Lương xưa.

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6790

Tổng truy cập: 8394190

HUYỆN PHÚ LƯƠNG TỈNH THÁI NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương

Bản quyền © 2020 Uỷ ban nhân dân Huyện Phú Lương - Tỉnh Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Ban Biên tập Cổng TTĐT

  • Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
  • 0208 3 874 436
  • bbt.phuluong@thainguyen.gov.vn